Nước tiểu nổi bọt, mệt mỏi quá độ, chàng trai sốc nặng khi nghe tin phải chạy thận

Vì còn quá trẻ, chàng trai này chủ quan nghĩ rằng cơ thể mệt mỏi có lẽ là do học và làm việc quá sức. Thế nhưng, những dấu hiệu bất thường tố cáo thận đã bị tổn thương nghiêm trọng.

Có nhiều người, lúc nào họ cũng cảm thấy mệt mỏi, dù có ngủ nhiều thế nào nữa, cơ thể cũng không hồi phục lại năng lượng như ban đầu. Điều này có thể cho thấy thận đang có vấn đề.

Gần đây, trong chương trình "Doctor Is Hot" của Đài Loan, bác sĩ chuyên khoa Thận Trần Tuấn Vũ đã chia sẻ một trường hợp mình vừa tiếp nhận. Theo đó, bệnh nhân là một sinh viên 20 tuổi, anh cảm thấy thể lực của mình không tốt trong 1,2 năm gần đây. Ban đầu, anh nghĩ rằng đó có thể là do căng thẳng, stress kéo dài khi vừa học vừa làm nên chủ quan bỏ qua. Thế nhưng, 1-2 tháng gần đây, anh phát hiện nước tiểu có nhiều bọt, thỉnh thoảng còn cảm thấy có mùi trên người rất khó chịu.

Cảm thấy sức khỏe của mình có vấn đề, anh đến bệnh viện khám, bác sĩ phát hiện ra huyết sắc tố chỉ khoảng 6g/dL (mức bình thường là 14-15g/dL), creatinin bất ngờ vượt quá 15 mg/dL (bình thường dưới 1 mg/dL). Những chỉ số này chứng tỏ chức năng thận hầu như không hoạt động.

Nước tiểu nổi bọt, mệt mỏi quá độ, chàng trai sốc nặng khi nghe tin phải chạy thận - 1

Nước tiểu của bệnh nhân bất thường. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Trần tiết lộ thêm rằng, thận của chàng trai này bị dị tật bẩm sinh, cái lớn cái nhỏ. Vì vậy, khi phát hiện ra tình trạng này thì đã quá muộn, chàng trai buộc phải chạy thận nhân tạo. Triệu chứng mệt mỏi thường xuyên chính là biểu hiện của hội chứng urê huyết.

Ngoài ra, bác sĩ Trần cũng nhấn mạnh rằng, nếu nhận thấy nước tiểu nổi bọt mỗi ngày càng nhiều sau khi thức dậy, đặc biệt sau 10 phút mà bọt chưa biến mất thì cần cảnh giác. Nếu các chi dưới bị sưng, phù nề, không thể phục hồi lại trạng thái cũ sau khi ấn vào, huyết áp cao không lý do, thiếu máu không rõ nguyên nhân, mệt mỏi quá độ... Tất cả là dấu hiệu thận có vấn đề nghiêm trọng, cần phải gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Nguồn: http://danviet.vn/nuoc-tieu-noi-bot-met-moi-qua-do-chang-trai-soc-nang-khi-nghe-tin-phai-chay-th...

Bác sĩ dùng miệng hút 800ml nước tiểu cứu bệnh nhân không bị vỡ bàng quang

Nhờ sự nhanh trí của mình, vị bác sĩ này đã cứu được mạng một người đàn ông lớn tuổi trên máy bay.

Chia sẻ
Theo Phan Hằng (Theo Aboluowang) (Dân Việt)
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung