Thói quen nhịn tiểu có thể nguy hiểm đến tính mạng của dân văn phòng

Thứ Hai, ngày 02/03/2020 01:00 AM (GMT+7)

Bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa cảnh báo nguy cơ mắc các bệnh về thận của người làm văn phòng do thói quen nhịn tiểu.

  

BV Việt Đức vừa khám và sàng lọc miễn phí các bệnh về thận như suy thận, thận đa nang, viêm cầu thận mạn, nhiễm trùng tiết niệu.

Qua đây, các bác sĩ phát hiện có rất nhiều người có các bệnh lý về thận như: Suy thận, thận đa nang, viêm cầu thận mạn, nhiễm trùng tiết niệu trong đó, chiếm tỷ lệ không nhỏ là “dân văn phòng”.

Thói quen nhịn tiểu có thể nguy hiểm đến tính mạng của dân văn phòng - 1

Nhóm người trẻ làm công việc văn phòng, ít vận động có nhiều nguy cơ mắc các bệnh lý tiết niệu hơn. (Ảnh minh họa)

Theo TS. Nguyễn Thế Cường, Trưởng khoa Thận lọc máu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Việt Nam chưa có số liệu thống kê chính thức, song ước tính có khoảng 5 triệu người bị bệnh thận và hàng năm có khoảng 8 nghìn ca bệnh mới.

Chỉ tính riêng người bệnh suy thận giai đoạn cuối cần lọc máu là khoảng 800 nghìn người, chiếm 0,1% dân số. Nguyên nhân chủ yếu là do các bệnh lý tại thận, tăng huyết áp và đái tháo đường. Tiến triển của bệnh thận mãn tính rất dễ dẫn đến suy thận mãn tính, làm mất chức năng thận khiến cho người bệnh phải dùng các biện pháp điều trị thay thế.

TS. Cường cảnh báo, nhóm người trẻ làm công việc văn phòng, ít vận động có nhiều nguy cơ mắc các bệnh lý tiết niệu hơn.

Đặc biệt, nữ giới có cấu tạo đường niệu đạo ngắn hơn, lại có thói quen nhịn tiểu nhiều so với nam giới nên nguy cơ viêm đường tiết niệu nhiều hơn.

Đặc biệt, hiện nay nhiều người nghĩ rằng uống rượu bia nhiều, tiểu nhiều sẽ tốt hơn cho đường tiết niệu nhưng thực tế, uống nhiều rượu bia làm tăng các rối loạn về chuyển hóa, gây ra nhiều nguy cơ đối với thận. Người bình thường uống nhiều bia rượu có thể bị rối loạn về chuyển hóa mỡ, đường và chuyển hóa axit uric, làm tăng nguy cơ các bệnh lý đường tiết niệu.

TS. Cường cảnh báo, viêm đường tiết niệu có thể gây ra nhiễm trùng nặng, gây ra tình trạng sốc nhiễm trùng, nguy hiểm cho tính mạng.

Tuy nhiên, một trong những lý do tỷ lệ tái nhiễm trùng tiết niệu hoặc bị viêm tiết niệu, viêm bàng quang mạn tính là do hiện nay, nhiều người bệnh có triệu chứng không đi khám, không được kê đúng đơn thuốc và tự ý mua thuốc dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh, lâu này dẫn tới viêm đường tiết niệu mạn tính, viêm niệu đạo, viêm bàng quang mạn tính.

Vì thế, những người làm công tác văn phòng nên chú ý cần thường xuyên đứng dậy vận động trong lúc làm việc. Tốt nhất mọi người không nên nhịn tiểu, dễ gây ra viêm đường tiết niệu.

TS Cường khuyến cáo, người dân nên uống ít nhất 1,5 lít nước hằng ngày. Người vận động ra nhiều mồ hôi nên uống nhiều nước hơn. Nếu đã không may mắc bệnh thận mãn tính phải kiểm soát để không làm cho bệnh thận tiến triển nhanh dẫn tới lọc máu chạy thận.

Nguồn: http://danviet.vn/suc-khoe/thoi-quen-nhin-tieu-co-the-nguy-hiem-den-tinh-mang-cua-dan-van-phong-...

Bệnh thận ảnh hưởng tới tình dục thế nào?

Thận và các bệnh lý về thận cũng như các hệ thống khác trong cơ thể đều có ảnh hưởng đến hoạt động tình dục.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe