Bệnh nhân chết não hiến tạng cứu sống 5 người

Thứ Hai, ngày 24/12/2018 15:00 PM (GMT+7)

Đây là lần đầu tiên Việt Nam đã thực hiện lấy đồng thời 6 tạng để ghép từ cùng một người cho đa tạng chết não.

Sự kiện: Sống khỏe

Ngày 24-12, GS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện (BV) Việt Đức, cho biết ngày 12-12 vừa qua, BV đã thực hiện thành công một loạt các ca phẫu thuật lấy - ghép nhiều tạng vô cùng đặc biệt từ một người cho đa tạng chết não. Số ca được ghép bao gồm 1 ca ghép tim, 2 ca ghép phổi, 1 ca ghép gan và 1 ca ghép thận.

Bệnh nhân chết não hiến tạng cứu sống 5 người - 1

Các bác sĩ lấy tạng của người chết não để ghép cho 5 người. 

Ngoài ra, BV cũng kết hợp điều phối “xuyên Việt” 1 thận cho bệnh nhi ở TP.HCM. Sau ca ghép hơn 10 ngày, tất cả 6 tạng ghép đều tiến triển thuận lợi. Theo đó, người hiến tạng là nam giới, 40 tuổi, quê Ninh Bình.

Bệnh nhận bị chết não do bị phình mạch não vỡ đã điều trị tích cực ở BV Bạch Mai nhưng không kết quả. Gia đình cho biết, khi còn sống, bệnh nhân có nguyện vọng hiến tạng. Vì vậy, khi bị chết não gia đình đã thông qua Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình bày tỏ nguyện vọng được hiến tạng.

Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đã làm thủ tục điều phối bệnh nhân về BV Hữu nghị Việt Đức để hiến tạng. Cũng theo lãnh đạo BV, người thứ nhất nhận phổi là bệnh nhân N.V.Đ (17 tuổi) bị bệnh mô bào ở Phổi giai đoạn cuối, suy dinh dưỡng rất nặng, tiên lượng tử vong trong vài tháng.

Sau phẫu thuật, trong 10 ngày đầu sức khỏe bệnh nhân diễn biến thuận lợi, các thông số chuyên môn liên quan đến phổi ghép đều tiến triển tốt.

Tuy nhiên, do toàn trạng bệnh nhân còn rất nặng và diễn biến hậu phẫu còn phức tạp bởi bệnh nhân quá suy kiệt. Ngoài ca ghép đồng thời hai phổi, các ca ghép tạng khác cũng được tiến hành cùng thời điểm.

Theo đó, người nhận tim là bệnh nhân 60 tuổi, mắc bệnh cơ tim giãn nở giai đoạn cuối, đang điều trị hồi sức tích cực chờ ghép tim tại BV Việt Đức.

Sau ghép, bệnh nhân đã ngồi dậy ăn uống và sinh hoạt tại phòng cách ly sau ghép tim. Người được ghép gan là nữ bệnh nhân 63 tuổi, mắc bệnh u gan. Tiến triển sau ghép rất thuận lợi tại BV.

Người được ghép thận là bệnh nhân nam (41 tuổi) bị suy thận giai đoạn cuối.

Trường hợp được nhận tim là bệnh nhi 15 tuổi, được thực hiện ca ghép tại BV Nhi đồng II (TP.HCM). Bệnh nhi mắc suy thận giai đoạn cuối cần ghép thận gấp, được Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia hỗ trợ điều phối “xuyên Việt” cho 1 quả thận lấy từ người cho đa tạng chết não tại BV Hữu nghị Việt Đức. Diễn biến sau ghép ổn định, bệnh nhân tỉnh táo, tự thở tốt, ăn uống được.

Đây lần đầu tiên BV Việt Đức thực hiện thành công kỹ thuật ghép hai phổi từ người cho chết não, với kíp mổ hoàn toàn là các thầy thuốc của BV.

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên Việt Nam đã thực hiện lấy đồng thời 6 tạng để ghép từ cùng một người cho đa tạng chết não. Và cũng là lần đầu tiên ở Việt Nam và BV Việt Đức đã ghép 5 tạng cùng một thời điểm cho 4 bệnh nhân.

Tâm sự của bệnh nhân trở về từ cõi chết khi được ghép tạng

Hai bệnh nhân một người suy tim giai đoạn cuối, một người ung thư gan, xơ gan giai đoạn cuối. Với họ chỉ có cơ hội được...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Sống khỏe
Báo lỗi nội dung