Trung Quốc lý giải nguyên nhân số bệnh nhân mắc Virus Corona mới tăng đột biến

Thứ Năm, ngày 30/01/2020 21:00 PM (GMT+7)

Các chuyên gia y tế Trung Quốc cho biết, nguyên nhân khiến số ca được xác nhận mắc virus corona (NCoV) gia tăng hiện nay là do khả năng xét nghiệm đang ngày càng tốt lên, cộng thêm việc mở rộng phạm vi những đối tượng xét nghiệm khiến số ca mắc bệnh đang gia tăng.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

Ủy ban y tế Trung Quốc công bố sáng ngày 30-1 cho biết, Trung Quốc ghi nhận 7.711 trường hợp viêm phổi do coronavirus . Chỉ riêng trong ngày 29, đã có thêm 1.737 trường hợp mới được xác nhận mắc NCoV và  4.148 trường hợp nghi ngờ mới.

Tại Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc, tâm chấn của vụ dịch, Cơ quan y tế Trung Quốc đã bổ sung  hơn 12.000 bộ xét nghiệm mới  cho các cơ sở xét nghiệm,  bệnh viện được chỉ định đã khiến năng lực xét nghiệm của tỉnh tăng lên, có khả năng xét nghiệm  gần 2.000 mẫu mỗi ngày. Thời gian trước, mỗi ngày  chỉ xét nghiệm được khoảng  200 mẫu.

Việc tăng cường năng lực xét nghiệm ngay tại  tỉnh Hồ Bắc  giúp  cho các cơ sở y tế không cần phải  gửi mẫu đến Bắc Kinh và chờ đợi nhiều ngày để có kết quả.

Trung Quốc lý giải nguyên nhân số bệnh nhân mắc Virus Corona mới tăng đột biến - 1

Đo thân nhiệt được áp dụng tại nhiều địa điểm công cộng

Nhiều trường hợp mắc bệnh nhưng không có triệu chứng

Ông  Li Xingwang, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện Ditan  Bắc Kinh và là thành viên của nhóm chuyên gia quốc gia Trung Quốc  phòng chống bệnh do coronavirus, cho biết phạm vi thử nghiệm mở rộng đã xác định thêm nhiều  trường hợp nhiễm bệnh mà không có bất kỳ triệu chứng nào.

Ngoài ra, các chuyên gia y tế cho biết, khả năng lây truyền mạnh  từ người sang người của virus NCoV  là một trong những nguyên nhân làm  gia tăng các trường hợp được xác định dương tính với corona virus .

Chuyên gia Feng Zijian, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc cho biết, theo các nhà nghiên cứu,  chủng virus mới  gây viêm đường hô hấp cấp  NCoV   chỉ mất từ 6 đến 7 ngày để tăng gấp  đôi số ca mắc bệnh, trong khi  virus gây hội chứng hô hấp cấp (SARS ) mất tới  9  ngày số ca mắc bệnh mới tăng gấp đôi.

Trung Quốc lý giải nguyên nhân số bệnh nhân mắc Virus Corona mới tăng đột biến - 2

Giải thích về số lượng bệnh nhân xuất viện thấp là do quy trình kiểm soát nghiêm ngặt. Bệnh nhân đủ tiêu chuẩn  xuất viện khi   đáp ứng được các  điều kiện  quy định  như xét nghiệm âm tính 2 lần mới được  xuất viện.

Thông thường , bệnh nhân khi nhiễm NCoV  sẽ   mất khoảng một tuần phục hồi  nếu chỉ  có triệu chứng nhẹ  và mất từ  hai tuần trở lên đối với những người có triệu chứng nặng hơn.

Theo quy định, "Khi người bệnh giảm các triệu chứng lâm sàng ,  nhiệt độ cơ thể  trở lại bình thường, và bệnh nhân phải   qua hai lần xét nghiệm phát hiện virus trước khi được xuất viện để đảm bảo không lây cho người khác", BS Li Bệnh viện Ditan  Bắc Kinh nói.

Theo đánh  giá từ các trường hợp dương tính với virus corona,  cho đến nay, hầu hết bệnh nhân nhẹ có tiên lượng thuận lợi , các triệu chứng của trẻ em tương đối nhẹ.

Gần đây,  có sự gia tăng số lượng các trường hợp nhẹ, với một số bệnh nhân không có triệu chứng viêm phổi, chỉ sốt nhẹ hoặc ho khan.

Các chuyên gia cảnh báo, với bất cứ  người nào  được xác định  dương tính với virus NCoV đều có thể truyền bệnh cho người khác, kể cả người mắc bệnh nhẹ hoặc người không có triệu chứng. Tuy nhiên, những người bị bệnh nhẹ với biểu hiện ho khan, mệt mỏi  ít lây bệnh cho người khác hơn do bệnh nhân ho ít hơn.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/trung-quoc-ly-giai-nguyen-nhan-so-benh-nhan-mac-ncov-moi-tang-dot-bien...

Hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách để ngừa lây nhiễm virus Corona

170 người tử vong, hơn 1.200 người nguy kịch do nhiễm virus Corona. Trước tình hình tăng nhanh và phức tạp của dịch bệnh...

Theo Hải Yến (Sức khỏe đời sống)
sự kiện Dịch Covid-19