Nửa tháng, bé trai vật lộn với tử thần 40 lần

Sự kiện: Ung thư

Ngày 2/9, Huy phát hiện ra mình bị căn bệnh ung thư hiếm gặp ác tính. Khi phát hiện ra bệnh cũng là lúc căn bệnh chạy sang di căn dẫn đến cậu bé bị liệt từ ngực xuống đến chân. Từ đó đến nay, đã 40 lần, Huy vật lộn với tử thần, có lúc tắt thở vài phút lại tỉnh.

9 năm đi học chỉ mong được mẹ đưa đón 1 lần

 

Hơn một tháng nay, ngày nào chị Trần Thị Dung (Giảng Võ, Hà Nội) túc trực 24/24 bên cạnh cậu con trai duy nhất. Hoàn cảnh chị Dung khó khăn, con mắc bệnh hiểm nghèo khiến người mẹ độc thân này càng thêm khổ hơn. Bao đêm thức trắng cùng con là chừng ấy đêm chị không ngủ ngồi khóc. 

Chị Dung kể, vợ chồng chị chia tay hơn 10 năm nay, khi đó Huy mới 3 tuổi, cô em gái 1 tuổi. Từ đó, 3 mẹ con Huy thuê nhà sống qua ngày. Chị Dung không có công ăn việc làm ổn định. Chị bán hàng rong, rồi làm dọn vệ sinh cho một trường học kiếm tiền. Ba mẹ con chị tuy nghèo nhưng rất vui vẻ. Dù bố các cháu đã lập gia đình mới nhưng các cháu chưa một lần trách cha mình.

Từ ngày đi học, Huy biết hoàn cảnh gia đình nên tự lập trong mọi chuyện. Huy tự nấu cơm cho em gái cùng ăn khi mẹ vắng nhà. Khi đi học về em đều phụ mẹ rửa chén bát. Gánh bánh cuốn của chị nuôi ba mẹ con qua ngày tháng. Cơn bạo bệnh đổ xuống đầu em Huy khi em còn chưa được hưởng một ngày mẹ đón em từ trường về. Lúc còn khỏe, Huy hay kể với mẹ ở trường các bạn được bố mẹ đón. Còn hai anh em Huy thì chưa một ngày nào, dù nắng hay mưa.

Nửa tháng, bé trai vật lộn với tử thần 40 lần - 1

Nguyễn Quang Huy đang vật lộn với căn bệnh u đa bì thần kinh nguyên thủy ác tính.

Nói đến đây, chị không cầm được nước mắt: "Cháu đang khỏe mạnh lắm, học lớp 9 mà cân nặng hơn 60 kg, giờ bị bệnh cái là liệt luôn cô à". Theo như lời chị Dung việc phát hiện ra bệnh của cháu là do hai anh cháu nô đùa nhau. Trong lúc nô nhau Huy bị ngã vào chiếc bàn học gấp. Vai trái của Huy đập vào chiếc bàn. 

Hôm sau, Huy kêu với mẹ bị đau, chị Dung chỉ lấy cao xoa bóp cho con. Thế rồi, không thấy Huy kêu đau đớn, chị bận bịu kiếm sống nên cũng quên không còn nhớ đến vết thương đó. Tuy nhiên, đầu tháng 7 âm lịch, gia đình về quê Nam Định có giỗ. Tại đây, Huy đi bơi với các bạn, trở về nhà vai trái của Huy đau và sưng tấy. Huy được mẹ đưa đến thầy lang khám thì họ bảo em bị gãy xương bả vai đã liền nhưng khả năng gãy lại. Hai mẹ con Huy lại đi chụp X -Quang từ hết chỗ này đến chỗ khác. Các bác sĩ chấn đoán Huy bị gãy xương rồi u vai. Mẹ con Huy đến Bệnh viện Việt Đức. 

Tại đây, bác sĩ thông báo có nhiều khả năng Huy bị u xương và phải mổ rồi làm xét nghiệm tế bào nhưng gia đình không có tiền. Huy lại theo mẹ về Bệnh viện Xanh - Pôn khám để được hưởng đúng tuyến.

Nghĩ đến đây, chị Dung bật khóc: "Lúc đó cháu đau lắm rồi mà chị cứ bảo con rằng mẹ con mình phải sang Xanh -Pôn khám để xin giấy chuyển tuyến chứ không thì chết con ạ, không có tiền mổ đâu. Huy lê bước chân dặt dẹo như người say rượu đi theo mẹ. Lúc đó, cháu đã bị tê chân triệu chứng của liệt mà chị không biết".

Tại BV Xanh - Pôn bác sĩ xem bản cộng hưởng từ vai của Huy có vấn đề, em lại chụp lại Cộng hưởng từ toàn thân. Kết quả, các bác sĩ giới thiệu Huy sang BV Việt Đức mổ gấp. Khi đó, Huy đã bị liệt từ phần ngực xuống. "Nhanh lắm, 4 ngày thôi mà cháu nó đã không đi lại được rồi. Bị liệt, phần thịt ở mông cũng nhanh chóng lở loét dù đã vệ sinh kỹ lắm" - chị Dung nhớ. Chưa kịp mổ thì Huy bị chuyển xuống bệnh viện K.

Tại đây, Huy được xạ trị, vết sưng ở vai đã giảm nhưng tính mạng của em nguy hiểm bất cứ lúc nào. Tiên lượng xấu, bác sĩ nói với gia đình cho Huy về nhà.

Cứ tiêm đi cháu không đau  Từ hôm mùng 2/9 đến nay Huy đã chiến đấu với thần chết 40 lần. Có lần em tắt thở vài phút rồi lại tỉnh lại.  Nói đến đây, chị Dung thêm tuyệt vọng. Từ hôm mùng 2/9 đến nay Huy đã chiến đấu với thần chết 40 lần. Có lần em tắt thở vài phút rồi lại tỉnh lại. Mỗi khi tỉnh lại, Huy lại kêu đau. Điều xót xa nhất là em không biết mình đau ở đâu nữa. Em chỉ biết nắm chặt tay mẹ lại như sợ sự chia ly.

Dù căn bệnh di căn làm Huy bị liệt 1/3 người nhưng em vẫn tỉnh táo. Thi thoảng em vẫn nghe bác sĩ nói và em thì thào rất thích tiêm để được khỏi bệnh. Mỗi khi nghe bác sĩ khuyên về nhà, Huy lại đòi được ở lại bệnh viện để được cứu. Đứa trẻ tội nghiệp khỏe mạnh ngày nào đang cố níu kéo lấy sự sống mong manh của mình từng ngày. Dường như, em biết được căn bệnh mình đang mắc phải nên mỗi khi mẹ đi đâu em lại đảo mắt tìm mẹ.

Chị Dung kể chị sợ nhất là mỗi khi có ai đến phát quà, người bệnh lại ào ào vào phòng bệnh lúc đó, Huy lại lịm đi vì thiếu ô xy. Bác sĩ Trần Văn Công, trưởng khoa nhi, bệnh viện K cho biết Huy mắc chứng bệnh hiếm gặp u đa bì thần kinh nguyên thủy ác tính.

Huy nhập viện trong tình trạng muộn, các bác sĩ tiên lượng không tốt nên khuyên gia đình đưa Huy về nhà nhưng gia đình vẫn muốn còn nước còn tát.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phúc Mai (Infonet.vn)
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN