Tại sao một số người lần đầu uống trà sữa đã vội vã vào nhà vệ sinh?

Sự kiện: Sống khỏe

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao có một số người phải vội vã đi vệ sinh sau khi uống các sản phẩm từ sữa chưa?

Nếu từng thắc mắc điều này thì bây giờ bạn sẽ có câu trả lời. Trong một số trường hợp thì tình trạng này được gọi là không dung nạp đường sữa (đường lactose). Thực tế là người châu Á dễ gặp phải tình trạng này nhiều hơn người châu Âu. Hầu hết trẻ em đều có khả năng tiêu hóa đường sữa (đường có trong sữa động vật có vú) và nó có liên quan tới một loại enzyme tên là lactose. Tuy nhiên, enzyme lactose sẽ giảm khi trẻ lớn hơn 5 tuổi. 

Bệnh không dung nạp đường sữa là những người ăn uống các sản phẩm từ sữa nhưng không thể tiêu hóa loại đường này, dẫn tới hậu quả bị tiêu chảy hoặc đầy hơi. 

Theo trang Next Shark, con người được cho là không dung nạp đường sữa từ khi biết sử dụng nguồn sữa khác thay thế sữa mẹ. 

Tại sao một số người lần đầu uống trà sữa đã vội vã vào nhà vệ sinh? - 1

Trà sữa là thức uống yêu thích của rất nhiều người.

Những người sinh sống ở các quốc gia không nhận được nhiều ánh sáng mặt trời (như các quốc gia Bắc Âu), sẽ cần tiêu thụ nhiều sữa hơn để có canxi vì họ thiếu vitamin D từ ánh nắng mặt trời. Đây là lý do tại sao những người không phải người châu Á thường tiêu thụ rất nhiều sản phẩm từ sữa, và họ ít khi mắc các bệnh liên quan tới sữa. Trong khi đó, người châu Á nhận được nhiều ánh sáng mặt trời ở nơi mình sinh sống hơn.

Tại sao một số người lần đầu uống trà sữa đã vội vã vào nhà vệ sinh? - 2

Nhìn bản đồ này có thể thấy rằng các quốc gia gần xích đạo có tỷ lệ không dung nạp đường sữa cao hơn. Điều này liên quan tới lý do tại sao chỉ có 5% người Bắc Âu trưởng thành không dung nạp đường sữa, trong khi hơn 90% cộng đồng người châu Á lại mắc bệnh này.

Hiện nay, các sản phẩm từ sữa chiếm vai trò rất quan trọng trong bữa ăn hằng ngày của nhiều gia đình. Chắc chắn nhiều người mặc dù cảm thấy bụng không tốt sau khi uống sữa nhưng họ vẫn không từ bỏ sữa. Với những người không dung nạp được đường lactose thì những món khoái khẩu như trà sữa chắc chắn trở thành cơn ác mộng đối với họ.

Tại sao một số người lần đầu uống trà sữa đã vội vã vào nhà vệ sinh? - 3

Không dung nạp đường sữa khiến cho những người này thường bị đau bụng khi uống sữa.

Đừng lo lắng về việc loại bỏ các sản phẩm từ sữa ra khỏi cuộc sống của chúng ta. Các sản phẩm như phô mai, sữa chua thường chứa ít đường lactose hơn. Ngoài ra các enzyme lactose có bán sẵn tại các hiệu thuốc, vì vậy nếu có những vấn đề liên quan tới việc sử dụng sản phẩm từ sữa như tiêu chảy hay đầy hơi, mọi người có thể mua và sử dụng thường xuyên.

Nguồn: [Link nguồn]

Tại sao ăn được ngủ được nhưng lúc nào cũng ốm yếu?

Có một số người mặc dù ngủ 7 đến 8 giờ mỗi đêm, thường xuyên đến lớp tập luyện thể thao và ăn tất cả các loại...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Hằng (Theo WOB) ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN