Trẻ sinh ra có số cân bất thường dễ bị tự kỷ

Sự kiện: Bệnh tự kỷ

Theo nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh, trẻ vừa sinh ra có trọng lượng quá lớn hoặc quá nhỏ có khả năng mắc bệnh tự kỷ cao.

Điều tương tự cũng xảy ra với các trẻ có số cân quá nhẹ vì bé phát triển chậm trong quá trình trong bụng mẹ.

Bản nghiên cứu này đã cung cấp những lập luận rõ ràng nhất chứng minh khả năng mắc bệnh tự kỷ của những thai nhi phát triển quá chậm hoặc quá nhanh là rất lớn.

Theo các nhà nghiên cứu, nếu nhau thai (có chức năng hỗ trợ cuộc sống cho thai nhi) hoạt động kém thì có thể dẫn tới những bất thường trong việc phát triển cơ thể và não của em bé.

Ước tính có khoảng 600.000 người Anh đang bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này và yếu tố di truyền cũng đóng vai trò không nhỏ trong con số khổng lồ này.

Trẻ sinh ra có số cân bất thường dễ bị tự kỷ - 1

Bé sinh ra quá nặng hoặc quá nhẹ cũng dễ bị tự kỷ

Theo Giáo sư Kathryn Abel, Trung tâm Sức khỏe Tâm thần Phụ nữ và Viên nghiên cứu Não Bộ, Hành Vi, Sức khỏe Tâm Thần của đại học Manchester, bệnh tự kỷ của trẻ có thể bắt đầu ngay khi thai nhi hình thành trong bụng mẹ.

“Thai nhi lớn lên, bị ảnh hưởng bởi các yếu tố di truyền và phi di truyền. Đây là lần đầu tiên chúng ta có thể khẳng định rằng sự tăng trưởng bất thường của thai nhi theo cả hai hướng, quá nhanh và quá chậm, đều làm tăng nguy cơ khiến trẻ bị rối loạn phát triển”. bà cho biết.

Nhóm nhà khoa học hàng đầu này đưa ra kết luận trên dựa vào những dữ liệu của tổ chức Stockholm Youth Cohort. Tổ chức này có cơ sở dữ liệu khổng lồ về sức khỏe, thu thập từ hàng nghìn trẻ em có độ tuổi 17 tuổi trở xuống, từ năm 2001 tới 2007.

Tự kỷ là một tình trạng khiến người bị mắc gặp khó khăn trong việc tương tác với thế giới bên ngoài và thường cảm thấy nhút nhát, bị lấn át.

Ngày từ những lần siêu âm đầu tiên trong quá trình mang thai có thể cung cấp chi tiết về cân nặng của thai nhi. Trẻ sơ sinh và các em bé sau này sẽ thể hiện bước đầu về những khả năng xã hội, vận động, ngôn ngữ và nhận thức của chúng.

Trong số 40.000 hồ sơ trẻ em được nghiên cứu, nhóm nhà khoa học phát hiện 4.283 người mắc bênh tự kỷ và so sánh những người này với 36.588 người bình thường.

Kết quả cho thấy, những trẻ sinh ra nặng quá 4,5 kg chiếm tỷ lệ mắc bệnh tự kỷ cao hơn so với những người bình thường. Còn với những trẻ sinh ra có cân nặng nhỏ hơn 2,5kg.

Bé sơ sinh quá nhẹ có khả năng bị tự kỷ là 63% so với bé phát triển bình thường. Con số này là 60% đối với bé quá nặng.

Kết luận này không liên quan tới em bé được đẻ sớm hoặc muộn so với ngày dự kiến.

Giáo sư Abel cho biết: “Chúng tôi nghĩ việc phát triển bất thường của bào thai cho thấy có điều gì đó không ổn, có thể là do chức năng của nhau thai.

“Bất kỳ điều gì đó bất thường trong việc phát triển cũng ảnh hưởng tới việc phát triển của não thai nhi. Nguy cơ mắc bệnh đặc biệt cao ở những bào thai phát triển chậm và tiếp tục như thế trong 40 tuần đầu tiên. Điều này có thể do các bé tiếp xúc quá lâu với điều kiện không tốt trong bụng mẹ. Chúng tôi cần nghiên cứu thêm về sự phát triển củat hai nhi, nhau thai ảnh tưởng tới điều này như thế nào và sự phát triển của bộ não ra sao.

Tự kỷ là một trong nhóm các vấn đề nghiêm trọng được gọi là rối loạn phổ tự kỷ xuất hiện trong thời thơ ấu - thường xuất hiện ở trẻ dưới 3 tuổi. Bệnh này nếu không chữa trị sớm sẽ ảnh hưởng rất lớn tới khả năng giao tiếp của trẻ và gây ra hậu quả suốt đời.

Không phản ứng khi người khác cười hoặc biểu lộ sự vui tươi lúc 6 tháng tuổi; không bắt chước âm thanh hay biểu lộ nét mặt lúc 9 tháng; không bập bẹ, chỉ bằng ngón trỏ hay vẫy tay lúc 12 tháng; không nói được từ đơn lúc 16 tháng, từ 24 tháng; trẻ mất ngôn ngữ và kỹ năng xã hội đáng lẽ đã thành thục ở lứa tuổi đó...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thúy Trần (DailyMail) ([Tên nguồn])
Bệnh tự kỷ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN