TPHCM: Nhiều người không được tiêm vắc-xin COVID-19 vì… lớn tuổi

Thứ Ba, ngày 22/06/2021 09:50 AM (GMT+7)

Nhiều người ở TPHCM đăng ký tiêm vắc-xin COVID-19 nhưng khi đến tiêm thì bị các điểm tiêm chủng từ chối và buộc phải ra về vì đã trên 65 tuổi.

Sự kiện: Vắc-xin COVID-19

TPHCM: Nhiều người không được tiêm vắc-xin COVID-19 vì… lớn tuổi - 1

Tối 21/6, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TPHCM cho biết sau đợt tiêm chủng đầu tiên vào chiều 21/6, có tình trạng nhiều người đăng ký nhưng do lớn tuổi (trên 65 tuổi), không đảm bảo điều kiện tiêm nên buộc phải ra về.

“Đợt tiêm chủng này sử dụng vắc-xin của hãng dược AstraZeneca (Anh), chỉ tiêm được cho người từ 18 tuổi đến dưới 65 tuổi”, ông Từ Lương lưu ý.

TPHCM: Nhiều người không được tiêm vắc-xin COVID-19 vì… lớn tuổi - 3

Ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM

Sáng cùng ngày, trực tiếp kiểm tra tại một số điểm tiêm chủng, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu tất cả các quy trình phải đảm bảo. Các trường hợp nào không đảm bảo về huyết áp, bệnh lý nền,… phải ngồi chờ phối hợp với cơ quan chuyên môn để kiểm tra và sàng lọc lại.

Tại cuộc họp báo trưa cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết một số loại vắc-xin chỉ định tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên và chưa triển khai tiêm cho người trên 65 tuổi.

Vì vậy, bên cạnh nguồn cung từ Chính phủ, TPHCM đã chủ động tiếp xúc trực tiếp với các nhà sản xuất. Dự kiến, TPHCM sẽ có thêm khoảng 5 -10 triệu liều vắc xin COVID-19 trong năm nay và phấn đấu đến cuối năm 2021 sẽ tiêm cho khoảng 2/3 dân số TPHCM.

TPHCM: Nhiều người không được tiêm vắc-xin COVID-19 vì… lớn tuổi - 4

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức

Về công tác giám sát, xử trí sự cố bất lợi sau tiêm chủng, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam cho biết ngành y tế đã hướng dẫn tất cả các điểm tiêm chủng chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ hộp thuốc cấp cứu phản vệ và trang thiết bị cấp cứu. TPHCM bố trí tại mỗi điểm tiêm 1 đội cấp cứu để theo dõi, xử trí tại chỗ các phản ứng sau tiêm (tổ chức cấp cứu trong vòng 2-3 phút).

Ngoài ra, thành phố còn tổ chức các đội cấp cứu lưu động tại mỗi địa bàn sẵn sàng vận chuyển người bị tai biến nặng sau tiêm chủng đến các bệnh viện.

TPHCM: Nhiều người không được tiêm vắc-xin COVID-19 vì… lớn tuổi - 5

Chỉ những người đảm bảo sức khỏe và dưới 65 tuổi mới được tiêm vắc xin

“Thành phố thực hiện giám sát sự cố bất lợi sau tiêm vắc-xin phòng COVID-19 để chủ động phát hiện và xử trí kịp thời các sự cố bất lợi sau tiêm vắc-xin phòng, đặc biệt là tai biến nặng sau tiêm chủng”, ông Nam cho hay.

Lãnh đạo Sở Y tế TPHCM cho biết các điểm tiêm chủng sẽ theo dõi người được tiêm ít nhất 30 phút sau tiêm và hướng dẫn gia đình hoặc người được tiêm tiếp tục theo dõi ít nhất 7 ngày sau tiêm, đồng thời cung cấp số điện thoại của cơ sở tiêm chủng để người được tiêm liên hệ khi cần.

TPHCM: Nhiều người không được tiêm vắc-xin COVID-19 vì… lớn tuổi - 6

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM

Rút kinh nghiệm từ các đợt trước, các điểm tiêm chủng đợt này sẽ thực hiện sàng lọc đối tượng đầy đủ trước khi tiêm và tư vấn đầy đủ cho người được tiêm về tác dụng, lợi ích của việc sử dụng vắc xin cũng như giải thích những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng vắc-xin ngừa COVID-19.

Trong chiến dịch tiêm chủng này, với sự hỗ trợ từ Bộ Y tế, Bộ TT&TT, TPHCM coi trọng và triển khai việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, tổ chức, sàng lọc, theo dõi sau tiêm… để việc tiêm chủng đạt hiệu quả cao hơn.

“Việc đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm vắc xin là quan trọng nhất. Mọi người cùng chia sẻ và tự giác thực hiện nghiêm các yêu cầu của thành phố”, Phó Chủ tịch Dương Anh Đức nhấn mạnh.

Nguồn: https://tienphong.vn/tphcm-nhieu-nguoi-khong-duoc-tiem-vac-xin-covid-19-vi-lon-tuoi-post1348108....

Tiêm kết hợp 2 loại vắc-xin và tiêm tăng cường liều ba sẽ ngừa nhiễm tốt hơn?

Nhiều nước đang thử nghiệm và nghiên cứu tiêm kết hợp 2 loại vắc-xin khác nhau, và cả tiêm tăng cường thêm mũi thứ...

Theo Huy Thịnh (Tiền Phong)
sự kiện Vắc-xin COVID-19
Báo lỗi nội dung