Phương pháp bó bột ra đời mang lại niềm hi vọng lớn đối với những bệnh nhân điều trị gãy xương

Sự kiện: Sống khỏe

Bó bột là phương pháp điều trị cố định các xương bị gãy đã được đặt lại trong một khoảng thời gian, giúp bảo vệ xương và giúp xương mau lành.

Biện pháp chỉnh hình này đã có từ thời Ai Cập cổ đại. Người Ai Cập sử dụng một thanh nẹp bằng vỏ cây thô sơ, được quấn chặt bằng vải lanh, như một phương pháp điều trị gãy xương sớm nhất được biết đến. Hippocrates of Cos, một thầy thuốc người Hy Lạp cổ đại từ năm 400 trước Công nguyên, đã để lại những bài viết chi tiết thảo luận về tầm quan trọng của nẹp khi bị chấn thương, cùng với việc tập thể dục thích để vết thương mau lành. “Bài tập” này sau này đã được biết đến với tên gọi vật lý trị liệu. Ông tin rằng tập thể dục (để ngăn ngừa teo cơ), với băng bó cứng (làm từ sáp và nhựa), là liều thuốc thích hợp để giúp chữa lành vết gãy.

Phương pháp bó bột ra đời mang lại niềm hi vọng lớn đối với những bệnh nhân điều trị gãy xương - 1

Trong 1500 năm tiếp theo, những thay đổi duy nhất được thực hiện là phần bột dùng để băng bó. Phần bột này sẽ được làm cứng bằng bột mì, trứng và mỡ động vật. Sáng kiến này được tạo ra bởi Ambroise Pare vào những năm 1500 và được sử dụng cho đến những năm 1800.

Thế nhưng, quy trình chữa lành tiêu chuẩn cho gãy xương là nằm trên giường và hạn chế hoạt động bằng cách bó bột toàn thân... chờ được chữa lành. Hãy tưởng tượng: sự phức tạp của việc bó bột toàn thân chỉ vì một cánh tay bị gãy. Chính từ thời điểm này, mọi người đã bắt đầu tìm kiếm phương pháp dễ dàng và thuận tiện hơn cho việc bó bột. Thật may mắn, Dominique Jean Larrey, một bác sĩ phẫu thuật hải quân người Pháp, trong lúc bó bột tạm thời cho một sĩ quan ở chiến trường và định rằng, cánh tay của sĩ quan này phải được cắt cụt sau khi anh ta về nhà an toàn. Thế nhưng, khi sĩ quan này về nhà, bó bột đã được tháo ra và trước sự sửng sốt của mọi người, cánh tay anh đã tự lành. Không ai nghĩ bó bột là phương pháp chữa trị thực sự cho gãy xương. Điều này đã mở ra một tương lai sáng lạn cho liệu pháp bó bột.

Đầu năm 1800, phôi thạch cao đã được sử dụng cho phương pháp bó bột trong  các bệnh viện. Cách sử dụng thạch cao truyền thống của Paris là để bệnh nhân đặt chân gãy của họ vào một hộp gỗ dài và đổ thạch cao vào. Mặc dù thạch cao đúc lúc này là lý tưởng cho quá trình chữa bệnh, nhưng Antonius Mathijsen, một sĩ quan y tế trong quân đội Hà Lan đã cải tiến chúng cho tiện lợi hơn. Mathijsen lấy khăn trải giường đã được tẩm thạch cao của Paris và nhanh chóng quấn chúng quanh chỗ gãy. Điều này cung cấp một sự vừa vặn chính xác và cho phép bệnh nhân di chuyển dễ dàng hơn.

Phương pháp bó bột ra đời mang lại niềm hi vọng lớn đối với những bệnh nhân điều trị gãy xương - 2

Trong suốt 30-40 năm qua, vật liệu tổng hợp (chẳng hạn như băng sợi thủy tinh dệt kim với polyurethane hoặc nhựa nhiệt dẻo) đã được sử dụng để chế tạo phôi nhẹ hơn và sạch hơn. Tuy nhiên, tại thời điểm này, không có khuôn đúc nào dễ dàng hơn, thoải mái hơn, trơn tru hơn chúng. Mặc dù nó có một số nhược điểm (chủ yếu là sức nặng và ngứa), nhưng vẫn là lựa chọn tối ưu nhất giúp những người gãy xương, trật khớp, chấn thương phần mềm mau khỏi bệnh.

Nguồn: [Link nguồn]

7 phát minh y tế giúp nền y học có bước tiến vượt bậc

Sự đổi mới nhanh chóng trong lĩnh vực y tế đã có tác động cực tốt trong việc phát hiện và điều trị bệnh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Thương (Theo Hankeringforhistory) ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN