Trẻ ăn lòng đỏ trứng giúp tăng cường trí nhớ

Trẻ sơ sinh ăn lòng đỏ trứng có thể tăng cường trí nhớ và ngăn chặn các triệu chứng mất trí khi về già.

Các nghiên cứu gần đây của một nhóm các nhà khoa học Hoa Kỳ, Anh và Canada cho kết quả, trẻ sơ sinh ăn lòng đỏ trứng có thể tăng cường trí nhớ và ngăn chặn các triệu chứng mất trí khi về già.

Theo phân tích khoa học, lòng đỏ trứng rất giàu lecithin, chất này khi vào trong cơ thể sẽ được tổng hợp tạo thành choline. Sau đó choline đi vào máu, dẫn lên não, có tác dụng tăng cường trí nhớ.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, nếu ngay từ nhỏ được cung cấp đủ dưỡng chất choline, thì đến 60 tuổi, tình trạng mất trí nhớ giảm hắn, ở cả hai giới. Do vậy các nhà khoa học Hoa Kỳ, Anh và Canada khuyến cáo các bậc phụ huynh nên sớm cho trẻ ăn lòng đỏ trứng để tăng cường bộ nhớ.

Trẻ ăn lòng đỏ trứng giúp tăng cường trí nhớ - 1

Các nhà khoa học Hoa Kỳ, Anh và Canada khuyến cáo các bậc phụ huynh nên sớm cho trẻ ăn lòng đỏ trứng để tăng cường bộ nhớ. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều ý kiến khác nhau về cách ăn lòng đỏ trứng. Với những vận động viên hay những người thường xuyên vận động cho rằng hút trứng sống hàng ngày sẽ có lương lớn protein, còn với các bà mẹ mang thai có suy nghĩ ăn 1 quả trứng/ngày sẽ có nguồn dinh dưỡng đầy đủ…

Thực tế, những quan niệm trên chưa hẳn đã đúng.

Trứng là thực phẩm cực giàu dinh dưỡng, có đầy đủ chất đạm, có thể thay thế thịt trong khẩu phần ăn hàng ngày, vì có rất ít trường hợp ăn nhiều trứng mà cơ thể thiếu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, ăn trứng sống (hay hút trứng) có thể khiến cơ thể nhiễm vi khuẩn salmonella, gây đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy. Ăn trứng sống còn cản trở cơ thể hấp thu biotin - chất cần thiết cho quá trình trao đổi chất, giúp làn da, tóc và móng tay khỏe mạnh.

Lòng đỏ trứng có chứa lecithin, được xem như loại thuốc bổ não, nhưng trong thực tế, cơ thể con người có thể tự sản xuất ra chất này, trừ khi chức năng sản xuất lecithin có vấn đề. Hơn nữa, các thực phẩm từ đậu nành cũng có thể cung cấp lượng lớn lecithin nên các vận động viên, phụ nữ mang thai, trẻ em không nhất thiết phải ăn trứng mỗi ngày.

Cách ăn trứng tốt nhất là không nên ăn quá 3 lòng đỏ trứng/tuần, trừ trường hợp lượng protein nạp vào cơ thể mỗi ngày quá thấp. Tất cả chất béo và cholesteron thường tập trung nhiều trong lòng đỏ trứng, trong khi lòng trắng trứng chỉ có protein tinh khiết, không chất béo, không chelesteron.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hàn Giang (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN