Thừa cân, thiếu sex

Đa số người thừa cân và béo phì ít có ham muốn “chuyện ấy”, khó vươn tới cực khoái, sinh hoạt thầm kín thường không mang lại cảm giác sung sướng.

Libido thấp

So với người cùng tuổi có cân nặng hợp lý, người Mỹ thừa cân và béo phì gõ cửa các phòng khám chuyên gia gấp 25 lần vì các sự cố liên quan đến sinh hoạt tình dục- kết quả rút ra từ tường trình do các nhà khoa học thuộc Duke University Medical Center thực hiện. Công trình nghiên cứu với sự tham gia của 928 tình nguyện viên thừa cân, béo phì cho thấy, 50% trong số họ có libido thấp hơn bình thường, 41% - thường xuyên né tránh sex và chỉ xấp xỉ 1% thỏa mãn với sinh hoạt thầm kín của bản thân.

“Những rối loạn tình dục ở người thừa cân và béo phì chủ yếu bắt nguồn từ nhiều nhân tố bệnh lý. Nguyên nhân có thể do rối loạn hormone, vì các bệnh xuất hiện do béo phì và sử dụng tân dược điều trị các chứng bệnh này cùng các yếu tố tâm lý” – GS.TS. Zbigniew Lew-Starowicz thuộc Trung tâm Y học Giới tính và Tâm lý trị liệu CMKP Ba Lan lý giải.

Các nhà khoa học thường chia các nhân tố dẫn đến suy giảm năng lực và hoạt động tình dục thành các nhân tố thể chất-sinh lý học và tâm lý-cảm xúc.

Thiếu testosterone

Các chuyên gia nội tiết thuộc Đại học bang New York so sánh nồng độ testosterone (hormone nam tính) trong cơ thể đàn ông cân nặng hợp lý và thừa cân, béo phì với đối tượng mắc bệnh tiểu đường và khỏe mạnh bình thường.

Đối tượng nghiên cứu bao gồm 1.849 mày râu tuổi trên 45. Kết quả, nồng độ testosterone tụt giảm rõ rệt cùng với mức độ gia tăng chỉ số khối cơ thể BMI. Cụ thể, với mày râu thừa cân và béo phì không bị tiểu đường, nồng độ testosterone dưới chuẩn ghi nhận được lần lượt là 29 và 40%. Tỷ lệ này tăng đột biến với mày râu mắc bệnh tiểu đường thừa cân và béo phì với con số tương ứng 44 và 50%!

Mối quan hệ giữa sex và thừa cân, béo phì hệt một đường tròn khép kín luẩn quẩn. Thừa cân, béo phì dẫn đến tụt giảm nồng độ testosterone, giảm thiểu libido và hoạt động thầm kín, ngược lại, thiếu sex gây hậu quả gia tăng thừa cân, béo phì

Để so sánh, với nhóm đàn ông cùng lứa tuổi không mắc bệnh tiểu đường có cân nặng hợp lý tham gia nghiên cứu, tỷ lệ cơ thể có nồng độ testosterone dưới chuẩn chỉ chiếm 26%.

Nồng độ testosterone thấp ở mày râu thừa cân và béo phì có thể là hậu quả của 2 cơ chế sinh lý học tồn tại độc lập. Thứ nhất, tế bào mỡ sản xuất dư thừa aromatase, tức enzyme thực hiện chức năng biến hormone giới tính nam testosterone thành hormone nữ tính estrogen, tiếp theo buồng gan mày râu thừa cân và béo phì tổng hợp quá nhiều protein SHBG (sex hormone binding glolubin)- hợp chất “trói chân” testosterone và bằng cách này vô hiệu hóa tác dụng sinh học của hormone bản lĩnh đàn ông.

Trong khi mày râu chỉ có động lực, ham muốn, hưng phấn và những năng lực thực hành sex, khi cơ thể sở hữu nồng độ testosterone hợp chuẩn.

Rối loạn cương dương, quanh năm mệt mỏi

Thừa cân và béo phì không chỉ dẫn đến những rối loạn hormone, mà cả đau khớp, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, áp huyết cao và xơ vữa thành mạch. Cả bản thân những bệnh này, cũng như tân dược sử dụng chữa trị chúng, đều có thể hủy diệt động lực sex và gây rối loạn cương dương ở đàn ông.

Nhiều người thừa cân hoặc béo phì còn ca thán về tình trạng suy nhược thể chất, quanh năm mệt mỏi, hoạt động phòng the trở thành lao động quá sức. Cá biệt, một số thừa cân-béo phì quá mức có thể triệt tiêu khả năng thực hành sex. Điển hình là cặp đôi người Mỹ Lee Sutton (325 kg) và Rena Kiser (200 kg) gần 11 năm hôn nhân, song không thể làm “chuyện ấy”.

“Thêm vào đó là những phiền toái khác như tình trạng suy giảm mẫn cảm với những yếu tố kích thích cảm xúc cùng những khó khăn mang tính kỹ thuật trong thực hành sex- GS. Zbigniew Lew-Starowicz bình luận- Mối quan hệ giữa sex và thừa cân, béo phì hệt một đường tròn khép kín luẩn quẩn. Thừa cân, béo phì dẫn đến tụt giảm nồng độ testosterone, giảm thiểu libido và hoạt động thầm kín, ngược lại, thiếu sex gây hậu quả gia tăng thừa cân, béo phì”.

57% người đẹp trầm cảm

Chương trình nghiên cứu được thực hiện tại Viện Tình dục học PTS ở Warszawa, Ba Lan với sự tham gia của 200 tình nguyện viên thừa cân, béo phì (100 phụ nữ, 100 đàn ông) đã phát hiện, thừa cân và béo phì có thể cản trở cảm nhận sung sướng từ sinh hoạt thầm kín và thậm chí, khiến khổ chủ né tránh hoạt động này.

Thừa cân, thiếu sex - 1

57% phái đẹp trầm cảm vì cuộc sống vợ chồng thiếu sex.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, tất cả tác hại về tâm lý- cảm xúc gây ra bởi thừa cân và béo phì hành hạ phái đẹp ở mức độ lớn hơn hẳn so với phái mày râu.

Trạng thái mất tự tin, chán nản ghi nhận được ở 63% phụ nữ và 13% đàn ông; thừa cân- béo phì thiếu sex xô đẩy tới 57% phái đẹp rơi xuống vực trầm cảm trong khi chỉ 7% đàn ông dính bệnh tâm thần này.

Nguồn: [Link nguồn]

Tổn thương và các mối nguy hiểm vì... sex

Tình dục được cho là mang lại cảm giác dễ chịu, nhưng một vài động tác sai có thể gây đau đớn, thậm chí nguy hiểm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Báu ([Tên nguồn])
Sức khỏe tình dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung