Nuôi chồng tâm thần cùng 3 đứa con điên

Vì sợ con phá làng, phá xóm, bà đã phải xích đứa con trai của mình hơn 20 năm nay.

Đó là hoàn cảnh gia đình ông Phùng Hữu Toàn (57 tuổi) và bà Lê Thị Lựu (58 tuổi), trú tại khu vực 2, phường Thuỷ Dương, thị xã Hương Thuỷ (Thừa Thiên - Huế).

Vừa bước vào ngôi nhà lụp xụp của ông bà, chúng tôi đã nghe tiếng đập phá, la hét, nghiến răng ken két và tiếng huýt sáo của người con đã hơn hai thập kỷ qua bị mẹ xích lại trong căn phòng chưa đầy 3m2. Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc trong căn phòng ẩm thấp, chật chội ấy đã làm cho chúng tôi không khỏi xót xa.

Chồng tâm thần, 3 con bị điên

Trong căn nhà xơ xác, nằm lọt thỏm trong con hẻm nhỏ, bà Lê Thị Lựu tâm sự: “Không hiểu sao mọi u ám đều ập đến với gia đình chúng tôi. Chồng tôi bị bệnh tâm thần nhẹ không làm được nhiều, vợ bày gì thì làm nấy.

Hơn một năm sau khi cưới, vợ chồng tôi sinh được đứa con gái đầu lòng tên Phùng Thị Đào. Nó cũng lẩn thẩn, lúc tỉnh lúc quên, may sao còn có người lấy. Nhưng cuộc đời nó cũng chẳng tốt đẹp. Người chồng bị tai nạn khi trên đường đi làm về. Sau cú sốc ấy, chồng nó mang căn bệnh bại liệt và đau yếu quanh năm”.

Những tưởng đó là điều bất hạnh cuối cùng của gia đình bà. Nào ngờ, 3 người con sau này, đều liên tiếp mắc phải căn bệnh tâm thần quái ác. Phùng Hữu Chánh (29 tuổi), Phùng Thị Lê (23 tuổi) và Phùng Hữu Viên (20 tuổi) lần lượt trở thành bệnh nhân tâm thần.

Đáng thương nhất là Phùng Hữu Chánh, đã hơn 20 năm nay bị xích lại để tránh quấy phá. Hằng ngày, ở trong căn phòng tối tăm, ẩm thấp, cả ba anh em la hét, quậy phá. Khi đã kiệt sức thì họ ngơ ngác như kẻ mất hồn.

Nuôi chồng tâm thần cùng 3 đứa con điên - 1

Bà Lựu đang đút từng thìa cơm cho đứa con trai tội nghiệp

Theo chân bà Lựu, chúng tôi đến thăm căn phòng “tạm giam” của anh Chánh. Căn phòng nhỏ khoảng 3m2, chỉ kê vừa đủ cái giường cho Chánh nằm. Mọi sinh hoạt hằng ngày của Chánh đều phụ thuộc vào người mẹ gầy gò, ốm yếu.

Việc duy nhất mà người thanh niên 29 tuổi có thể làm là há miệng để nhận cơm và thức ăn. Việc tắm rửa, thay áo quần cũng phải nhờ đến bàn tay của người mẹ già.

Khi nhìn vào căn phòng đó, chúng tôi không khỏi xót xa. “Cũng bởi nhà nghèo quá, không có đủ tiền để đưa các con đi chữa trị nên bây giờ bệnh của các con tui ngày càng nặng”, bà Lựu nói trong nước mắt.

Chánh đã vậy, còn cô em gái Phùng Thị Lê, suốt ngày theo mẹ ra chợ Mai Thủy Dương. Bà Lựu thì bán rau còn Lê thì chờ ai cho gì ăn nấy. Nhiều khi giữa miếng thức ăn chín và sống chị cũng không biết phân biệt.

“Tôi mất đi sẽ không ai chăm bố con nó”

Thân hình nhỏ thó, gầy yếu nhưng hằng ngày bà Lê Thị Lựu phải thức dậy từ canh hai để ra đồng, thu mua rau muống rồi đem ra chợ bán lại kiếm lời. Tối đến, bà lại tranh thủ ra chợ, quét rác để kiếm đôi đồng bạc lẻ. Quần quật cả ngày ở chợ nhưng bà Lựu chưa ngày nào kiếm nổi 30 ngàn đồng.

Với đồng tiền ít ỏi như vậy, việc trang trải hằng ngày cho gia đình bà gặp rất nhiều khó khăn. Gần 2 năm nay, thấy hoàn cảnh bà Lựu cơ cực trăm bề, chị em tiểu thương chợ Mai Thủy Dương thỉnh thoảng cũng tích góp được chút ít để giúp đỡ thêm cho gia đình ông bà.

Bà Lựu cho biết: “Tôi không mong muốn gì nhiều, chỉ ước có một đứa con không điên không dại để nhờ vả lúc tuổi già”. Gương mặt nặng trĩu đầy âu lo, bà sợ một ngày nào đó mình không may đi trước chồng con thì không biết gia đình bấu víu vào ai. Trong khi đó, người thân của gia đình đều ở xa và hoàn cảnh cũng chẳng khá hơn.

Trò chuyện với phóng viên, bà Nguyễn Thị Tâm (55 tuổi), một tiểu thương buôn bán ở chợ cùng bà Lựu cho hay: “Thấy mà thương cho chị Lựu quá, quần quật cả ngày lẫn đêm ngoài chợ để kiếm tiền nuôi chồng con. Được cái chị Lựu có đức tính hiền lành, độ lượng và luôn giúp đỡ chị em trong chợ. Nghèo đến thế nhưng chị nhặt được cái gì của ai là tìm bằng được để trả lại. Chúng tôi ai cũng thương cảm với hoàn cảnh ấy nhưng chưa giúp đỡ được chị nhiều”.

Qua bài viết này, chúng tôi  rất các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ cho gia đình bà Lựu để có cuộc sống đỡ vất vả hơn và những người con có điều kiện được chữa bệnh.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Bà Lê Thị Lựu, trú tại khu vực 2, phường Thủy Dương, thị xã Hương Trà (Thừa Thiên  Huế).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Ngọc - Ly Ly (Người đưa tin)
Báo lỗi nội dung