Tay chân bỗng vụng về do… ung thư tinh hoàn

Sự kiện: Ung thư

Một bệnh tự miễn lạ lùng khiến quý ông dần mất kiểm soát tay, chân, mắt vừa được các nhà khoa học Mỹ xác định là có liên quan đến ung thư tinh hoàn.

Một công trình vừa đăng tải trên tạp chí khoa học The New England Journal of Medicine vừa chỉ ra một vấn đề đặc biệt mà nhiều nam bệnh nhân mắc phải nhưng thường không được chẩn đoán đúng: viêm não paraneoplastic, một bệnh tự miễn liên quan mật thiết đến ung thư tinh hoàn.

Tay chân bỗng vụng về do… ung thư tinh hoàn - 1

Ung thư tinh hoàn có thể có biến chứng là bệnh viêm não paraneoplastic bí ẩn, một bệnh tự miễn khiến người bệnh mất kiểm soát tay chân và cử động mắt - ảnh minh họa từ internet

Nhóm nghiên cứu từ Đại học California ở San Francisco (UCSF) và 2 hệ thống chăm sóc sức khỏe Chan Zuckerberg Biohub và Mayo Clinic (Mỹ) đã thu thập dữ liệu sinh học từ 150.000 bệnh nhân mắc các bệnh thần kinh tự miễn và xác định được cơ chế gây ra vấn đề nói trên.

Mọi chuyện bắt nguồn từ khối u của bệnh ung thư tinh hoàn làm rối loạn hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch bị lạc lối, thay vì tấn công những thứ gây bệnh thì lại tấn công ngược lại cơ thể bệnh nhân và trong tình huống này mục tiêu của nó chính là não bộ. Bệnh nhân bị viêm não và ngày càng khó khăn trong việc kiểm soát tay chân, cử động mắt. Nhưng ít ai, từ bệnh nhân đến bác sĩ, nghĩ rằng vấn đề bắt nguồn từ khối u tận ở tinh hoàn.

Cho dù từ "ung thư" gây nên nhiều nỗi hoảng sợ nhưng viêm não paraneoplastic là một vấn đề có khi còn nghiêm trọng hơn, nếu bệnh nhân không được chẩn đoán và can thiệp sớm. Nhóm nghiên cứu cũng ghi nhận được rất nhiều tình trạng chẩn đoán sai.

Để giải quyết vấn đề, các nhà khoa học đã xây dựng một công nghệ mới dựa trên thể thực khuẩn (dạng virus có thể tấn công vi khuẩn) nhằm vào đội quân kháng thể đông đảo của con người để tìm ra một dấu ấn sinh học đặc biệt thể hiện tình trạng bệnh nói trên. Công nghệ này chủ yếu nhắm vào một số protein tồn tại trong tinh hoàn và não người như KLHL11.

Quan trọng hơn, phát hiện trên cung cấp thêm gợi ý quan trọng để nghi ngờ và chẩn đoán viêm não paraneoplastic, một căn bệnh vẫn còn hết sức bí ẩn với giới y học.

7 dấu hiệu tưởng vô hại báo động ung thư tinh hoàn

Nhiều dấu hiệu rất nhỏ hoặc có vẻ không liên quan nhưng thực sự là báo động đỏ về một trong các loại ung thư quý...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo A. Thư ([Tên nguồn])
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung