Phát hoảng vì con tự nhiên vàng rực

Nhiều trẻ được cho ăn quá nhiều thực phẩm màu vàng, đỏ khiến bị vàng da đến mức cha mẹ phải đưa đi bệnh viện.

Ăn liên tục, nhiều ngày các thực phẩm có màu vàng, đỏ như bí đỏ, cà rốt, đu đủ, dầu gấc... sẽ khiến trẻ bị vàng da.

Ông Bùi Xuân Hải (73 tuổi, số nhà 577 chợ Mới Dư Hàng Kênh, Lê Chân, Hải Phòng) viết thư về tòa soạn cho biết: Ông có người cháu 18 tháng tuổi, cân nặng 11,5kg, cao 80cm, khám ở cơ sở y tế được kết luận cơ thể phát triển bình thường. Nhưng hiện tại da cháu bị vàng rực. Có người bảo: Tại mẹ cho ăn nhiều cà rốt và bí đỏ - không biết điều đó có đúng không? Trẻ em ở độ tuổi ấy nên ăn lượng cà rốt, bí đỏ bao nhiêu là vừa và ăn trong thời gian bao lâu?

Phát hoảng vì con tự nhiên vàng rực - 1

Trẻ bị vàng da là do ăn quá nhiều thực phẩm

Hiện tượng trẻ bị vàng da do ăn quá nhiều thực phẩm có chứa beta caroten (tiền vitamin A) như cà rốt, bí đỏ, dầu gấc, xoài... rất hay gặp. Những trẻ bị vàng da nếu xét nghiệm chức năng gan bình thường thì là do thừa beta caroten, khi đó chỉ cần ngừng ăn các thực phẩm trên một thời gian da sẽ hết vàng, và cũng không nguy hiểm gì đến sức khoẻ của trẻ.

Để tránh tình trạng vàng da do thừa vitamin A, bà mẹ không nên cho ăn quá nhiều các thực phẩm có màu đỏ và vàng như cà rốt, bí đỏ, dầu gấc, đu đủ... Trẻ em dưới 2 tuổi một ngày chỉ ăn khoảng 30 - 50g cà rốt, bí đỏ, không quá 100g đu đủ và không quá 5ml dầu gấc mỗi ngày. Một tuần cũng chỉ ăn 2 - 3 lần các thực phẩm trên mà không nên ăn liên tục; khi ăn cũng chỉ ăn một loại thực phẩm trên mà không nên ăn đồng thời cả bí đỏ , cà rốt, dầu gấc... trong cùng 1 ngày.

Về thời gian ăn thì không hạn chế vì đây là thực phẩm nên có thể ăn suốt cả cuộc đời, miễn sao không ăn nhiều quá trong một ngày và không ăn liên tục mà nên ngắt quãng, khi thấy có dấu hiệu vàng da thì nên dừng lại, khi hết vàng da có thể ăn tiếp nhưng ăn ít đi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo ThS Lê Thị Hải (Kiến thức)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN