Phẫu thuật tách cặp song sinh dính liền thành công: Giám đốc bệnh viện nói gì?

Thứ Tư, ngày 15/07/2020 20:34 PM (GMT+7)

Sau gần nửa ngày, ca đại phẫu tách rời hai em Trúc Nhi và Diệu Nhi đã thành công trong niềm vui khôn xiết của các y bác sĩ, gia đình.

Sự kiện: Sống khỏe

  

Phẫu thuật tách cặp song sinh dính liền thành công: Giám đốc bệnh viện nói gì? - 1

Hai bé Trúc Nhi và Diệu Nhi đã được tách rời thành công với sức khỏe ổn định.

Đúng 18h40 tối 15/7, cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi đã được đưa ra khỏi phòng mổ sau khi các bác sĩ hoàn tất khâu tạo hình cuối cùng, khâu vết mổ, bó bột cho hai bé. Song Nhi đã được chuyển khoa Hồi Sức Ngoại an toàn, tiếp tục được theo dõi sát tình trạng sức khỏe sau mổ - một hành trình cũng đầy khó khăn không kém.

TS.BS Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng (TP.HCM) đã gặp mặt tiếp xúc, trình bày và giải thích diễn tiến, kết quả sơ bộ cuộc mổ cho cha mẹ Song Nhi.

"Mỗi thử thách chinh phục sẽ mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Lần này, chúng tôi cảm nhận tính nhân văn và tình đồng đội!", đại diện Bệnh viện Nhi đồng xúc động chia sẻ sau ca đại phẫu.

"Xin cám ơn các cháu và gia đình các cháu đã cùng chúng tôi trải qua nhiều cảm xúc. Xin cám ơn các đồng nghiệp đã chia sẻ cùng chúng tôi những ngày qua và những thời khắc quan trọng nhất. Cầu mong những gì tốt đẹp nhất cho hai cháu. Chúng tôi đã và đang cố gắng hoàn thành sứ mệnh", GS.BS Trương Quang Định nói.

Chiều nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã điện thăm hỏi, chúc mừng sự thành công của toàn bộ e-kíp và Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng (TP.HCM) Trương Quang Định đồng thời gửi những lời chúc tốt đẹp và quà thăm hỏi sức khỏe hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi.

Trước đó, cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi được đưa vào phòng phẫu thuật từ sáng sớm nay (ngày 15/7). Ca đại phẫu này theo kế hoạch sẽ kéo dài 12 tiếng với 93 y bác sĩ cả trong và bên ngoài phòng mổ cùng tham gia.

Nói thêm về trường hợp này, hơn một năm trước, hai chị em Trúc Nhi - Diệu Nhi song thai dính vùng bụng chậu đã được các bác sĩ bệnh viện Hùng Vương mổ sinh an toàn. Suốt một năm qua, sức khỏe hai bé ổn định và đã được e-kíp y bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM theo dõi, điều trị và nuôi dưỡng với một chế độ đặc biệt.

Dù hai bé đã chung sống hòa bình và nhịp nhàng cùng nhau suốt hơn một năm qua, nhưng cha mẹ và các y bác sĩ vẫn mong muốn cho hai em có một cơ thể hoàn chỉnh, được như những trẻ em lành mạnh khác. Do đó, ca đại phẫu nói trên đã diễn ra.

Cho tới thời điểm thực hiện ca phẫu thuật, hai bé được 13 tháng tuổi, nặng 15kg với các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường.  

Nguồn: http://danviet.vn/phau-thuat-tach-cap-song-sinh-dinh-lien-thanh-cong-giam-doc-benh-vien-noi-gi-5...

Clip: Vừa tách rời hoàn toàn 2 bé song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi

Đến 14 giờ 10 ngày 15-7, hai bé song sinh dính liền Trúc Nhi - Diệu Nhi được tách rời ra hoàn toàn, chia ra 2 phòng, 4 ê kíp bác...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Sống khỏe