Thuốc mới ngăn tử vong do nhiễm xạ

Thứ Năm, ngày 22/05/2014 07:38 AM (GMT+7)

Các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Stanford đang nghiên cứu phát triển loại thuốc mới để bảo vệ con người trước nguy cơ nhiễm độc phóng xạ do tai nạn hoặc vũ khí hạt nhân cũng như mang lại lợi ích cho bệnh nhân ung thư cần xạ trị.

Sự kiện: Ung thư

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Translation Medicine, các thử nghiệm thuốc gồm những phân tử chất ức chế PHD của GS Amato Giacca và cộng sự đã giúp chuột bị nhiễm xạ đường tiêu hóa nặng thoát chết.

Nhiễm độc phóng xạ gây tổn hại không thể đảo ngược ở tế bào ADN và đường tiêu hóa là nơi tế bào nhạy nhiễm xạ nhất. Nếu chuột không dùng thuốc nói trên, chúng có thể chết chỉ trong 2 tuần phơi nhiễm.

Để bảo vệ tế bào ở ruột, nhóm nghiên cứu đã tìm kiếm dạng thuốc dọn đường cho sự sản sinh các protein được gọi là yếu tố khiến giảm ôxy huyết (HIF). Các protein này giúp ruột thẩm thấu chất dinh dưỡng, khiến các biểu mô mạnh hơn và duy trì sự trao đổi chất dịch lành mạnh ở đường ruột.

Thuốc mới ngăn tử vong do nhiễm xạ - 1

Phát hiện mới có thể giúp bệnh nhân ung thư cần liều xạ trị cao. Ảnh: HEALTHY PALM

Chất ức chế PHD tấn công vào một enzyme tên gọi prolyl hydroxylase - vốn ngăn chặn đường đi và giới hạn sự sản sinh HIF. Các nhà khoa học cứu chuột thoát chết bằng thuốc chứa chất ức chế PHD tên gọi DMOG sau khi chúng bị nhiễm xạ 24 giờ. Nhóm nghiên cứu hy vọng ngoài tác dụng ngăn tử vong do nhiễm xạ, phát hiện của họ còn có ích cho bệnh nhân ung thư cần liều xạ trị cao nhưng có phản ứng phụ thấp nhất. 

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
sự kiện Ung thư