Tại sao người Nhật lại thoải mái ăn trứng sống dù nó có thể gây ngộ độc, thậm chí là tử vong

Sự kiện: Sống khỏe

Khi biết được trứng gà Nhật trải qua một quy trình khắc khe như thế nào, bạn sẽ hiểu được vì sao người Nhật lại thoải mái ăn trứng gà sống như vậy.

Từ lâu người Nhật đã thích ăn trứng sống kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác. Đây là nét văn hóa rất riêng của người dân xứ sở mặt trời mọc. Người Nhật thích ăn trứng kiểu lòng đào, chín lớp lòng trắng bên ngoài một chút, họ hiếm khi ăn trứng chín hoàn toàn cả trong lẫn ngoài.

Tại sao người Nhật lại thoải mái ăn trứng sống dù nó có thể gây ngộ độc, thậm chí là tử vong - 1

Tại sao người Nhật lại thoải mái ăn trứng sống dù nó có thể gây ngộ độc, thậm chí là tử vong - 2

Món Tamago Kake Gogan (cơm trứng sống) nổi tiếng của người Nhật.

Đối với món trứng sống, người Nhật nổi tiếng có món Tamago Kake Gogan (cơm trứng sống), bao gồm lòng đỏ trứng gà, xì dầu và có thể rắc thêm một chút dầu mè. Đây là món ăn được hầu hết người Nhật yêu thích, nhưng đối với người nước ngoài thì họ lại lo lắng về sự an toàn sức khỏe khi ăn trứng sống. Trên thực tế, việc ăn trứng sống có thể khiến con người đối mặt với những rủi ro sức khỏe như nhiễm vi khuẩn Salmonella, vi khuẩn này có thể gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng và thậm chí là tử vong.

Tại sao trứng có chứa vi khuẩn Salmonella?

Hóa ra khi gà mái đẻ trứng, vỏ trứng có thể mang vi khuẩn Salmonella do tiếp xúc với phân của gà. Nhưng vì có hai lớp màng trứng bên trong vỏ trứng, vi khuẩn không thể xâm nhập vào bên trong quả trứng. Khi thời gian bảo quản lâu, màng trứng sẽ vỡ dần, làm tăng khả năng nhiễm vi khuẩn. Do đó, việc canh thời gian ăn trước khi màng trứng vỡ là điều rất quan trọng.

Để đảm bảo an toàn đối với thực phẩm còn sống, luật pháp Nhật Bản có nhiều quy định nghiêm ngặt. Những hộp trứng tại đây sẽ được ghi rõ ràng ngày hết hạn, thời gian có vị ngon nhất, số seri trang trại...

Tại sao người Nhật lại thoải mái ăn trứng sống dù nó có thể gây ngộ độc, thậm chí là tử vong - 3

Những con số này mang ý nghĩa là:

- Ngày thu gom trứng: Đó là thời điểm người ta lấy trứng, gà sau khi đẻ trứng thì trứng được thu gom ngay trong ngày.

- Ngày ăn trứng tốt nhất: Bạn có thể ăn sống trước ngày này, nhưng sau ngày này không có nghĩa là trứng bị hỏng nhưng nó cần được làm chín trước khi ăn. Ngay cả khi quá thời hạn này, trứng sống vẫn an toàn nếu được làm chín ở nhiệt độ 70 độ trong hơn 1 phút.

- Số seri trang trại: Khi có vấn đề xảy ra nếu ăn trứng, bạn có thể sử dụng số seri này để truy ngược lại trang trại và cụ thể là con gà nào đẻ trứng.

Tại sao người Nhật lại thoải mái ăn trứng sống dù nó có thể gây ngộ độc, thậm chí là tử vong - 4

Sau khi trứng được thu hồi từ trang trại, chúng sẽ trải qua quá trình khử trùng để tiêu diệt ký sinh trùng bám bên ngoài. Sau khi khử trùng xong, người ta sẽ đánh giá chất lượng của trứng bằng cách chiếu đèn để phát hiện ra những vết nứt, trứng bị hỏng sẽ bị loại bỏ trước tiên.

Tại sao người Nhật lại thoải mái ăn trứng sống dù nó có thể gây ngộ độc, thậm chí là tử vong - 5

Tiếp theo, người ta sẽ sử dụng một chiếc máy dò âm thanh bên trong quả trứng khi di chuyển, rồi kiểm tra độ bền của vỏ trứng. Tất cả những quả trứng vượt qua được các cuộc kiểm tra để đến khâu cuối cùng là chọn ra những quả có cùng kích cỡ.

Mỗi quả trứng được cân và phân loại để đảm bảo rằng trứng gửi đến người tiêu dùng được tiêu chuẩn hóa, cùng kích cỡ, màu sắc, chất lượng giống nhau

Tại sao người Nhật lại thoải mái ăn trứng sống dù nó có thể gây ngộ độc, thậm chí là tử vong - 6

Ngay cả trứng có kích cỡ và hàm lượng lòng đỏ trứng khác nhau có thể được sử dụng cho các mục đích khác nhau.

Mỗi trang trại cam kết nâng cao hương vị và giá trị dinh dưỡng của trứng, thậm chí làm cho thương hiệu trang trại của riêng mình. Một số con gà sẽ được in trên bao bì để người mua biết được quả trứng này có nguồn gốc từ con gà như thế nào. Thậm chí những con gà còn được đặt tên để dễ phân biệt.

Tại sao người Nhật lại thoải mái ăn trứng sống dù nó có thể gây ngộ độc, thậm chí là tử vong - 7

Với những đảm bảo an toàn này, người Nhật hoàn toàn có thể yên tâm khi ăn trứng sống. Trứng gà ở Nhật không có mùi tanh khó chịu, vị rất ngon khi kết hợp cùng với những loại thực phẩm khác.

Tại sao người Nhật lại thoải mái ăn trứng sống dù nó có thể gây ngộ độc, thậm chí là tử vong - 8

Tại sao người Nhật lại thoải mái ăn trứng sống dù nó có thể gây ngộ độc, thậm chí là tử vong - 9

Tại sao người Nhật lại thoải mái ăn trứng sống dù nó có thể gây ngộ độc, thậm chí là tử vong - 10

Tại sao người Nhật lại thoải mái ăn trứng sống dù nó có thể gây ngộ độc, thậm chí là tử vong - 11

Tại sao người Nhật lại thoải mái ăn trứng sống dù nó có thể gây ngộ độc, thậm chí là tử vong - 12

Những món ăn có kết hợp với lòng đỏ trứng gà phải kể đến thịt nướng bò Wagyu, bimbimbap, mỳ udon, thịt xiên nướng, cơm bò Yoshinoda...

Nguồn: [Link nguồn]

Tại sao một số người lần đầu uống trà sữa đã vội vã vào nhà vệ sinh?

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao có một số người phải vội vã đi vệ sinh sau khi uống các sản phẩm từ sữa chưa?

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Hằng (Theo Aboluowang) ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN