Suy giảm tinh trùng do mắc bệnh toàn thân

Một trong những nguyên nhân hay gặp dẫn đến suy giảm tinh trùng là bệnh urê máu cao sẽ làm giảm ham muốn tình dục, gây rối loạn cương dương, to vú, thương tổn quá trình sinh tinh.

Hỏi: Chúng tôi lấy nhau 5 năm chưa có con. Chồng tôi đi khám, bác sĩ nói suy giảm tinh trùng do mắc bệnh toàn thân. Nhìn chồng tôi khoẻ mạnh, không có bệnh gì nguy hiểm, xin hỏi nguyên nhân do đâu? - Nguyễn Thị Hiệp - Bắc Ninh.

Suy giảm tinh trùng do mắc bệnh toàn thân - 1

Suy giảm tinh trùng do nhiều nguyên nhân và nếu không điều trị sẽ khiến nam giới vô sinh. (Ảnh minh họa).

TS Đoàn Minh Thụy, Tổng Thư ký Hội Giới tính Việt Nam trả lời: Suy giảm tinh trùng do nhiều nguyên nhân và nếu không điều trị sẽ khiến nam giới vô sinh. Một trong những nguyên nhân hay gặp dẫn đến suy giảm tinh trùng là bệnh urê máu cao sẽ làm giảm ham muốn tình dục, gây rối loạn cương dương, to vú, thương tổn quá trình sinh tinh.

Có thể bạn đã dùng lâu ngày các thuốc điều trị các bệnh lý nội khoa gây suy giảm tinh trùng như thuốc điều trị nội khoa có tác dụng làm giảm sinh tinh: Corticoid hoặc androgen gây ức chế tuyến yên, có thể ức chế sinh tinh và teo tinh hoàn. Cimetidine ức chế cạnh tranh với androgen, ức chế sinh tinh, colchicine ức chế trực tiếp lên quá trình sinh tinh...

Kháng sinh có thể tác động lên các ty thể của tế bào người. Sự tác động này có thể ảnh hưởng đến sự hoạt động của tế bào và đặc biệt đối với tinh trùng vì sẽ ảnh hưởng tới cả khả năng di động của chúng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kiến thức
Sức khỏe sinh sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN