Rối loạn tâm thần do... nghiện "net"

Nghiện “nét” (internet) quá mức là một thói quen đang lan tràn rộng rãi trong giới trẻ, văn phòng và giới sinh viên. Ngoài nguy cơ gây tử vong thì nghiện “nét” mới đây còn được công bố là nguy cơ gây ra tâm thần trong thời đại công nghệ số.

Đó là kết quả nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học đang làm việc tại Viện Khoa học và Công nghệ Missouri (Mỹ). Theo như bản báo cáo đăng tải trên tạp chí khoa học IEEE Technology and Society Magazine thì 30% người nghiện “nét” có dấu hiệu của chứng bệnh trầm cảm, một căn bệnh hệ trọng và điển hình của rối loạn tâm thần.

Rối loạn tâm thần do... nghiện "net" - 1

Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Các nhà khoa học đã điều tra trên 216 sinh viên tình nguyện. Những sinh viên này được khám kỹ càng để loại bỏ các trường hợp bị tâm thần hoặc có ít nhất một dấu hiệu bệnh tâm thần. Toàn bộ số sinh viên này được tập trung trong một khuôn viên rộng rãi, phân bố trong các nhà nghỉ, lều nghỉ có trang bị interrnet đầy đủ. Các sinh viên được xài “nét” miễn phí và thoải mái, tất nhiên là không được quá 18h/ngày. Sau 1 năm thì người ta điều tra và khám lại toàn bộ số sinh viên này để đánh giá mức độ ảnh hưởng của “nét”.

Thật bất ngờ, những sinh viên có dấu hiệu trầm cảm thường là những sinh viên nghiện “nét” cao độ. Đây là những sinh viên thường chơi game, xem video trực tuyến hết công suất. Bản nghiên cứu này cho thấy, internet nếu không sử dụng có chừng mực có thể gây hại cho hệ tâm thần kinh của chúng ta.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phúc Lâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung