Thương tâm bé trai “mọc đuôi”

Bé trai Xiao Wei (7 tháng tuổi) sinh ra với “chiếc đuôi” dài 10 cm. Thương tâm hơn là chiếc đuôi mọc to và dài theo từng ngày.

Bé trai Xiao Wei sinh ra với tật nứt đốt sống lưng, một khuyết tật của ống thần kinh, trong đó, gai xương bệnh nhân bị hở hay cột sống có phần không kín hoàn toàn.

Tủy sống là bộ phận vô cùng quan trọng, có nhiệm vụ kết nối tất cả các bộ phận trên cơ thể với não. Nguyên nhân chính xác dẫn đến chứng bệnh hiện chưa được xác định rõ, nhưng việc thiếu a-xít folic trước và sau thai kỳ được cho là một trong những yếu tố gây ra chứng bệnh này.

Mẹ của bé trai, chị Chen Wei, đến từ Quảng Đông-Trung Quốc cho biết chị từng nhiều lần yêu cầu bác sĩ phẫu thuật mổ bỏ phần “đuôi” nhưng các chuyên gia cho biết không thể làm được trong thời gian này.

Thương tâm bé trai “mọc đuôi” - 1

Bé trai Xiao Wei (7 tháng tuổi) sinh ra với “chiếc đuôi” dài 10 cm.

Chị Chen nói: “Chúng tôi đã yêu cầu bệnh viện tiến hành mổ bỏ “chiếc đuôi” nhưng  họ nói rằng chuyện này không đơn giản”.

Nứt đốt sống thường là một dị tật bẩm sinh độc lập. Cho dù các nhà khoa học tin rằng những yếu tố về gen và môi trường có thể cùng gây ra bệnh, nhưng 95% trẻ sơ sinh mắc chứng nứt đốt sống sinh ra trong gia đình không có tiền sử về loại rối loạn này.

Nứt đốt sống có rất nhiều dạng, nhưng Xiao mắc phải dạng nghiêm trọng nhất là thoát vị tủy-màng tủy, trong đó một phần của chính tủy sống lồi ra sau tạo thành một khối thoát vị ở phía sau lưng. Theo ước tính, cứ 1.000 trẻ em Anh thì có 1 trẻ mắc dị tật này.

Trong một số trường hợp, các túi được da bao bọc; trong những trường hợp khác, mô và dây thần kinh hở ra, dễ nhiễm trùng gây tử vong.

Ở hầu hết các trường hợp, phẫu thuật có thể là biện pháp tạm thời nhằm giải quyết khiếm khuyết, nhưng phẫu thuật cũng dễ dàng để lại hậu quả nghiêm trọng ở hệ thần kinh như tê liệt, không kiểm soát khi đi đại tiện, tiểu tiện.

Bác sĩ phẫu thuật Huang Chuanping, người trực tiếp theo dõi Xiao, cho biết: “Xiao đang phát triển khá ổn và cũng có một số biện pháp cho chiếc đuôi 10 cm. Tuy nhiên, nếu chúng ta cắt nó sẽ tiếp tục phát triển. Can thiệp vào ống tủy sống là biện pháp lâu dài ngăn chặn sự tái phát của căn bệnh”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Thoa (Người lao động/ Daily Mail)
Báo lỗi nội dung