3 dấu hiệu điển hình cảnh báo ung thư cổ tử cung, chị em cần biết để khám sớm

Chảy máu âm đạo khi quan hệ, dịch tiết bất thường, đau bụng dữ dội... là 3 dấu hiệu điển hình của ung thư cổ tử cung, chị em cần biết để được thăm khám sớm.

Hiện nay, đa số các trường hợp mắc ung thư cổ tử cung có nguyên nhân từ nhiễm virus HPV. Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm virus HPV và bảo vệ sức khỏe cổ tử cung, phụ nữ cần tiến hành kiểm tra phụ khoa định kỳ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo các tài liệu y khoa, ung thư cổ tử cung là ung thư tiến triển chậm thường do vi rút HPV gây ra, lây lan qua đường tình dục. Điều nguy hiểm là các dấu hiệu ung thư cổ tử cung ở giai đoạn sớm rất mơ hồ, hầu như không có triệu chứng.

HPV là một nhóm vi rút với hơn 100 loại khác nhau, trong đó chủng 16 và 18 là nguyên nhân dẫn đến 70% trường hợp mắc ung thư cổ tử cung. Tỉ lệ nhiễm loại vi rút này ở phụ nữ cũng rất cao, có khoảng 80% phụ nữ có nguy cơ nhiễm vi rút HPV ít nhất 1 lần trong đời, trong đó độ tuổi dễ nhiễm nhất là 20 -30.

Ngoài ra, việc hút thuốc lá chủ động, thụ động, lối sống tình dục không lành mạnh cũng là những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung lên 2 đến 3 lần.

Theo tổ chức WHO, ung thư ở giai đoạn sớm nếu được điều trị kịp thời, tỷ lệ sống sau 5 năm là 95%. Ngược lại, nếu ở giai đoạn muộn, khi ung thư đã di căn xa mới được phát hiện, tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ còn 10%.

Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ

Khi nhiễm virus HPV trong cơ thể, nếu không điều trị sớm sẽ rất dễ phát triển thành viêm cổ tử cung mãn tính, về lâu dài làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Dưới đây chính là 3 tín hiệu từ cơ thể ngầm cảnh báo bạn đang mắc ung thư cổ tử cung khá cao.

Ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi nếu được phát hiện bệnh sớm. Ảnh minh họa

Ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi nếu được phát hiện bệnh sớm. Ảnh minh họa

Đau bụng dữ dội

Khi mô tế bào ở cổ tử cung bị tổn thương sẽ ảnh hưởng đến khoang chậu và chèn ép các dây thần kinh. Do đó, nếu phụ nữ nhận thấy vùng bụng bị đau dữ dội, lâu ngày không khỏi, chứng tỏ cổ tử cung đã gặp vấn đề. Khi tình trạng này xảy ra, bạn cần đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Chảy máu khi quan hệ

Thường thì nữ giới chỉ chảy máu ở vùng âm đạo khi đến kỳ "đèn đỏ", nhưng nếu bị chảy máu khi quan hệ thì đó lại không phải hiện tượng bình thường. Theo lâm sàng thì đây gọi là hiện tượng chảy máu do tiếp xúc, một trong những biểu hiện điển hình của bệnh ung thư cổ tử cung. Sau khi bước sang giai đoạn nặng, lượng máu chảy ra sẽ tăng dần, thậm chí có thể gây tử vong do các mạch máu lớn bị phá hủy.

Dịch tiết bất thường

Thông thường, dịch tiết âm đạo sẽ có màu trắng hoặc vàng nhạt, không có mùi rõ ràng. Nhưng nếu dịch tiết ra lại vón cục, có mùi hôi khó ngửi thì bạn nên cẩn thận với nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung khá cao.

Để phòng ngừa ung thư cổ tử cung, bác sĩ khuyến cáo cần tiêm vắc-xin ngừa HPV (dành cho bé gái từ 9 đến 26 tuổi, chưa quan hệ tình dục).

Bên cạnh đó, phụ nữ cần định kỳ kiểm tra tầm soát ung thư cổ tử cung bằng các phương pháp Pap smear (đối với phụ nữ từ 20 – 30 tuổi) hoặc xét nghiệm HPV (đối với phụ nữ từ 30 – 65 tuổi).

Nguồn: [Link nguồn]

Người phụ nữ khỏi hoàn toàn ung thư cổ tử cung nhờ việc làm đặc biệt quan trọng này

Theo các chuyên gia, sàng lọc, phát hiện sớm ung thư cổ tử cung là phương pháp tốt nhất giúp phát hiện những bất thường,...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo M.H ([Tên nguồn])
Ung thư cổ tử cung Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN