Thước đo sức khỏe đàn ông

Thứ Năm, ngày 01/08/2013 15:00 PM (GMT+7)

Những trục trặc liên quan đến cương dương là thước đo đặc biệt chính xác về sức khỏe đàn ông. Nó có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh mạch vành, tiểu đường và các rối loạn hoóc-môn.

Thật khó coi khó khăn vươn tới phong độ mong muốn của “dụng cụ đàn ông” là dạng bệnh cụ thể giống như, thí dụ bệnh đau dạ dày, nhồi máu cơ tim hay lao phổi. Trong trường hợp này người ta thường nói về khuyết tật chức năng, về triệu chứng đáng buồn đối với tất cả đấng mày râu. – Trong khi khó cương cứng là thước đo sức khỏe đàn ông đặc biệt chính xác, nó là tín hiệu thông báo: trong cơ thể đối tượng đang diễn ra cái gì đó bất ổn – GS. BS Andrzej Depko, chuyên gia tình dục học nổi tiếng Ba Lan khẳng định. – Biểu hiện này trở thành thách đố đối với thầy thuốc thuộc nhiều lĩnh vực chuyên môn, bởi rối loạn cương dương có thể có nhiều nguyên nhân.

Thể xác hay cái đầu?

Các bác sĩ – chuyên gia tình dục học chia chúng thành hai nhóm cơ bản – những nguyên nhân có nguồn gốc tâm lý, tức “thủ phạm ngồi trong đầu”, và những nguyên nhân hữu cơ, tức liên quan trực tiếp đến tấm thân của chúng ta.

Tính trạng thiếu cương cứng vì các lý do có nguồn gốc tâm lý chủ yếu liên quan đến nam giới trẻ, thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực sinh hoạt thầm kín. Trong trường hợp của họ có tới 70% các dạng trục trặc có nguồn gốc tâm lý, 30% - vì hoạt động bất thường của cơ thể. Tình hình ngược lại ở nam giới cao tuổi hơn – vì “phần xác” trục trặc chiếm 70%; 30% - vì “cái đầu”.

Nếu đấng mày râu trẻ tuổi một, hai lần thất bại trên giường ngủ, trong những lần “trả bài” tiếp theo trong đầu sẽ bị ám ảnh câu hỏi: “Liệu lần này có khá hơn?”.

Thước đo sức khỏe đàn ông - 1

Tính trạng thiếu cương cứng vì các lý do có nguồn gốc tâm lý chủ yếu liên quan đến nam giới trẻ

Thảng hoặc, để cắt bỏ “cái vòng luẩn quẩn”, chỉ cần sự trợ giúp vài ba lần bằng thuốc “tăng lực”. Tuy nhiên không hiếm trường hợp phải “mổ xẻ” nghiêm túc vấn đề với chuyên gia tình dục, bởi chỉ riêng “thần dược” không thể giải quyết rắc rối.

Vẫn tồn tại tỷ lệ nhất định đàn ông (hoàn toàn không nhỏ, bởi lên tới 30%) tự nhiên thể hiện tình trạng thiếu cương cứng hoặc cương cứng yếu ớt với người đẹp, bản thân quá say đắm. Đó là hội chứng có tên là bất lực vì nhân sự. Trong trường hợp này, đối tượng đắm đuối người phụ nữ cụ thể và rất muốn thỏa mãn nhu cầu thầm kín của người mình yêu đến mức...chưa nhập cuộc, “dụng cụ” đã “hóa bún”. Nữ đối tác thường nhận lỗi về mình cùng sự nghi ngờ “bản thân chưa đủ hấp dẫn”. Trong khi sự thật hoàn toàn ngược lại – đấng mày râu “mất phong độ” vì quá say.

Đường kính chỉ 2 mm

Những rối loạn trong mạng lưới mao mạch là nguyên nhân thiếu cương cứng hay gặp nhất thuộc về thể xác. “Dụng cụ sung sướng” đàn ông là cơ quan dạng thủy lực điển hình. Trong thân nó có hai cấu trúc được cấu tạo bằng mô đặc biệt (có tên thể hang) vốn nở to, khi được bơm đầy máu. Những vòng cung khép kín hai bên tạo ra hình dáng đặc thù của “dụng cụ”. Các mô cấu trúc thể hang nằm trong vành đai sợi đàn hồi hạn chế khả năng phình to các mô. Cấu trúc mô thứ ba có tên là thể xốp. Chúng ôm lấy niệu quản, phình ra phía trước tạo thành mỏm đầu “dụng cụ” đàn ông.

Để có sự cương cứng, máu qua đường tĩnh mạch phải đổ đầy các mô thể hang trong thời gian khá nhanh. Tiếp theo, để trạng thái cứng cáp không biến mất trước thời gian mong muốn, những thể hang cương cứng buộc phải phong tỏa hệ động mạch nằm dưới lớp “vỏ” dụng cụ.

Thực tế tình trạng cung cấp máu thiếu hụt cho các mô thể hang là lý do dụng cụ “hóa bún” gặp nhiều hơn so với hiện tượng máu thất thoát qua đường động mạch. Tuy nhiên cũng không hiếm trường hợp đối tượng là nạn nhân của cả hai cơ chế “phản chủ”: máu cung cấp chậm chạp, các mô thể hang không được đổ đầy; một bộ phận động mạch không được phong tỏa và máu chảy ra. Nó giống như bạn bơm chiếc xăm xe bị thủng – chuyên gia tình dục học Na Uy, BS Kenneth Purvis mô tả tình huống chớ trêu trong cuốn sách nổi tiếng” Bụng dưới đàn ông”.

Tại sao xuất hiện tình trạng thiếu máu cung cấp cho “dụng cự” đàn ông? Kết quả nghiên cứu cho thấy: nguyên nhân chính xác như trường hợp bệnh mạch vành. Do hậu quả tuổi tấc, thực đơn bất hợp lý, hút thuốc lá, các thiên hướng di truyền – các mảng xơ vữa xuất hiện trong mao mạch. Tiết diện ống dẫn bị thu hẹp, máu lưu thông ngày càng khó. Xơ vữa xuất hiện bên trong mạch vành – đường cung cấp oxy và các hợp chất dinh dưỡng cho trái tim sẽ bị đe dọa. Những thay đổi y hệt xuất hiện bên trong mạng lưới cung cấp máu cho “dụng cụ” đàn ông khiến cho mong muốn cứng cáp ngày càng khó khăn.

Nó giống như nỗ lực bơm kinh khí cầu bằng cọng rơm - BS Kenneth Purvis mô tả vấn đề.

- Một sự ví von đau lòng, song từ ngàn xưa tạo hóa “đã quyết”: động mạch vành – công cụ buộc phải duy trì cuộc sống cho cả đời người chỉ có đường kính tối đa 4 mm, còn đường tĩnh mạch cung cấp máu cho “dụng cụ” đàn ông chỉ có đường kính tối đa 2 mm! – GS. BS Depko lý giải. Nếu xuất hiện những mảng xơ vữa một milimét, máu bơm trong tim vẫn còn tạm ổn, song với đường cung cấp đảm bảo cương cứng “dụng cụ” đàn ông đã bị rối loạn.

Chính vì thế, thiếu cương cứng có thể là tín hiệu đầu tiên thông báo: đã xảy ra rắc rối với hệ mao mạch và chúng ta có thể đối mặt với sự cố nghiêm trọng với trái tim – sau thời gian nhất định.

- Mới cách đây mười năm các bác sĩ vẫn cho rằng, rối lọan cương dương là hậu quả của bệnh mạch vành. Thoạt đầu xảy ra trục trặc ở trái tim, và sau đó biểu hiện trong sinh hoạt tình dục – GS. BS Depko giải thích. – Ngày nay chúng ta biết rằng, sự thật ngược lại. Vì thế, một khi đấng mày râu gõ cửa bác sĩ nam học vì hiện tượng “trên bảo, dưới không nghe” – đối tượng đã có thể không chỉ quan tâm đến sinh hoạt thầm kín của mình, mà cả sức khỏe trái tim. Tiếc rằng đa số không hành động như thế. Các quý ông thường cắn răng, âm thầm chịu đựng cực hình từ hai đến bốn năm, trước khi quyết định tiết lộ thất bại giường chiếu của mình với bác sĩ – GS. BS Depko than phiền. Và khi ấy thường mọi nỗ lực với trái tim đều trở thành vô nghĩa.

Các hoóc-môn, cột sống và tuyến tiền liệt

Các rối loạn hoóc-môn là nguyên nhân quan trọng khác những rắc rối với cương cứng. Cùng với năm tháng trôi qua, cơ thể người đàn ông sản xuất ngày càng ít testosteron – hoóc-môn giới tính đàn ông. Hậu quả suy yếu hệ kích họat tinh hoàn sản xuất testosteron (hệ này bao gồm vùng chân đồi, vùng dưới đối ở vỏ não và tinh hoàn) có thể dẫn đến tình trạng đó. Một số trường hợp các tế bào Leydiga trong tinh hoàn – vì lý do tuổi tác hay thiên hướng bẩm sinh – cũng giảm thiểu sản xuất testosteron. Hoóc-môn này tác động trực tiếp đến sức mạnh động lực tình dục. Cơ thể càng ít testosteron, đấng mày râu càng kém ham muốn “chuyện ấy” và “dụng cụ” sung sướng cũng bị tác động tiêu cực – một khi thân chủ thực hiện nghĩa vụ làm chồng trong tình trạng kém hưng phấn.

Hoóc-môn có thể “hủy diệt” hoàn toàn ham muốn “chuyện ấy” và khả năng cương cứng của “dụng cụ” chính là prolactin. Trải nghiệm rõ nhất hiệu ứng này là những đấng mày râu trẻ tuổi, giầu tham vọng và lao động nặng nhọc. Nếu thành công trong sự nghiệp được trả giá bằng tình trạng thần kinh căng thẳng nghiêm trọng và kéo dài, thường gắn với nồng độ prolactin trong cơ thể quá cao và prolactin này có thể “cắt bỏ” hoàn toàn động lực giới tính. – Những người đàn ông như thế không có nhu cầu tình dục, không phản ứng với bất cứ yếu tố kích thích nào liên quan đến lĩnh vực sinh hoạt này. Tính dục của họ chỉ ở mức độ tương đương một bé trai sáu tuổi – GS. BS. Depko nói tiếp.

Tình trạng thoái hóa cột sống, u xơ tuyến tiền liệt…cũng là những kẻ thù tiếp theo của “dụng cụ” sung sướng đàn ông.

Theo Khánh Nam (Tiền Phong/Tri Thức Trẻ)