Sản phụ vào bệnh viện trú bão, chờ sinh

Sự kiện: Tin bão

Hàng trăm sản phụ “chạy bão” vào Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng để chuẩn bị sinh nở và tránh bão.

Trong ngày 9/11 đã có hàng trăm sản phụ đến từ các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng đã vào Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng để trú bão, chờ sinh, khiến cho Khoa Sản của bệnh viện quá tải. Nhiều người cho hay, trong khi mưa bão thế này, được đến bệnh viện chờ sinh nở là yên tâm rồi nên dù có giường nằm hay không họ cũng không trách bệnh viện.

Đội mưa đội bão đi sinh

Gương mặt mãn nguyện nằm nhìn chồng và con, chị Nguyễn Thị Vanh (25 tuổi, quê ở xã Phú Dương, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên  Huế, tạm trú quận Hải Châu, Đà Nẵng) cho biết nhờ sự tận tình của các y bác sỹ Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng nên chị đã “vượt cạn” thành công. Chị Vanh cho biết, rạng sáng ngày 10/11, chị bất chợt trở dạ. Biết chuẩn bị sinh em bé nên hai vợ chồng chị rất lo lắng bởi ngoài trời đang mưa to gió lớn.

“Trên tivi thông báo bão Haiyan diễn biến phức tạp, nguy hiểm, mưa to gió lớn; vợ tôi thì bắt đầu trở dạ. Tôi quyết định gọi xe đưa vợ đến Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng để nhờ các y bác sỹ giúp đỡ. Nếu không đến bệnh viện kịp thời thì tính mạng hai mẹ con sẽ nguy hiểm”, anh Nguyễn Văn Mẫn (27 tuổi, chồng chị Vanh) cho biết.

Sản phụ vào bệnh viện trú bão, chờ sinh - 1

Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Mẫn và chị Nguyễn Thị Vanh vui mừng chào đón đứa con gái chào đời trong mưa bão. Ảnh: Đ.H

Sau khi đến Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng, vợ chồng anh Mẫn được các y bác sỹ tận tình hướng dẫn rồi đưa vào phòng sinh. Đến sáng ngày 10/11, chị Vanh sinh một bé gái kháu khỉnh, nặng 3,2kg, trong niềm vui vỡ òa của cả gia đình. “Hai vợ chồng nó làm công nhân, đời sống khó khăn, đang phải đi thuê nhà. Khi biết chuẩn bị sinh nở vào đúng lúc bão Haiyan sắp vào, ai cũng lo lắm. Nhưng được các y bác sỹ BV Phụ sản – Nhi đỡ đẻ thành công, “mẹ tròn con vuông”, gia đình tôi mừng lắm…”, mẹ của chị Vanh tâm sự.

Cùng cảnh ngộ như vợ chồng chị Vanh, trong ngày 9/11 đã có hàng trăm sản phụ “chạy bão” vào Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng để chuẩn bị sinh nở và tránh bão. Điều này khiến cho Khoa Sản của bệnh viện quá tải, không đủ giường nằm, các sản phụ phải nằm dọc hai hành lang bệnh viện. Anh Nguyễn Hoàng Ngoạn (26 tuổi, trú tại huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) đưa vợ là chị Nguyễn Thị Ly Na từ Quảng Ngãi ra BV Phụ sản – Nhi Đà Nẵng sinh, cho biết: Nghe tin bão Haiyan có thể đổ bộ vào đất liền, cả gia đình lo lắng vì vợ chuẩn bị sinh nở. Ngày 9/11, anh Ngoạn quyết định thuê xe đưa vợ từ Quảng Ngãi ra Đà Nẵng sinh nở vì theo anh tại BV Phụ sản – Nhi có đầy đủ trang thiết bị hiện đại, nếu lỡ trong quá trình sinh nở vợ con anh có vấn đề gì thì cũng sẽ được cứu giúp kịp thời.

“Khi nghe tin bão Haiyan sắp đổ bộ vào các tỉnh miền Trung, vợ lại sắp sinh nên cả gia đình cùng bắt xe từ Quảng Ngãi ra Đà Nẵng để vợ sinh nở. May mắn được các y bác sỹ BV Phụ sản – Nhi tiếp đón đàng hoàng và tạo điều kiện tốt nhất nên vợ em đã sinh nở an toàn. Vợ chồng em cảm ơn bệnh viện nhiều lắm”, anh Ngoạn vui mừng cho biết.

Cũng từ Quảng Ngãi ra, mặc dù vợ chưa đến ngày sinh nở nhưng vợ chồng anh Châu Văn Hoàng (SN 1976, trú tại Mộ Đức, Quảng Ngãi) và chị Võ Thị Tuấn (SN 1979) vẫn quyết định tới bệnh viện tránh bão và chờ sinh. Anh Hoàng cho biết, vợ anh khoảng 2-3 ngày nữa mới sinh nhưng trước diễn biến phức tạp của bão Haiyan, ngày 9/11, anh quyết định bắt xe từ Quảng Ngãi đưa vợ ra Đà Nẵng chờ sinh để nếu bão có vào, vợ anh ở trong bệnh viện vẫn yên tâm hơn.

“Chúng tôi cứ nghĩ chưa đến ngày sinh thì chắc các y bác sỹ của BV Phụ sản – Nhi Đà Nẵng không cho vào nhưng không ngờ các y bác sỹ ở đây tận tình thăm khám, hướng dẫn và giúp đỡ vợ chồng tôi nhiều lắm. Xa quê, đưa vợ đi sinh nở mùa mưa bão mà được như thế này chúng tôi ấm lòng lắm”, anh Hoàng tâm sự.

Ngày đón sản phụ kỷ lục

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH sáng ngày 10/11, BS Huỳnh Hòa, Phó Trưởng khoa Phụ sản – Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng cho biết: Trong ngày 9/11, Bệnh viện đón một lượng sản phụ kỷ lục gồm 124 người. Đa số các sản phụ đến từ các tỉnh miền Trung như Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng… Đây là điều bất ngờ đối với khoa Phụ sản và Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng. Vì có nhiều sản phụ đến chờ sinh nở nên Khoa Phụ sản đã quá tải, không đủ giường nằm nhưng hàng trăm gia đình đều vui vẻ, không một lời than vãn. Nhiều người còn nói vui, trong khi mưa bão thế này, được đến bệnh viện chờ sinh nở là yên tâm rồi nên dù có giường nằm hay không họ cũng không trách bệnh viện.

“Trong số 124 sản phụ nhập viện vào ngày 9/11 thì có 25 ca sinh mổ trong đêm và 23 ca sinh thường. Đến 9 giờ sáng ngày 10/11, vẫn còn 66 sản phụ chưa sinh vì chưa tới ngày. Bệnh viện đã tạo mọi điều kiện tốt nhất để các sản phụ “mẹ tròn con vuông” trong khi trời đang mưa bão”, BS Hòa thông báo.

BS Hòa cũng cho biết thêm, những trường hợp lo sợ mưa bão nên tới bệnh viện chờ sinh sẽ được thăm khám, tạo điều kiện cho sản phụ ăn ở, đi lại, sinh hoạt thuận lợi. Ưu tiên hàng đầu của Khoa Phụ sản là an toàn cho mẹ và cho con.

“Đợt cơn bão số 12 vừa rồi Khoa Phụ sản cũng tiếp nhận nhiều trường hợp tới sinh nở nhưng không ngờ đợt bão Haiyan này số lượng sản phụ sinh nở đông như vậy. Đa phần họ sợ cơn bão này mạnh, sức tàn phá lớn nên tâm lý ai cũng mong đến bệnh viện tránh trú và chờ sinh. Lỡ có điều gì xảy ra thì đã có các bác sỹ ứng cứu kịp thời. Anh em y bác sỹ chúng tôi thay phiên nhau trực vất vả nhưng mỗi khi thấy những em bé cất tiếng khóc chào đời trong mưa bão là chúng tôi lại thấy vui và ấm lòng…”, BS Hòa tâm sự.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Hoàng (Gia đình & Xã hội)
Tin bão Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN