PGS Văn Như Cương khỏi bệnh ung thư có phải chỉ nhờ Đông y?

Thầy Văn Như Cương điều trị thành công bệnh ung thư gan giai đoạn muộn khiến nhiều người đến thăm và chúc mừng, trong số đó cũng có người đến để xin tư vấn.

Chưa biết đông y hay Tây y chữa khỏi

Từ đầu tháng 1/2015, thầy Văn Như Cương thông báo rộng rãi trên trang cá nhân của mình là đã khỏi bệnh ung thư gan. Nhiều người gửi lời chia sẻ, chúc mừng thầy đã chiến thắng căn bệnh nan y này. 

PGS Văn Như Cương khỏi bệnh ung thư có phải chỉ nhờ Đông y? - 1

Thầy Cương nói về quá trình điều trị bệnh của mình.

Thầy bật mí bài thuốc giúp thầy khỏi bệnh là Tây – Nam y kết hợp, rất nhiều người đã đề nghị thầy chia sẻ bài thuốc chữa khỏi bệnh, trong đó đề cập đến việc thầy Cương uống thuốc nam của thầy lang có tên Nguyễn Bá Nho, ở Sóc Sơn, Hà Nội. Sau đó, hàng loạt các cơ quan báo chí và người nhà có bệnh nhân ung thư gan giống thầy Cương tìm đến nhà thầy lang Nho với mong muốn có được cơ hội chữa khỏi bệnh ung thư gan như thầy Cương.

Ngay sau đó, ông lang Nho cũng cho rằng bài thuốc của mình giúp thầy Văn Như Cương khỏi bệnh và ông quảng cáo về kinh nghiệm chữa bệnh ung thư, bài thuốc gia truyền... Thầy lang Nho đã quyết định miễn phí tiền thuốc cho PGS Cương trong quá trình ông điều trị từ sau khi chụp CT không còn khối u. 

Tuy nhiên, cho đến nay, việc thầy Cương chiến thắng căn bệnh ung thư gan nhờ phương pháp nào thì bản thân thầy Cương cũng không rõ. Ai hỏi, thầy cũng trả lời rằng chỉ kết hợp song song hai phương pháp này và thực tế đến nay thầy đã khỏe mạnh, không còn huyết khối trong gan. 

PGS Văn Như Cương cho biết khi điều trị nút mạch, thầy đã sử dụng thêm các sản phẩm thuốc đông y như nấm lim xanh, nước gạo rang, ngồi thiền và uống thuốc của thầy lang Nguyễn Bá Nho. Thầy Cương và gia đình thầy lo lắng nhất là sau thông tin bệnh của thầy đã tan thì người ta chú ý đến ông lang Nho nhiều hơn là các phương pháp điều trị khác.

Chia sẻ điều này, thầy Cương tâm sự: “Tôi không biết khỏi bệnh nhờ phương pháp nào nhưng ai đến hỏi tôi đều nói về bệnh của mình như thế và điều trị bằng các biện pháp đó. Nhưng người ta lại đổ xô đi tìm ông lang Nho mà ít người quan tâm đến các biện pháp khác. Trong khi đó, y học hiện đại đã chứng minh để điều trị bệnh ung thư người ta cần rất nhiều liệu pháp từ việc dùng thuốc, hóa chất, phẫu thuật cho đến sử dụng hóa chất".

Chị Văn Thùy Dương, con gái thầy Cương, chia sẻ từ khi thầy Cương khỏi bệnh và được lên báo chí, nhiều người gọi điện xin địa chỉ của thầy lang để điều trị bệnh. Ngay sau đó, chị Dương khẳng định thuốc của ông Lang Nho không thể điều trị được bệnh ung thư như mọi người nghĩ. 

Chị Dương cũng cho rằng người bệnh không nên quá tin vào một phương pháp nào mà chưa được khoa học kiểm chứng. Thuốc của thầy lang Nho đến nay cũng chưa biết là gồm các thành phần gì và nó có tác dụng như thế nào trong điều trị ung thư. Trong khi đó, phương pháp nút mạch tĩnh mạch gan đã được khoa học công nhận và rất nhiều bệnh nhân đã khỏi ung thư gan nhờ phương pháp này.

Chị Văn Thùy Dương cho biết, chị đã gặp những người khỏi ung thư gan sau khi nút mạch mà không cần phải uống thuốc của ông lang Nho. Hơn nữa, với bệnh tình của thầy Văn Như Cương sau khi thắt nút tĩnh mạch gan 3 lần bệnh đã giảm hẳn. Cụ thể, sau lần thứ 3 khối u tạm coi là đã được khống chế một cách thành công, không phát triển nữa và có phần nhỏ đi.

"Cùng với việc khống chế khối u bằng phương pháp y học hiện đại, bố tôi uống lim xanh, nước gạo rang,... và thuốc Lang Nho. Trường hợp sử dụng phương pháp thắt nút tĩnh mạch như bố tôi không phải ít, bố vợ anh bạn tôi đã thắt nút lần thứ 4 và sau khi thắt nút lần thứ 4 một thời gian, khối u của bác nhỏ từ 8 cm xuống còn 1 cm. Tôi cho rằng ông Lang Nho hơi vội vàng khi kết luận mình đã chữa khỏi bệnh cho bố tôi”.

Thuốc nam chỉ là bồi bổ

Bác sĩ chuyên khoa II, Phạm Xuân Dũng - Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM rất vui sau khi biết PGS Văn Như Cương đã đẩy lui được bệnh ung thư. Bác sĩ Dũng cho rằng theo dõi quá trình điều trị có thể thấy sau khi nút mạch làm tê liệt đường sống của tế bào ung thư, các tế bào không còn chất dinh dưỡng để sống. Nếu bệnh nhân sử dụng các thuốc tăng cường sức đề kháng của cơ thể sẽ giúp sức khỏe tốt hơn. 

Tế bào ung thư là tế bào ác tính sinh sôi nảy nở nhanh và át đi tế bào lành. Nếu tế bào lành không đủ mạnh để chống lại tế bào ác tính thì ung thư sẽ phát triển rất nhanh. Ngoài sử dụng thuốc làm tăng sức đề kháng, thầy Cương còn giữ được tâm lý bình thản. Đây là điều rất tốt trong điều trị ung thư. Nhưng người bệnh khác lại không hiểu, cứ đổ xô đi tìm thầy lang Nho là sai lầm.

Trong thực tế, có một số bài thuốc có công dụng bồi bổ, hỗ trợ trong điều trị cho rất nhiều loại bệnh, chứ không riêng gì về bệnh ung thư. Tuy nhiên, cần lưu ý, đối với bệnh ung thư, một số thuốc mặc dù có công dụng bồi bổ, nhưng chính nó sẽ kích hoạt tế bào ung thư vốn đang nằm im trong cơ thể khiến bệnh thêm trầm trọng. Chính vì vậy, trong lúc đang chữa trị ung thư với Tây y, nếu có muốn dùng thêm thuốc Đông y thì người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị. Không phải bệnh nào cũng uống thuốc được.

Còn giáo sư Phạm Minh Thông, người đầu tiên thực hiện nút mạch điều trị ung thư gan ở Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, ông thấy nhiều báo chí đưa tin về người chữa khỏi bệnh cho thầy Cương bằng Đông y, ông không quá bất ngờ do nhiều bệnh nhân không tin tưởng vào y học hiện đại mà thích chạy theo bài thuốc đông y, nam y nào đó. 

Trong khi đó, theo ghi chép của bệnh viện Bạch Mai từ năm 1998, phương pháp này được thực hiện, đã có những bệnh nhân sống khỏe mạnh từ đó đến nay. Có bệnh nhân nút chỉ 2 lần và khối u tiêu hủy chỉ còn là dịch nhầy, biến mất qua 5 năm chưa tái phát.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ph.Thúy (Infonet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN