Trẻ mắc tay chân miệng tăng 5-6 lần, dịch lây lan với tốc độ khủng khiếp

Thứ Sáu, ngày 17/07/2020 10:00 AM (GMT+7)

Theo dự báo số mắc tay-chân-miệng có nguy cơ gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây lan cực nhanh.

Hiện tại, trung bình mỗi ngày BV Nhi TW tiếp nhận khoảng 30-50 bệnh nhân. Các bệnh nhân chủ yếu đến từ Hà Nội.

Theo thống kê của Trung tâm Bệnh nhiệt đới - BV Nhi TW, tính từ đầu năm đến nay, BV đã tiếp nhận hơn 300 ca mắc tay chân miệng. Chỉ tính riêng 2 tháng 6-7, số lượng bệnh nhi được chẩn đoán mắc bệnh này đã tăng 5-6 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Trẻ mắc tay chân miệng tăng 5-6 lần, dịch lây lan với tốc độ khủng khiếp - 1

Dịch tay chân miệng lây lan cực nhanh. 

Tại Bệnh viện E, BS. Trương Văn Quý, Trưởng khoa Nội Nhi tổng hợp cho biết, thời tiết nắng nóng bất thường, khiến trẻ em mắc các bệnh mùa hè gia tăng, trong đó có bệnh tay chân miệng. Tính trung bình mỗi ngày, Khoa Nội Nhi tổng hợp tiếp nhận khám và điều trị từ 40-50 bệnh nhi. Nhưng trong 3 tuần gần đây, Khoa tiếp nhận mỗi ngày 10-15 trường hợp tới khám và điều trị do mắc bệnh tay chân miệng.

Theo TS.BS. Nguyễn Văn Lâm - Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người, dễ gây thành dịch do virus đường ruột gây ra. Bệnh lây chủ yếu theo đường tiêu hóa. Nguồn lây chính từ nước bọt, phỏng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh. Bệnh gặp rải rác quanh năm ở hầu hết các địa phương. Có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt tập trung ở nhóm tuổi dưới 3 tuổi.

Các bác sĩ cảnh báo, dịch bệnh này lây lan với tốc độ khủng khiếp. Trong lớp học 1 bé mắc bệnh cả lớp đó có thể bị lây nhiễm. Khác với bệnh sởi, trẻ không thể tự tạo ra miễn dịch đối với tay chân miệng do cơ thể có thể mắc nhiều chủng virus tay chân miệng khác nhau qua mỗi năm. Vì vậy, trẻ có thể tái mắc sau đó. Hiện nay, bệnh này chưa có vắc-xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Các bác sĩ cho hay, tuy có diễn biến nhanh và có nhiều biến chứng nguy hiểm nhưng người lớn có thể nhận biết trẻ mắc bệnh qua các dấu hiệu như: sốt nhẹ hoặc sốt cao, tổn thương ở da (dát đỏ, mụn nước ở các vị trí đặc biệt như họng, quanh miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, đầu gối...).

Khi phát hiện trẻ mắc bệnh, gia đình nên đưa con đến khám tại các cơ sở y tế, đặc biệt là tại chuyên khoa truyền nhiễm trẻ em để được tư vấn kỹ hơn về cách chăm sóc, cách phát hiện triệu chứng nặng để có thể đưa trẻ đến y tế kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc.

Hiện chưa có vắc-xin phòng bệnh, dự báo số mắc TCM có nguy cơ gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền. Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đã gửi công văn khẩn đến Giám đốc Sở Y tế các tỉnh thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng.

Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, kịp thời phát hiện sớm các ổ dịch mới phát sinh, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện; tăng cường lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh; củng cố các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động sẵn sàng điều tra, xác minh, đánh giá, xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyến dưới trong việc khống chế ổ dịch, cấp cứu, điều trị khi cần thiết….

Nguồn: http://danviet.vn/tre-mac-tay-chan-mieng-tang-5-6-lan-dich-lay-lan-voi-toc-do-khung-khiep-502020...

Đã có hơn 60.000 người mắc bệnh tay chân miệng

Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cảnh báo, các týp virus chủ yếu gây bệnh tay chân miệng tại TP.HCM là EV71. Đây là chủng...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Dịch tay chân miệng