Siêu thai: hiện tượng thụ thai trong khi mang bầu khiến thế giới kinh ngạc

Thứ Hai, ngày 22/07/2019 08:00 AM (GMT+7)

Việc một người phụ nữ có thai thứ 2 trong khi đang mang bầu là hoàn toàn có thể xảy ra.

Siêu thai: hiện tượng thụ thai trong khi mang bầu khiến thế giới kinh ngạc - 1

Tình trạng hiếm gặp này được gọi là superfetation (siêu thai) nghĩa là bà bầu thụ thai lần thứ hai trong khi đang mang thai một em bé khác. Kết quả là bà mẹ đó sẽ có cặp song sinh với các tuổi thai khác nhau và đôi khi thậm chí là 2 ngày sinh khác nhau.

Superfetation không giống như superfecundation. Superfecundation chỉ sự thụ tinh của 2 quả trứng được giải phóng trong một chu kỳ kinh nguyệt từ các lần giao hợp riêng biệt. Trong trường hợp này, một người phụ nữ sẽ có cặp song sinh bivitelline hoặc bicyclic. Trong trường hợp siêu bội, một người phụ nữ thụ thai trong các kỳ kinh nguyệt khác nhau và ngoài tuổi thai, cặp song sinh sẽ có trọng lượng, chiều cao và thậm chí cả nhóm máu khác nhau.

Siêu thai: hiện tượng thụ thai trong khi mang bầu khiến thế giới kinh ngạc - 2

Thông thường, khi một phụ nữ đang mang thai, buồng trứng của cô ấy sẽ ngừng phóng trứng vào tử cung vì các hormone sẽ gửi tín hiệu đến cơ thể để bắt đầu chuẩn bị cho việc nuôi con. Tuy nhiên, khi quá trình siêu lọc diễn ra, buồng trứng tạo ra và giải phóng một quả trứng khác, cũng có thể được thụ tinh.

Có 10 trường hợp được biết chính thức về hiện tượng này và lần gần nhất xảy ra ở Úc với một người phụ nữ tên Kate Hill - cô đã mang thai hai lần trong vòng 10 ngày. Cô sinh được 2 bé gái - Charlotte và Olivia, được phân loại là sinh đôi, tuy nhiên, sự khác biệt về thời gian giữa quá trình thụ thai của chúng là 10 ngày. Mặc dù 2 bé được được sinh ra vào cùng một ngày nhưng trọng lượng và nhóm máu của chúng là khác nhau.

Siêu thai: hiện tượng thụ thai trong khi mang bầu khiến thế giới kinh ngạc - 3

Siêu thai còn có thể xảy ra ở động vật. Chuột, chuột túi, thỏ, mèo và cừu đều được cho là có thể bị bội nhiễm. Cá cũng được chứng minh là có khả năng đáng chú ý này.

Siêu thai: hiện tượng thụ thai trong khi mang bầu khiến thế giới kinh ngạc - 4

Chính Aristotle là người đầu tiên ghi nhận hiện tượng này ở thỏ. Ông quan sát thấy rằng trong lứa, thỏ đã sinh ra nhiều con có kích cỡ khác nhau – đặc biệt là có những con kính thước nhỏ hơn đáng kể. Đây là kết quả của hiện tượng siêu thai, trong đó con thứ 2 nhỏ hơn do sự xuất hiện của lần mang thai thứ hai muộn hơn.

5 biến chứng nguy hiểm dễ gặp phải ở bà bầu lớn tuổi

Phụ nữ có bầu khi tuổi càng nhiều thì sẽ càng có nguy cơ gặp các biến chứng dưới đây.

Theo Trúc Anh (Theo Brightside) (Báo GT)
sự kiện Sức khỏe sinh sản
Báo lỗi nội dung