Thêm một kỷ lục về ca hiến tạng của ông chủ hiệu kim hoàn ở Ninh Bình

Thứ Năm, ngày 27/12/2018 11:12 AM (GMT+7)

Anh Dương Hồng Quý qua đời do mắc bệnh về mạch máu não và anh đã hiến tạng của mình. Sáu bệnh nhân được cứu nhờ 5 tạng và đến ngày 26/12, thêm 1 bệnh nhân nữa được nhận mô tạng của anh Quý đó là mạch máu.

Sự kiện: Sống khỏe

Thêm một kỷ lục về ca hiến tạng của ông chủ hiệu kim hoàn ở Ninh Bình - 1

Nụ hôn cuối của người vợ dành cho anh Quý trước khi anh từ giã dương gian.

Anh Dương Hồng Quý - là ông chủ kim hoàn ở Ninh Bình đã qua đời vì bệnh hiểm nghèo. Anh có di nguyện muốn hiến tặng mô tạng của mình cho những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo chờ ghép tạng để kéo dài cuộc sống. Ngay sau khi biết anh không thể qua khỏi gia đình anh đã liên lạc để được hiến tặng tạng theo di nguyện của anh.

5 tạng của anh ghép cho 6 bệnh nhân và đến 26/12 thêm 1 bệnh nhân được nhận mạch máu nâng tổng số lên 7 bệnh nhân được nhận tạng. Đây là kỷ lục mới về ghép tạng ở Việt Nam.

Theo GS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết Trung tâm ghép tạng của Bệnh viện này đã sử dụng mạch máu của anh Quý được lưu giữ tại Ngân hàng mô của Bệnh viện để nối mạch máu thành công cho bệnh nhân trong một ca ghép gan vô cùng phức tạp. Trước đó vào ngày 12-12, anh Dương Hồng Quý và gia đình đã hiến đa tạng của anh để cứu sống 5 người bệnh, trong đó có 2 lá phổi để BV Việt Đức đã thực hiện thành công ca ghép phổi lần đầu tiên. Một số mô khác của anh Quý được BV Việt Đức lưu giữ tại Ngân hàng mô để cứu chữa cho các bệnh nhân khác.

Ca ghép gan vào chiều 26/12 là từ người hiến sống cho một người bệnh bị suy gan cấp. Các bác sĩ đã phẫu thuật lấy nửa gan phải của người hiến khoẻ mạnh để ghép cho người bệnh. Nhưng ca phẫu thuật rất phức tạp do các mạch máu của phần gan lấy từ người hiến sống rất ngắn, vì vậy, các phẫu thuật viên phải sử dụng đoạn mạch máu từ người hiến chết não cách đây 2 tuần để nối dài các mạch máu. Nhờ đó ca phẫu thuật đã được thực hiện dễ dàng để kết thúc thành công.

Xúc động nụ hôn cuối cùng của vợ dành cho người chồng hiến 6 tạng cứu người

“Chị thấy nhẹ lòng vì chị đã thực hiện được những mong muốn của người mà chị yêu thương”.

Theo Khánh Ngọc (Infonet)
sự kiện Sống khỏe
Báo lỗi nội dung