Phát hiện về sex khiến mọi người đỏ mặt

Tình dục là một phần tất yếu của cuộc sống và cũng là chủ đề hấp dẫn của nghiên cứu khoa học.

Năm 2012 đặc biệt chứng kiến nhiều phát hiện bất ngờ, thú vị và đôi khi khiến bạn đỏ mặt về “chuyện ấy”, từ thiên hướng thích thủ dâm do hoóc môn nam tới việc “lên đỉnh” chỉ nhờ tập luyện thể dục thể thao.

Hoóc môn nam khiến phụ nữ thích … “tự sướng”

Lượng testosterone cao thường gắn với nhu cầu tình dục mạnh mẽ, nhờ mối liên hệ giữa loại hoóc môn này với sự nam tính. Tuy nhiên, mọi chuyện không chỉ đơn giản như vậy. Một nghiên cứu công bố hồi tháng 5 trên tạp chí Archives of Sexual Behavior phát hiện, ở phụ nữ, lượng testosterone luôn đồng hành với niềm ham thích vô bờ bến cho việc việc thủ dâm và sự hờ hững với chuyện giao hợp cùng ai đó.

Trang Live Science dẫn lời nhà nghiên cứu Sari van Anders đến từ Đại học Michigan nhận định, nguyên nhân cho hiện tượng trên có thể do, thủ dâm bắt nguồn từ một ham muốn duy nhất, rất khác với những khao khát dẫn tới nhu cầu ân ái với ai đó.

“Khi bạn cảm thấy ham muốn chuyện xác thịt với ai đó, có thể nó được hình thành từ nhiều yếu tố khác nữa, chẳng hạn như cảm xúc về đối tượng ngày hôm đó, độ hấp dẫn của người ấy, mối quan hệ giữa hai người, …”, ông van Anders giải thích thêm.

Đàn ông có nên thống trị trên giường?

Có lẽ, việc trung thành với vai trò giới tính truyền thống trêm giường không phải là ý tưởng hay. Theo một cuộc nghiên cứu được công bố hồi tháng 10 vừa qua, những thanh niên cho rằng đàn ông nên “cầm cương” chốn phòng the thường cảm thấy kém tự tin trong các bối cảnh ân ái hơn những bạn đồng giới cởi mở và linh hoạt hơn.

Phát hiện về sex khiến mọi người đỏ mặt - 1

Phái đẹp “lên đỉnh” trong lúc tập luyện thể dục thể thao là có thực

Trong các thí nghiệm, những người trưởng thành có quan niệm cứng nhắc về vai trò giới tính dường như cũng ít có xu hướng chọn bao cao su dành cho nữ giới vốn được đặt trong một cái bát có gắn nhãn "miễn phí" hơn. Thực tế này khiến các nhà nghiên cứu lo lắng vì bao cao su dành cho nữ giới là một hình thức phòng tránh thai và bệnh lây lan qua đường tình dục trao quyền kiểm soát cho phái yếu.

Đàn ông bị đánh giá vì làm “chuyện ấy” quá nhiều

Phụ nữ từ lâu luôn phải đối mặt với sự dị nghị nếu quan hệ tình dục ngẫu hứng. Tuy nhiên, các sinh viên đại học thời nay dường như đánh giá cả 2 giới về “chuyện ấy” gần như nhau. Một nghiên cứu đối với 19.000 sinh viên đại học phát hiện, mặc dù chỉ có một số ít sinh viên đánh giá phụ nữ khắt khe hơn nam giới nhưng những người trẻ tuổi vẫn có cái nhìn không mấy thiện cảm với cả nam và nữ quan hệ tình dục với nhiều người.

Phái đẹp “lên đỉnh” trong lúc tập luyện thể dục thể thao là có thực

Hồi tháng 3, các nhà nghiên cứu đã có một tuyên bố gây sửng sốt: hiện tượng phái đẹp “lên đỉnh” trong lúc tập luyện thể dục thể thao là hoàn toàn có thực. Cực khoái dạng này bắt nguồn từ những bài tập thể dục làm căng các cơ chính ở bụng. Không hề có quan hệ tình dục, không có sự kích thích âm vật, không cần “đồ chơi” và chỉ cần tập thể dục.

Năm 1953, nhà tình dục học Alfred Kinsey và các cộng sự từng phát hiện, 5% phụ nữ tiết lộ từng đạt cực khoái chỉ nhờ tập luyện thể dục thể thao. Nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ trường Đại học Indiana một lần nữa xác thực khám phá này. Trong số những phụ nữ có cảm giác cực khoái khi tập thể dục, khoảng 45% đạt cực khoái lần đầu tiên liên quan tới bài tập vùng bụng, đạp xe (19%), leo núi (9,3%), nâng tạ (7%), chạy (7%) và các hoạt động như yoga, bơi, thể dục nhịp điệu... (khoảng 13%).

Trò chuyện về sex tốt cho “chuyện ấy”

Thêm một khám phá thú vị trong năm 2012: Trao đổi về tình dục trong lúc ân ái có thể cải thiện “chuyện ấy” của bạn. Theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cleveland, càng thoải mái khi trò chuyện về sex, bạn dường như sẽ càng thỏa mãn hơn với đời sống chốn phòng the.

Nếu dùng lời nói diễn đạt điều tế nhị khiến bạn ngần ngại hoặc ngượng ngập, đừng lo lắng! Nghiên cứu đăng tải hồi tháng 8 trên website của tạp chí Social and Personal Relationships phát hiện, giao tiếp phi ngôn từ chẳng hạn như rên rỉ hay cái nhìn ướt át thường gắn với sự thỏa mãn nhiều hơn việc tán gẫu trong lúc “giao ban”.

Thêm nhiễm sắc thể “X” làm tăng ham muốn tình dục

Một nghiên cứu ở chuột phát hiện, thêm một nhiễm sắc thể X có thể làm tăng ham muốn tình dục ở chủ thể.

Tuy nhiên, ở người, việc sở hữu 3 nhiễm sắc thể giới tính sẽ dẫn tới vô số ảnh hưởng bất lợi như suy giảm khả năng sinh sản. Chẳng hạn như, đàn ông thường có 1 nhiễm sắc thể X và 1 nhiễm sắc thể Y trong khi phụ nữ có 2 nhiễm sắc thể X. Trong một số trường hợp, lỗi gen trong quá trình phát triển sẽ khiến đàn ông có kiểu gen XXY, được gọi là hội chứng Klinefelter.

Dẫu vậy, nghiên cứu công bố hồi tháng 2 trên tạp chí Hormones and Behavior cho thấy những cá thể chuột đực sở hữu gen XXY hay giao phối với con cái nhiều hơn gấp 2 lần, đồng thời cũng phóng tinh nhanh gấp đôi những con chuột đực bình thường khác. Và hiện tượng này không hề liên quan đến nồng độ hoóc môn, chứng tỏ các nhiễm sắc thể giới tính có ảnh hưởng tới hành vi tình dục của chủ thể. Các nhà khoa học vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để xem hiện tượng này có xảy ra ở các động vật có vú khác hay không.

Phụ nữ mới làm mẹ không vô cảm với sex

Phụ nữ mới sinh con thường lấy lại cảm hứng với “chuyện ấy” trước khi kết thúc 6 tuần “kiêng cữ” hoàn toàn theo lời khuyên của bác sĩ, một nghiên cứu công bố hồi tháng 6 phát hiện. Ngoài ra, sự phục hồi ham muốn tình dục của những người mới làm mẹ dường như phụ thuộc vào các yếu tố tâm lý nhiều hơn thể chất.

Đối với phụ nữ, khao khát “chuyện ấy” trở lại mức trước khi sinh con vào khoảng 3 – 4 tuần sau khi đứa trẻ chào đời. Ham muốn này được phát hiện cao nhất ở những phụ nữ có cảm giác gần gũi, mật thiết với bạn đời. Những yếu tố cảm xúc này đóng vai trò quyết định chính yếu. Ngược lại, ngoại hình, sự mệt mỏi, chấn thương âm đạo sau sinh và việc cho con bú không liên quan đến việc những phụ nữ mới làm mẹ quan hệ tình dục trở lại nhanh hay chậm.

Kích thích làm giảm cảm giác 'sợ sex'

Nếu bạn đang cảm thấy chán sex, hãy thử cho phép mình chiêm ngưỡng một hình ảnh tình dục nào đó. Một báo cáo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí PLoS ONE hồi tháng 9 cho hay, phụ nữ đã được xem phim “ướt át” sẽ ít cảm thấy ghê tởm hơn khi làm những việc "kinh khủng" tiếp sau đó, chẳng hạn như cho tay vào một chiếc hộp đựng đầy các bao cao su đã qua sử dụng. Điều đó chứng tỏ kích thích tình dục làm giảm cảm giác chán ghét, ghê sợ ở chủ thể. Phát hiện này rất quan trọng vì sự ghê tởm có thể là một trong những yếu tố dẫn đến một số rối loạn chức năng tình dục.

Sex có thể gây đau đầu

Một cơn đau đầu có thể ngăn cản bạn “sung sướng” nhưng đôi khi “chuyện ấy” cũng có thể khiến bạn đau đầu. Hội chứng đau đầu khi “yêu” này được gọi là coital cephalgia và nó bắt đầu thu hút sự chú ý của công luận nhờ một bài báo đăng tải trên báo Daily Mail của Anh.

Không ai biết chính xác tại sao một số người lại trải qua các cơn đau đầu kèm sự dâng trào cảm xúc tình dục, nhưng đàn ông có nguy cơ trải qua cơn đầu kiểu này cao gấp 3 – 4 lần phụ nữ, theo tạp chí Medical Practitioners. May mắn là, các cơn đau đầu có thể được điều trị bằng việc uống thuốc trước khi làm “chuyện ấy”.

Chuyện “yêu” của người tiền sử

Dù tỏ ra khá thoáng trong chuyện “yêu” và quan hệ với hầu hết các cộng đồng người tiền sử cùng thời khác, nhưng người cổ đại Neanderthals vẫn tránh làm “chuyện ấy” với những cư dân sinh sống ở tiểu vùng Sahara Châu Phi. Các nhà khoa học đã đưa ra kết luận này sau khi nghiên cứu bản đồ gen của người hiện đại và người tiền sử Neanderthal.

Neanderthal vốn là một họ người có quan hệ gần gũi với người hiện đại, tuy nhiên họ đã tuyệt chủng cách đây khoảng 30.000 năm. Các vết tích về gen có thể là dấu hiệu cho thấy tổ tiên của người hiện đại và người Neanderthal từng “yêu khác cộng đồng” sau khi con người chuyển cư khỏi châu Phi cách đây khoảng 100.000 năm; hoặc nó cũng có thể hé lộ, một nhóm tổ tiên của cả người hiện đại và người Neanderthal đã tách ra khỏi cộng đồng ở châu Phi sớm hơn nhiều và vẫn cư trú cách biệt nhau cho mãi tới khi rời khỏi lục địa này hàng ngàn năm sau đó.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuấn Anh (Vietnamnet)
Sức khỏe sinh sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN