Trung Quốc có 17 ca tử vong vì nhiễm virus Corona: Đối tượng nào dễ có nguy cơ lây bệnh?

Thứ Sáu, ngày 24/01/2020 07:00 AM (GMT+7)

Thủ tướng yêu cầu các bộ phối hợp, để cung cấp thông tin và khuyến cáo các công dân Việt Nam không nên đến các khu vực đang có dịch khi không cần thiết.

Bộ Y tế cho biết, đến ngày 23/1, Trung Quốc đã ghi nhận 541 trường hợp mắc virus corona mới, trong đó có 17 trường hợp tử vong, 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV đã có khả năng lây truyền hạn chế từ người sang người. Điều này làm cho nhiều người dân hoang mang, lo lắng.

Trung Quốc có 17 ca tử vong vì nhiễm virus Corona: Đối tượng nào dễ có nguy cơ lây bệnh? - 1

Virus Corona ở Trung Quốc đang lây lan với tốc độ chóng mặt.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị giám sát chặt chẽ những người có nghi ngờ từ vùng dịch đang trong thời kỳ ủ bệnh, chưa phát bệnh bởi đây là đối tượng có nguy cơ lây nhiễm rất lớn.

Thứ trưởng Nguyễn Xuân Tuyên cho biết, hiện các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus corona mới bao gồm: Người bị sốt và viêm phổi, viêm phổi kẽ hoặc hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS); Người bệnh sống hoặc đi du lịch tới vùng dịch tễ có bệnh do virus corona mới trong vòng 14 ngày trước khi bắt đầu có triệu chứng; Người tiếp xúc vật nuôi bị bệnh, động vật hoang dã ở các vùng dịch tễ trong vòng 14 ngày; Người tiếp xúc (trong thời gian ủ bệnh 14 ngày) với trường hợp sốt và nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính chưa rõ nguyên nhân xuất hiện trong vòng 14 ngày sau khi du lịch tới vùng dịch tễ có bệnh do virus corona mới.

Để chủ động kiểm soát ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo tổ chức kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu (đường bộ, đường thủy, đường hàng không). Nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc thì tổ chức cách ly, quản lý kịp thời, có các phương án đáp ứng hiệu quả phù hợp với tình hình dịch.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ Thông tin và Truyền thông, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để cung cấp thông tin và khuyến cáo các công dân Việt Nam không nên đến các khu vực đang có dịch khi không cần thiết.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh theo chỉ đạo của Bộ Y tế bảo đảm cung cấp đủ thuốc, phương tiện, vật tư, trang thiết bị, kinh phí cho các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn.

Nguồn: http://danviet.vn/suc-khoe/trung-quoc-co-17-ca-tu-vong-vi-nhiem-virus-corona-doi-tuong-nao-de-co...

2 câu hỏi người dân đang quan tâm về dịch viêm phổi cấp do virus Corona

“Cần có khuyến nghị cụ thể cho người dân, không để người dân hoảng sợ, lo lắng quá mức“, Phó Thủ tướng Vũ Đức...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Virus Corona