Phát hiện thuốc tránh thai cho nam giới

Các nhà khoa học y sinh thuộc Đại học Monash của Melbourn (Úc) vừa tìm ra một phương pháp hoàn toàn mới có thể sớm áp dụng trong lĩnh vực tránh thai dành cho nam giới bằng phương pháp đột biến gen làm gián đoạn khả năng bơi của tinh trùng.

Mấu chốt của phương pháp là cắt đứt các nguồn cung cấp năng lượng cho phép tinh trùng di chuyển, biến các chiến tinh binh có khả năng bơi rất tinh nhuệ chỉ còn có thể dậm chân tại chỗ.

Với thí nghiệm trên chuột, nhóm nghiên cứu đã thiết kế một đột biến gen ở một gen có tên gọi RABL2, bình thường gen này làm nhiệm vụ cung cấp protein nhiên liệu cho “động cơ đẩy” ở phần đuôi của tinh trùng.

Tất cả các con chuột đực trong thí nghiệm mang đột biến gien đều vô sinh vì tinh trùng của chúng không thể bơi được.

Kết quả của việc đột biến gen này làm cho kích thước đuôi của các “chiến binh” ngắn hơn 17% và giảm 50% khả năng sản xuất tinh trùng.

Giáo sư Moira O’Bryan, trưởng nhóm nghiên cứu của ĐH Monash cho biết, thuốc tránh thai nam giới sử dụng phương pháp này trong tương lai có thể làm việc để ức chế gen RABL2 mà không làm thay đổi nó vĩnh viễn tức là khả năng sinh sản sẽ hoàn toàn phục hồi sau khi ngừng thuốc.

Tuy nhiên, việc nghiên cứu cũng phải gặp vấn đề cần phải tiếp tục hoàn thiện bởi gen này được tìm thấy ở những nơi khác trong cơ thể, như các mô trong gan, não và thận. Do đó, thuốc viên tránh thai cần được “lập trình” để chỉ tác động trên tinh hoàn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngô Thiên (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN