Thiệt mạng vì chữa viêm gan bằng thuốc nam

Thứ Hai, ngày 09/05/2016 08:07 AM (GMT+7)

Bị bệnh viêm gan nhiều năm và bệnh đã ổn định, khi nghe người thân mách uống thuốc bổ gan, ông D. mua về uống dẫn đến suy gan không phục hồi được và gia đình xin về nhà chờ chết.

Thiệt mạng vì chữa viêm gan bằng thuốc nam - 1

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

Mới đây, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam, tên N.V.D trú tại Hà Nội, cấp cứu vì sử dụng thuốc nam bổ gan.

Được biết, trước đó bệnh nhân D. đã bị viêm gan vi rút và được điều trị thuốc kháng virus, tình trạng sức khỏe ổn định. 

Tuy nhiên, gần đây khi nghe người thân nói có thuốc nam uống để mát gan, bổ gan, chữa khỏi bệnh viêm gan vi rút nên ông D. chuyển sang thuốc nam. 

Đơn thuốc bệnh viện kê cho ông D. bỏ, không uống nữa. Tuy nhiên, một thời gian uống thuốc nam, ông D. càng thấy mệt, triệu chứng chán ăn kéo dài, vàng da vàng mắt, tri giác lơ mơ. 

Gia đình đưa ông vào cấp cứu ở bệnh viện khi tình trạng suy gan nặng. Mặc dù các bác sĩ của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã điều trị tích cực nhưng tình trạng suy gan không hồi phục. Gia đình bệnh nhân đã quyết định đưa bệnh nhân về nhà.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, khoa thường xuyên tiếp nhận các trường hợp người bệnh bị suy phủ tạng vì dùng thuốc nam, thuốc đông y chữa bệnh.

Trước đó, bệnh nhân B.V.Th trú tại Hải Phòng cũng tử vong sau khi dùng thuốc nam chữa viêm gan B. Bệnh nhân bị viêm gan B đã điều trị ổn định nhưng sau đó lại đi uống thêm thuốc nam và dẫn đến suy gan, suy thận. Vào viện bác sĩ đã điều trị kịp thời nhưng vẫn không qua khỏi.

Người nhà bệnh nhân đã mang cả lọ thuốc nam chữa bệnh viêm gan đến cho bác sĩ xem và các bác sĩ cho biết khi bị viêm gan B không có thuốc nam nào chữa được.

Bác sĩ Cấp khuyến cáo người dân không nên nghe theo những bài thuốc truyền miệng. Khi có bệnh, cần đi khám và điều trị theo đúng phác đồ, đúng thuốc, tránh tự ý bỏ điều trị, bệnh không khỏi mà còn nặng hơn, thậm chí là mất mạng.

Những bệnh nhân bị viêm gan B và C mạn tính, người bệnh phải uống thuốc kháng vi rút đều đặn nhằm ức chế sự nhân lên của vi rút, hạn chế các biến chứng của bệnh. 

Hiện tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan ở nước ta khá cao. Ước tính có khoảng 10-20 triệu người nhiễm vi rút viêm gan B và khoảng 5 triệu người nhiễm vi rút viêm gan C. 

Đối với những người mắc viêm gan B cấp tính, tức là mới mắc lần đầu, 90% người bệnh tự khỏi trong vòng 1 vài tháng. Chỉ còn khoảng 10% bệnh trở thành mãn tính.

Vì vậy, khi biết mình bị mắc viêm gan B, người bệnh không nên vội vàng đến các thầy lang để rồi nếu bệnh tự khỏi nhưng tiền vẫn mất, thậm chí có trường hợp uống thuốc "rởm" lại làm tổn thương thêm cho gan, thận... 

Hiện nay trong đông y có nhiều bài thuốc bổ gan, mát gan song chưa có bài thuốc nào khẳng định là thuốc Đông y diệt được vi rút viêm gan B. Chính vì thế, người dân không nên hoang mang khi biết mình mắc viêm gan mà đi vái tứ phương, vái không đúng sẽ gặp thần chết.

Theo Khánh Ngọc (Infonet)
sự kiện Bài thuốc dân gian