Phòng ngừa HIV bằng vòng âm đạo

Trong số những con khỉ đặt vòng âm đạo chứa thuốc MIV-150 kháng HIV, chỉ 2 trong số 17 con bị nhiễm virus SHIV, một dạng HIV ở khỉ.

Đó là kết luận của các nhà nghiên cứu tại Hội đồng dân số (tổ chức phi chính phủ ở New York nhằm nghiên cứu sức khỏe sinh sản và HIV/AIDS) sau khi tiến hành thí nghiệm trên các con khỉ Rhesus.

Các con khỉ Rhesus được chia làm 2 nhóm. Một nhóm đặt vòng âm đạo chứa thuốc kháng HIV có tên MIV-150 và nhóm còn lại đặt vòng âm đạo chứa giả dược. Chiếc vòng được đặt vào cơ thể chúng trong 2 tuần hoặc 24 tiếng trước khi bị phơi nhiễm bởi một loại virus có tên SHIV, chứa gene của cả HIV và SIV, một dạng HIV ở khỉ. SHIV được tiêm thẳng vào âm đạo qua ống thông đường tiểu.


 Phòng ngừa HIV bằng vòng âm đạo - 1

Nhìn chung, vòng âm đạo chứa MIV-150 hiệu quả tới 83% trong việc chống lại sự lây nhiễm SHIV so với giả dược.

Trong số những con khỉ đặt vòng âm đạo chứa thuốc MIV-150, chỉ 2 trong số 17 con (11,7%) bị nhiễm virus. Ngược lại, ở nhóm khỉ dùng vòng âm đạo chứa giả dược, tỷ lệ nhiễm là 11/16 con (68,7%). Nhìn chung, vòng âm đạo chứa MIV-150 hiệu quả tới 83% trong việc chống lại sự lây nhiễm SHIV so với giả dược.

Công dụng của vòng âm đạo phát huy hiệu quả dù đặt vào cơ thể các con khỉ trong vòng 2 tuần hoặc 24h trước khi phơi nhiễm. Nhưng điều quan trọng là chiếc vòng được đặt đúng chỗ khi các con khỉ phơi nhiễm với virus. Trong số các con khỉ tháo bỏ vòng âm đạo trước khi phơi nhiễm, tỷ lệ nhiễm virus là 57%.

Các loại thuốc uống kháng retrovirus và gel kháng khuẩn đã được chứng minh có khả năng bảo vệ cơ thể, chống lại sự lây nhiễm HIV, nhưng các loại thuốc uống này cần sử dụng đều đặn hàng ngày và gel thì phải được bôi mỗi lần quan hệ. Trong khi đó, nếu sử dụng vòng âm đạo, phụ nữ sẽ không cần quan tâm đến nó trong ít nhất 3 tháng.

Vòng âm đạo chứa thuốc còn hứa hẹn giúp ngăn chặn các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như mụn rộp sinh dục, HPV. Cuộc thử nghiệm trên người sẽ được tiến hành trong vòng 2 năm tới.
 
Các nhà khoa học cũng khuyến cáo rằng, đây mới là kết quả nghiên cứu ban đầu, và được tiến hành trên động vật. Cần có nhiều nghiên cứu nữa trước khi khẳng định tác dụng phòng chống HIV của vòng âm đạo chứa thuốc ở người. Do vậy, các biện pháp an toàn nhất để tự bảo vệ trước căn bệnh thế kỷ vẫn là quan hệ an toàn, sử dụng bao cao su....

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Thương (Kiến thức)
Sức khỏe sinh sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN