Thế giới cần cảnh giác cao độ trước cúm H7N9

Thứ Năm, ngày 02/05/2013 14:22 PM (GMT+7)

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định hôm 1/5 rằng chủng cúm H7N9 mới bùng phát trên người tại Trung Quốc đang đe dọa trực tiếp tới sức khỏe của người dân toàn cầu và ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường.

Số ca nhiễm mới và tử vong vì cúm gia cầm H7N9 tăng mạnh chỉ trong một thời gian ngắn tại Trung Quốc.

Theo WHO, chủng cúm gia cầm H7N9 tại Trung Quốc đã cướp đi sinh mạng của 24 người và khiến 125 người mắc bệnh chỉ trong thời gian ngắn. Do đó, H7N9 được đánh giá là "một trong những chủng cúm nguy hiểm nhất".

Trong khi đó, giới chuyên gia lo ngại với tỷ lệ gây tử vong cao và số ca nhiễm bệnh tăng nhanh chỉ trong khoảng thời gian ngắn, khiến nguy cơ virus đột biến lây lan từ người sang người là khó tránh khỏi, hình thành đại dịch H7N9 khắp toàn cầu.

"WHO đánh giá cúm gia cầm H7N9 là mối đe dọa nguy hiểm", John McCauley – Giám đốc Trung tâm Bệnh cúm của WHO tại Viện Nghiên cứu Y tế quốc gia Anh nhận định.

Trong một bài phát biểu vắn tắt tại London, giới chuyên gia nghiên cứu virus khẳng định các kết quả nghiên cứu đã cho thấy virus H7N9 chứa một số đặc tính gây lo ngại bao gồm 2 gene đột biến có khả năng phát triển thành dạng lây bệnh từ người sang người.

"Nếu virus H7N9 không được ngăn chặn kịp thời, khả năng virus đột biến lây lan từ người sang người càng cao", Colin Butte – chuyên gia về virus cúm tại Viện Pirbright, Anh nói.

Kể từ lần đầu tiên công bố các ca nhiễm virus H7N9 trên người hồi cuối tháng 3, Trung Quốc đã ghi nhận hơn 125 bệnh nhân nhiễm bệnh với tỷ lệ tử vong khoảng 20%. Ngoài ra, gần 20% số người mắc bệnh đã phục hồi hoàn toàn và được ra viện trong khi số còn lại vẫn rất ốm yếu. Khi nhiễm phải virus H7N9, cơ thể con người nhanh chóng mắc phải bệnh viêm phổi cấp, nhiễm trùng máu và suy tạng.

Thế giới cần cảnh giác cao độ trước cúm H7N9 - 1

Nếu virus H7N9 lây lan trên diện rộng, nó sẽ là một đại dịch cướp đi sinh mạng của vô số người

"Cúm H7N9 là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Nếu virus H7N9 lây lan trên diện rộng, nó sẽ là một đại dịch cướp đi sinh mạng của vô số người", Peter Openshaw – Giám đốc Trung tâm Bệnh truyền nhiễm hô hấp tại Cao đẳng Imperial London cho biết.

Sau khi phân tích mẫu phẩm gene được thu thập từ các bệnh nhân nhiễm cúm H7N9, các nhà khoa học đã phát hiện virus này chứa cùng lúc gene của 3 chủng cúm gia cầm tại châu Á.

Những virus gây đại dịch gần đây như H1N1 "cúm lợn" xảy ra vào năm 2009/2010 là sự kết hợp giữa cúm gia cầm và động vật có vú. Song mức độ nguy hiểm đã được giảm bớt do chủng cúm trên động vật có vú thường khiến con người bị ốm nhẹ hơn so với chủng cúm từ gia cầm.

Trong khi đó, những chủng cúm gia cầm như H7N9 và H5N1 – vốn cướp đi sinh mạng của khoảng 371 người trong số 622 người mắc bệnh vào năm 2003, thường được xác định gây tử vong cho con người cao hơn.

Trước khi phát hiện các ca nhiễm virus H7N9 trên người lần đầu tiên tại Trung Quốc hồi tháng 3, virus này chỉ mới xuất hiện trên các loài gia cầm. Theo các nhà khoa học, virus H7N9 đã truyền từ gia cầm mà chủ yếu là gà sang người. Hiện nay, chưa có bằng chứng chứng minh virus H7N9 có khả năng truyền từ người sang người.

Jeremy Farrar – chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm kiêm giám đốc đơn vị nghiên cứu của Đại học Oxford tại Việt Nam cho biết độ tuổi nhiễm cúm H7N9 đã mở rộng từ trẻ nhỏ cho tới các cụ già ngoài 80. Đồng nghĩa với việc, H7N9 là một chủng cúm mới đặc biệt nguy hiểm trong cộng đồng dân cư.

Theo Minh Thu (Infonet)
sự kiện Dịch cúm gia cầm H7N9
Báo lỗi nội dung