Sau cơn đau đột ngột, tinh hoàn của nam sinh 15 tuổi tím đen, xoắn 1,5 vòng

Khi vào phòng mổ, mở ra các bác sĩ thấy tinh hoàn trái tím đen, nguyên nhân do thừng tinh xoắn 1,5 vòng ở gốc.

Khoa Nam học và Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa phẫu thuật bảo tồn được tinh hoàn đã tím đen cho nam sinh bị xoắn 1,5 vòng ở gốc.

Bệnh nhân nam 15 tuổi đột ngột xuất hiện đau vùng bìu trái, đau nhói liên tục, khiến em rất khó chịu. Ban đầu, bố mẹ em chỉ rằng đây là cơn đau bình thường, quyết định cho con uống 1 viên paracetamol, nhưng uống xong thì cơn đau không hề thuyên giảm.

Sau cơn đau đột ngột, tinh hoàn của nam sinh 15 tuổi tím đen, xoắn 1,5 vòng - 1

(Ảnh minh họa).

Sau đó, cơn đau bìu càng ngày tăng lên nên bố mẹ đưa con đến khám tại Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội.

Khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân xoắn tinh hoàn với các đặc điểm triệu chứng khởi phát đột ngột, tinh hoàn treo cao, ấn có điểm đau chói. Xoắn tinh hoàn là một bệnh lý cấp cứu tối khẩn cấp, khi thừng tinh bị xoắn quanh trục dẫn đến thiếu cấp máu cho tinh hoàn dẫn đến hoại tử.

Bệnh nhân được đưa đi siêu âm doppler với thẻ ưu tiên, với hình ảnh mất phổ mạch hoàn toàn của tinh hoàn bên trái - một dấu hiệu điển hình của bệnh xoắn tinh hoàn.

Khi vào phòng mổ, mở ra các bác sĩ thấy tinh hoàn trái tím đen, nguyên nhân do thừng tinh xoắn 1,5 vòng ở gốc. Bác sĩ tháo xoắn, ủ bằng huyết thanh ấm, phong bế thừng tinh, sau 20 phút chờ đợi thì tinh hoàn hồng trở lại và được cố định trở lại vào khoang bìu.

Theo các bác sĩ, xoắn tinh hoàn (còn gọi là xoắn thừng tinh) là hiện tượng tinh hoàn bị xoắn quanh trục của nó, làm cản trở và tắc nghẽn mạch máu nuôi tinh hoàn dẫn đến thiếu máu và hoại tử tinh hoàn.

Theo các báo cáo của một số tác giả cho thấy, nguy cơ đau và xoắn tinh hoàn tăng cao khi nhiệt độ và độ ẩm không khí giảm thấp. Lý giải cho kết quả này, các nhà khoa học cho rằng trong điều kiện thời tiết lạnh, hanh khô sẽ làm tăng hoạt động co thắt của cơ bìu (Cremasteric), dẫn tới tăng nguy cơ tinh hoàn chuyển động xoắn quanh trục.

Các dấu hiệu nhận biết xoắn tinh hoàn

- Đau bìu khởi phát đột ngột, dữ dội, đau có thể lan lên vùng bẹn, chậu, hông, bụng.

- Bìu sưng nề, da bìu đỏ thẫm hoặc bầm tím

- Tinh hoàn treo cao hơn bên đối diện

- Tinh hoàn xoay trục, nằm ngang

- Nôn hoặc buồn nôn

Xoắn tinh hoàn là một cấp cứu ngoại khoa, bệnh nhân cần được phẫu thuật can thiệp nhanh chóng và kịp thời. Thời gian vàng điều trị xoắn tinh hoàn chỉ gồm 6 giờ đầu tiên tính từ lúc có biểu hiện đau.

Nếu can thiệp trước 6 giờ, 100% bệnh nhân được cứu tinh hoàn, từ 6-12 giờ thì khả năng cứu được tinh hoàn chỉ còn 50% và trong khoảng 12-24 giờ thì chỉ còn 20%, trên 24 giờ thường sẽ không cứu được tinh hoàn.

Vì vậy, bệnh nhân khi có các dấu hiệu xoắn tinh hoàn, cần nhanh chóng đến cơ sở chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Nguồn: [Link nguồn]

Người đàn ông mất toàn bộ da dương vật và một bên tinh hoàn vì đỡ đẻ cho lợn

Nam bệnh nhân ở Thanh Hoá bị mất gần như toàn bộ da dương vật và mất tinh hoàn phải do bị lợn cắn trong lúc vào chuồng cho lợn nái ăn và đỡ đẻ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TUẤN ANH ([Tên nguồn])
Sức khỏe sinh sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN