Trẻ tử vong vì những trò nghịch dại

Nhét bi vào lỗ mũi, nhét giấy vào lỗ tai, nuốt đồng xu, trèo lên nóc tủ…Trẻ em có thể nghĩ ra nhiều trò nghịch dại mà người lớn không lường trước được. Chỉ cần một phút sơ sẩy của cha mẹ, nhiều bé đã phải gánh những hậu quả khôn lường, thậm chí mất mạng.

Trong thời gian làm công tác khám, chữa bệnh tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM, bác sĩ Trần Đắc Nguyên Anh chứng kiến không ít những tình huống tai nạn oái oăm của trẻ em do… nghịch dại.

Tự nhét đồ vật vào tai, mũi

Trường hợp làm bác sĩ Anh nhớ hơn cả là lần khám bệnh cho cháu bé 4 tuổi, ngụ tại quận 2, TP.HCM.

Mẹ của bé kể, con mình thường xuyên bị viêm mũi, chảy nước mũi. Gia đình đã mua thuốc cho bé uống để trị bệnh nhưng không khỏi.

Khi thăm khám mũi cho bé, bác sĩ Anh vô cùng bất ngờ vì phát hiện sâu trong lỗ mũi của bé có một vật thể lạ.

Trẻ tử vong vì những trò nghịch dại - 1

Khoa Cấp cứu BV Nhi Đồng 2 thường xuyên tiếp nhận trẻ bị tai nạn sinh hoạt. Ảnh: Thanh Huyền

“Tôi đã gắp ra được một hạt cườm từ trong lỗ mũi của cậu bé. Lúc này mẹ bệnh nhi mới tá hỏa vì biết con bị viêm mũi thường xuyên do bé tự nhét một hạt cườm từ chiếc vòng đứt của chị gái vào lỗ mũi”, bác sĩ Anh kể.

Những trường hợp trẻ em tự nhét đồ vật vào lỗ mũi, lỗ tai như vậy không hề hiếm nhưng thường được cha mẹ phát hiện đưa đi bệnh viện sớm.

Có lúc bác sĩ Anh gắp được từ mũi hoặc tai của một bệnh nhi ra hòn bi ve, lúc lại là cục bông gòn. Có bé còn cắc cớ vo viên giấy lại rồi nhồi vào lỗ mũi mình.

Tử vong vì leo trèo

Ngoài nhét đồ vật vào lỗ tai, lỗ mũi, những trò hiếu động của trẻ em còn muôn hình vạn trạng.

Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã từng tiếp nhận một trường hợp chấn thương do té ngã.

Đó là bé trai 5 tuổi tên T., cũng ngụ tại TP.HCM. T. trèo lên nóc tủ ti vi để chơi. Ai ngờ trong lúc leo trèo chiếc tủ đổ đè lên người khiến T. bị tụ máu ngoài màng cứng ở đầu.

Dù các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng cháu bé đã không qua khỏi.

Hay câu chuyện của nhà chị Thủy, ngụ tại quận Tân Bình phản ánh nhiều khi gia đình khổ sở vì con trai 6 tuổi hay nghịch dại.

Chị Thủy kể có lần mình bị ngã, may chỉ chấn thương phần mềm do cậu con trai rải bi ve ra cầu thang để…chơi.

Thậm chí cháu K còn đổ nước hoa vào chai đựng thuốc nhỏ mũi làm ông xã chị sặc sụa tím mặt.

“Hôm nọ tắm cho con mình phát hiện bàn tay tím ngắt do nó lấy giây thun quấn ở cổ tay để làm vòng. Không phát hiện sớm là phải cưa tay rồi. Đến khổ vì con!”, chị Thủy than thở.

Anh Hùng, ngụ tại quận Bình Thạnh TP.HCM cũng là một phụ huynh vô cùng khổ tâm vì có con quá hiếu động.

“Thằng bé nhà mình mới 4 tuổi nhưng không khi nào ngồi yên mà suốt ngày leo trèo. Hở ra là vợ chồng mình thấy con ngồi trên bàn, trên tủ. Thấy con ngã ban đầu còn sốt ruột, sau như cơm bữa nên mình thấy quen dần”, anh Hùng kể.

Bác sĩ Nguyên Anh kể những ca tai nạn sinh hoạt do trẻ em nuốt dị vật đưa tới cấp cứu ở Bệnh viện Nhi Đồng 2 tháng nào cũng có vài trường hợp.

Đa số các bé nuốt phải đồng xu. Có trường hợp nuốt phải đồng xu quá lớn gây thuyên tắc phải làm phẫu thuật nội soi gắp ra.

Đầu tháng 9, Bệnh viện Nhi Đồng 2 cũng điều trị cho một em bé 2 tuổi, ngụ tại tỉnh Khánh Hòa bị hóc đậu phộng.

Từ đó, bác sĩ Nguyên Anh cảnh báo phụ huynh rằng: trẻ em vô cùng hiếu động, đang ở giai đoạn muốn khám phá, tìm hiểu cuộc sống xung quanh và chưa ý thức được sự nguy hiểm.

Phụ huynh chỉ cần lơ là trong giây lát cũng có thể khiến trẻ bị thương hoặc trò nghịch dại của trẻ sẽ gây ra các hậu quả khôn lường.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Huyền (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung