Tìm ra phương pháp di truyền chữa vô sinh nam

Các nhà khoa học Trường ĐH Đại học Stanford đã tìm ra cơ chế hoạt hoá gen và tái tổ hợp tinh trùng của một người đàn ông. Nhờ vào nghiên cứu này, họ có thể tìm ra phương pháp chữa chứng vô sinh nam.

Qua nghiên cứu tinh trùng của 91 người đàn ông cho thấy sự sắp xếp tinh trùng của chúng rất khác nhau. Do đó chúng bị xáo trộn và cần một quá trình tái tổ hợp. Tuy nhiên, nếu quá trình tổ hợp xảy ra tinh trùng sẽ bị mất một phần nhiễm sắc thể và chúng không có khả năng thụ tinh cho trứng.

Các nhà nghiên cứu cho rằng mỗi tế bào tinh trùng đã trải qua trung bình 23 lần tái tổ hợp. Nhờ vào đó các nhà khoa học có thể nhìn thấy chính xác mức độ và tần số pha trộn của tinh trùng.

Cũng trong nghiên cứu này các nhà khoa học đã phát hiện ra những thay đổi liên quan đến sự hình thành tế bào trong quá trình phát triển của bào thai và sự thành thục của các tế bào giới tính.

Kết quả nghiên cứu này cho phép các nhà khoa học có một cái nhìn chi tiết hơn vào tái tổ hợp tinh trùng trong việc thụ tinh một bào thai.

Người ta đã chứng minh rằng tái tổ hợp gen có chức năng điều chỉnh hoạt tính các gen của tinh trùng. Trong tương lai, nó có thể được coi là một phương pháp mới gọi là “phương pháp di truyền học biểu sinh” để chữa chứng vô sinh cho nam giới.

Giáo sư Barry Behr của Đại học Stanford cho hay: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi nghiên cứu sự tái tổ hợp trong tinh trùng của đàn ông”.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell, Mỹ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Trịnh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN