Thay khớp háng cứu cụ bà 95 tuổi

Ngày 3/7, Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM cho biết các bác sĩ Khoa Chấn thương Chỉnh hình bệnh viện này vừa phẫu thuật thay khớp háng thành công cho cụ bà N.T. B (95 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai).

Trước đó, ngày 13/6, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mất máu, đau nhức đùi phải, choáng đau đớn.
 
Các bác sĩ đã xử trí cấp cứu nẹp chống xoay và giảm đau. Sau khi hội chẩn với các chuyên khoa nội tim mạch, gây mê hồi sức và thực hiện các xét nghiệm đã xác định bệnh nhân bị gãy phức tạp, di lệch nhiều cổ xương đùi phải, loãng xương, suy tim già, cao huyết áp và thoát vị thành bụng.

Thay khớp háng cứu cụ bà 95 tuổi - 1

Bệnh nhân được phục hồi sau ca mổ

Bệnh nhân có chỉ định thay khớp háng để giúp phục hồi vận động chân bên phải và chống đau đớn. Sau hai tuần điều trị hậu phẫu thay khớp háng lưỡng cực không xi-măng, bệnh nhân đã xuất viện và vận động tốt chân bên phải.

Bà B. cho hay tai nạn xảy đến trong lúc bà tránh một con chó chạy ngang qua.

Thay khớp háng cứu cụ bà 95 tuổi - 2

Khớp háng được thay cho bệnh nhân

Theo TS-BS Nguyễn Đình Phú, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115, đây là một phẫu thuật lớn có nguy cơ tử vong trong và sau mổ rất cao do các biến chứng của tim mạch và thuyên tắc phổi.

Bệnh nhân cần được hội chẩn kỹ lưỡng với nhiều chuyên khoa và điều chỉnh các rối loạn trước khi phẫu thuật. Điều quan trọng là phải có sự đồng thuận của gia đình và tư vấn kỹ lưỡng, nêu rõ hết các nguy cơ rủi ro của ca mổ trước khi tiến hành phẫu thuật.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ng.Thạnh (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN