Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

"Thần dược" dễ tìm giảm nguy cơ lớn tự kỷ ở trẻ

Thứ Năm, ngày 11/01/2018 11:10 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Sống khỏe

Nghiên cứu dựa trên 45.300 người và kéo dài 12 năm của Israel đã tìm ra "thần dược" chống lại bệnh tự kỷ một cách đơn giản.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Thai phụ thường được khuyên bổ sung acid folic và các loại vitamin để tốt cho sự phát triển của bé, giảm nguy cơ dị tật thai, sẩy thai, dọa sinh non… Mới đây, các nhà khoa học thuộc Đại học Haifa (Israel) đã công bố thêm một tác dụng bất ngờ của lời khuyên "xưa như trái đất" này: ngăn ngừa chứng tự kỷ đến 73%.

"Thần dược" dễ tìm giảm nguy cơ lớn tự kỷ ở trẻ - 1

Nghiên cứu quy mô lớn của Israel chứng minh được rằng những viên đa sinh tố thật sự có thể giúp bạn phòng bệnh tự kỷ cho con cực kỳ hiệu quả - ảnh minh họa từ Intermet

Và cho dù có thiếu thốn hai thứ này trong thai kỳ nhưng những người mẹ đã được bổ sung acid folic và vitamin trong vòng 2 năm trước đó vẫn giúp con mình giảm nguy cơ tự kỷ đến 61%.

Để đưa đến kết luận này, các nhà khoa học đã khảo sát tới 45.300 cặp mẹ - con trong vòng 12 năm từ 2003-2015, phân tích chi tiết các dữ kiện xoay quanh việc chăm sóc thai kỳ, lối sống và chế độ dinh dưỡng của họ. Theo các nhà khoa học, một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu dinh dưỡng có thể bổ sung đầy đủ acid folic và vitamin cho người mẹ. Tuy nhiên, đa số các trường hợp vẫn cần bổ sung thêm theo chỉ định của bác sĩ.

Năm 2017, Đại học Queensland (Úc) từng công bố nghiên cứu chứng minh rằng sự thiếu vitamin D trong thai kỳ và chứng tự kỷ có mối liên hệ chặt chẽ.

Tự kỷ là căn bệnh được phát hiện ngày một nhiều trên thế giới, bao gồm Việt Nam. Đây là căn bệnh kéo dài suốt đời, không thể chữa khỏi và rất tốn kém trong điều trị phục hồi, nên phòng ngừa là cách duy nhất để kéo giảm số ca mắc. Ở nhiều nơi, người ta sợ chứng tự kỷ đến nỗi đổ lỗi cho những nguyên nhân phản khoa học, ví dụ phong trào antivaccine (chống vắc-xin).

Mẹ mang thai quá dày, con dễ tự kỷ

Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa khuyến cáo phụ nữ không nên bước vào thai kỳ lần nữa trước...

Theo Anh Thư (Người Lao Động)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Sức khỏe đời sống - Mẹ có con tự kỷ dễ bị bệnh tim
Mẹ có con tự kỷ dễ bị bệnh tim
Các bà mẹ thường hay than vãn con quậy phá làm mình mệt mỏi, tuy nhiên điều này không đáng là gì nếu so với những bà mẹ có con tự kỷ.
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Tin tức sức khỏe
Về trang chủ 24h Về đầu trang