Que thử giới tính thai nhi: Cần xử lý nghiêm

Thứ Năm, ngày 06/06/2013 16:04 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Sau khi Thanh tra Sở Y tế Hà Nội xử lý trường hợp bán que thử xác định sớm giới tính thai nhi vào cuối tuần qua, nhiều người giật mình vì trên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều các biện pháp hỗ trợ chẩn đoán giới tính thai nhi sớm, dễ sử dụng và rất tinh vi.

Trả lời phỏng vấn Báo GĐ&XH, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết: Cuối tuần qua, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội quyết định thanh tra đột xuất, bắt quả tang một người làm việc tại Phòng khám Sản phụ khoa số 112 – Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội vì có hành vi bán sản phẩm que thử nước tiểu xác định giới tính thai nhi.

Sản phẩm này có giá 1 triệu đồng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được cấp phép ở Việt Nam. Sản phẩm được phòng khám giới thiệu trên trang web raovat.com. Theo ông Cường, hành vi này đã vi phạm Luật quảng cáo; vi phạm Điều 9, khoản 2, điểm a, Nghị định 114/2006 - NĐCP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính về dân số, trẻ em; vi phạm Điều 13, khoản 4, điểm a Nghị định số 96/2011- NĐCP quy định xử phạt hành chính về khám chữa bệnh.

Que thử giới tính thai nhi: Cần xử lý nghiêm - 1

Thông tin về que thử sớm giới tính thai nhi vẫn công khai trên các trang mạng (ảnh chụp chiều 4/6/2013).

Sau khi kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế đã tiến hành lập biên bản xử phạt, thu hồi tang chứng, vật chứng. Tổng số tiền thu phạt là 14,5 triệu đồng, bao gồm phạt cảnh cáo 7,5 triệu đồng quảng cáo không phép, 7 triệu đồng vi phạm Nghị định 114; đồng thời yêu cầu gỡ bỏ nội dung quảng cáo trên trang web raovat.com. “Chúng tôi cũng đã thông báo cho phòng khám để quản lý nhân sự của mình”, ông Cường nói. Ngoài ra, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cũng đã thông báo với Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh để truy tìm tận gốc các đầu mối cung cấp que thử giới tính vào thị trường Việt Nam.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Bách, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Thanh tra (Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế) cho biết: Qua các kênh, thanh tra Bộ Y tế, Tổng cục DS-KHHGĐ đã nắm được thông tin ở Việt Nam đang tồn tại hai loại kit thử nước tiểu xác định sớm giới tính thai nhi. Các kit thử này đều đi bằng đường “xách tay”, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Người sử dụng thường được tiếp cận hướng dẫn sử dụng qua việc dịch sang tiếng Việt của người bán và có giá khá đắt. Tuy nhiên, còn phải xem xét thêm về nguồn gốc của sản phẩm, tính chất phổ biến đến đâu của sản phẩm này. Nếu là hàng nhập lậu, phải có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng liên quan để ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật này.

Chia sẻ
Theo Võ Thu (Gia đình & Xã hội)
Báo lỗi nội dung