Thủ tướng: Bệnh viện K đã viết câu chuyện "cổ tích" giữa đời thường

Thứ Năm, ngày 18/07/2019 15:49 PM (GMT+7)

Thủ tướng Chính phủ đã lấy ví dụ về trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Thị Liên, sản phụ ung thư giai đoạn cuối quyết tâm sinh con đã được các bác sĩ Bệnh viện K vừa chữa trị cho mẹ, vừa giữ được thai nhi và đã sinh con thành công.

Sự kiện:

Ung thư

Tới dự Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Bệnh viện K (1969-2019) vào ngày 18.7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho Bệnh viện.

Thủ tướng nhấn mạnh ung thư ngày càng có xu hướng gia tăng trên thế giới và ở Việt Nam. Ở Việt Nam, mỗi năm 165.000 ca mắc mới và hiện có trên 300.000 bệnh nhân đang sống chung với ung thư. Tình trạng này đặt ra cho ngành y tế nói chung, ngành khám điều trị ung thư nói riêng những yêu cầu, nhiệm vụ hết sức nặng nề.

Thủ tướng: Bệnh viện K đã viết câu chuyện "cổ tích" giữa đời thường - 1

Thủ tướng phát biểu tại lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Bệnh viện K - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Bày tỏ vui mừng được biết Bệnh viện đã áp dụng thành công nhiều thành tựu khoa học, kỹ thuật điều trị tiên tiến, nâng cao hiệu quả điều trị, Thủ tướng lấy ví dụ về trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Thị Liên, sản phụ ung thư giai đoạn cuối quyết tâm sinh con đã được các bác sĩ Bệnh viện K vừa chữa trị cho mẹ, vừa giữ được thai nhi và đã sinh con thành công.

Theo Thủ tướng, mẹ con sản phụ ung thư giai đoạn cuối nỗ lực sinh con là ví dụ điển hình cho sự thành công của điều trị ung thư, là câu chuyện cổ tích đời thường tại bệnh viện.

Từ một cơ sở với 120 giường bệnh, đến nay Bệnh viện đã có 3 cơ sở khang trang với 2.400 giường bệnh với trang thiết bị hiện đại, ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.

Tỉ lệ điều trị khỏi một số bệnh ung thư của Bệnh viện K ngang tầm các nước tiên tiến trên thế giới (tỉ lệ điều trị thành công ung thư vú đạt 75%, ngang với Singapore).

Thủ tướng đề nghị, trong thời gian tới, Bệnh viện cần thực hiện đồng bộ các biện pháp nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả khám chữa bệnh với phương châm “lấy người bệnh làm trung tâm, lấy hiệu quả điều trị, lấy sự hài lòng của người bệnh là thước đo giá trị, là mục tiêu phấn đấu”.

Thủ tướng: Bệnh viện K đã viết câu chuyện "cổ tích" giữa đời thường - 3

Thủ tướng thăm hỏi các bệnh nhi tại Bệnh viện K - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo, chỉ đạo tuyến, đặc biệt là chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện vệ tinh, bệnh viện tuyến dưới. Chú trọng hợp tác quốc tế, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của các nước tiên tiến trong công tác đào tạo đội ngũ thầy thuốc và nghiên cứu điều trị ung thư.

Cùng với việc không ngừng nâng cao y đức, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo cả về quy mô, chất lượng chuyên môn của đội ngũ thầy thuốc, y bác sĩ, nắm bắt những kỹ thuật, công nghệ mới của thế giới để ứng dụng trong phòng chống ung thư tại Việt Nam. Mỗi thầy thuốc, nhân viên y tế của Bệnh viện K còn phải là chỗ dựa, động viên, an ủi, chia sẻ, đồng hành cùng người bệnh theo đúng tinh thần “Trao hy vọng - nhận niềm tin”.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Ba tặng Bệnh viện K.

Tin vui đến với người mẹ ung thư vú giai đoạn cuối từ chối điều trị để sinh con

Sau gần 2 tháng sinh con bằng nghị lực phi thường, người mẹ ung thư vú giai đoạn cuối từ chối điều trị để sinh con...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

sự kiện Ung thư