Suýt mất mạng vì hóc xương cá

Ngày 6/11, Thạc sĩ Nhâm Tuấn Anh, Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu nội soi cho chị Nguyễn Thị V. 40 tuổi ở phố Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội do bị hóc xương cá.

Gia đình bệnh nhân cho biết, trong bữa ăn chị V vừa ăn vừa nói chuyện, không để ý nên nuốt phải xương cá. Ban đầu chị thấy vướng ở họng, nuốt khó. Hai ngày sau ho khạc ra máu, gia đình đưa chị V đến cấp cứu tại bệnh viện Xanh Pôn. Lập tức, bệnh nhân được các bác sĩ nội soi lấy ra một chiếc xương cá cắm ngập sâu trong amidal.

Thạc sĩ Nhâm Tuấn Anh cho biết, trong tháng 10, khoa đã tiếp nhận và cấp cứu cho 20 bệnh nhân bị hóc xương (đa phần là người lớn). Những người bị hóc xương hầu hết là do có thói quen vừa ăn, vừa nói chuyện.

Các bác sĩ khẳng định, hóc xương cá là một trong những loại hóc dị vật rất nguy hiểm, dễ gây tử vong. Bệnh nhân bị hóc xương cá đa phần do lơ đãng khi ăn uống. Dị vật xương cứng, sắc nên dễ làm bệnh nhân bị viêm niêm mạc hoặc thủng thực quản.

Các chuyên gia y tế cảnh báo, thói quen vừa ăn vừa nói chuyện sẽ rất dễ bị hóc. Vì vậy, để đề phòng hóc xương, mọi người lưu ý ăn chậm, nhai kỹ. Đối với trẻ nhỏ khi ăn thức ăn có xương, người lớn cần gỡ hết rồi mới cho trẻ ăn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Trịnh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN