Sẽ tiêm miễn phí vắc-xin phòng ung thư cổ tử cung, cúm

Vắc-xin phòng bệnh ung thư cổ tử cung sẽ được tiêm miễn phí từ năm 2026 và vắc-xin phòng bệnh cúm mùa từ năm 2030.

Chính phủ vừa ban hành nghị quyết về lộ trình tăng số lượng vắc-xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021-2030.

Theo đó, Chính phủ đồng ý với lộ trình tăng số lượng vắc-xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021 - 2030 của Bộ Y tế.

(Ảnh minh họa). 

(Ảnh minh họa). 

Cụ thể, đưa vắc-xin phòng bệnh do virus Rota từ năm 2022, vắc-xin phòng bệnh do phế cầu từ năm 2025, vắc-xin phòng bệnh ung thư cổ tử cung từ năm 2026 và vắc-xin phòng bệnh cúm mùa từ năm 2030. Phạm vi và số đối tượng thụ hưởng theo đề xuất của Bộ Y tế.

Trong trường hợp huy động được nguồn viện trợ, hỗ trợ trong nước hoặc được bổ sung ngân sách Nhà nước, Bộ Y tế quyết định việc có thể thực hiện lộ trình này sớm hơn.

Chính phủ cũng đồng ý cho phép các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có khả năng cân đối ngân sách địa phương mua vắc-xin phòng bệnh ung thư cổ tử cung nếu có thể tiếp cận với mức giá ưu đãi cho các nhóm đối tượng nguy cơ cao khác ngoài Tiêm chủng mở rộng ngay từ giai đoạn 2022 - 2025 nhằm khuyến khích người dân tham gia tiêm chủng phòng bệnh.

Cũng theo nghị quyết này, ngân sách Nhà nước đảm bảo kinh phí mua vắc-xin theo lộ trình. Ngân sách địa phương bố trí kinh phí tổ chức triển khai tiêm chủng tại địa phương. Ngoài ra, nguồn kinh phí thực hiện còn gồm nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ của tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước và các nguồn vốn hợp pháp khác, nguồn do các tổ chức, cá nhân sử dụng vắc-xin tự nguyện chi trả.

Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức thực hiện lộ trình này. Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư bố trí kinh phí để mua vắc-xin theo lộ trình tăng vắc-xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có thể sử dụng ngân sách địa phương để mua các loại vắc-xin đã được cấp phép bổ sung vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2022 - 2030 và tổ chức triển khai tiêm chủng.

Nguồn: [Link nguồn]

Mệt đến phát khóc, cơ thể đau nhức, khó thở vì tự ý điều trị cúm A

Vì chủ quan nghĩ bệnh lành tính, dễ chữa nên có không ít trường hợp mắc cúm A bệnh trở nặng bất ngờ và phải nhập viện vì mất sức.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TUẤN ANH ([Tên nguồn])
Tiêm chủng mở rộng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN