Nữ thủ lĩnh đội chi viện Quảng Ninh: “Nắng nóng Bắc Giang không làm khó được tinh thần chúng tôi”

Thứ Ba, ngày 01/06/2021 14:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

“Thời điểm dập dịch ở Quảng Ninh là dịp đầu năm, thời tiết hợp lý nên đội ngũ y bác sĩ mặc bộ phòng hộ cấp 4, cấp 6 cảm thấy rất vừa. Còn hiện tại, dưới cái nóng 37-38 độ tại Bắc Giang, mặc những bộ này, các thành viên BV Việt Nam - Thuỵ Điển mới choáng chứ may chưa ngất”, BSCKII. Nguyễn Thị Ngọc Điệp chia sẻ.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Ngày 31/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã gặp mặt và động viên gần 200 cán bộ nhân viên y tế Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí sau 2 tuần tham gia chi viện phòng chống dịch tại tỉnh Bắc Giang.

Thứ trưởng đánh giá cao tinh thần cống hiến, tận tuỵ và chuyên nghiệp của cả đoàn: "Bên cạnh việc trực tiếp lấy mẫu, các đồng chí cũng triển khai hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch mới trên địa bàn tỉnh Bắc Giang như test nhanh, tập huấn lấy mẫu xét nghiệm... Trong thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục điều động sinh viên từ các trường Đại học, Cao đẳng y dược đến Bắc Giang tham gia truy quét thần tốc, rất mong các đồng chí sẽ tập huấn hiệu quả, để nhanh chóng dập dịch, đảm bảo an toàn chúng ta và cộng đồng. Bộ Y tế ghi nhận và trân trọng những đóng góp của các đồng chí!".

Nữ thủ lĩnh đội chi viện Quảng Ninh: “Nắng nóng Bắc Giang không làm khó được tinh thần chúng tôi” - 1

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn động viên đội ngũ y bác sĩ BV Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí

Đáp lại sự quan tâm của Thứ trưởng Bộ Y tế, BSCKII. Nguyễn Thị Ngọc Điệp - Trưởng khoa Nhi, BV Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí - Trưởng đoàn chi viện bày tỏ sự xúc động khi nhận được sự quan tâm từ các cấp lãnh đạo và chắc chắn sẽ hỗ trợ hết sức để dập dịch tại Bắc Giang.

Chia sẻ sau buổi gặp Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, BS Ngọc Điệp cho biết mọi người trong đoàn có đôi khi cũng nhớ nhà vì đã nửa tháng xa nhà. Tuy nhiên, đó chỉ là một thoáng cảm xúc còn đến hiện tại, tinh thần cả đội vẫn rất vững vàng và đầy quyết tâm.

Nữ thủ lĩnh đội chi viện Quảng Ninh: “Nắng nóng Bắc Giang không làm khó được tinh thần chúng tôi” - 3

BSCKII. Nguyễn Thị Ngọc Điệp

Chị kể, những ngày đầu đoàn đến Bắc Giang, đoàn có 200 cán bộ nhân viên y tế gồm các bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý và cả nhân viên kỹ thuật. Tuy nhiên, hiện tại, các hộ lý đã được rút về nên đoàn còn 162 người.

Điều thuận lợi nhất khi đến mảnh đất này là cả đoàn được tiếp đón rất nhiệt tình, sắp xếp nơi ăn chốn ở chu đáo. Đồng thời, cả đoàn cũng được bố trí 2 lần xét nghiệm PCR âm tính và đều đặn 5 ngày được test nhanh 1 lần. Bên cạnh đó là nhận được lời động viên của lãnh đạo, người dân địa phương mỗi địa điểm đoàn đến làm việc.

Theo chia sẻ của nữ "thủ lĩnh", trong ngày đầu tiên đoàn hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân KCN Quang Châu và Vân Trung. Khi KCN đóng cửa, cả đội chuyển sang hỗ trợ lấy mẫu trong cộng đồng. Mới đầu đoàn làm PCR gộp, sau PCR đơn rồi test nhanh đều bám theo đúng kỹ thuật được GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai (Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương) hướng dẫn. Hiện tại, đoàn hỗ trợ cho huyện Việt Yên lấy 15.000 mẫu/ngày.

Nữ thủ lĩnh đội chi viện Quảng Ninh: “Nắng nóng Bắc Giang không làm khó được tinh thần chúng tôi” - 4

Đội ngũ BV Việt Nam - Thuỵ Điển lấy mẫu tại cộng đồng

Bên cạnh những thuận lợi đó, BS Ngọc Điệp chia sẻ, khó khăn lớn nhất có lẽ chính là thời tiết quá nóng. Chị kể: "Thời điểm dập dịch ở Quảng Ninh là dịp Tết, thời tiết hợp lý nên khi đội ngũ y bác sĩ mặc bộ phòng hộ cấp 4, cấp 6 cảm thấy rất vừa. Còn hiện tại, dưới cái nóng 37-38 độ tại Bắc Giang, mặc những bộ này như thành viên BV Việt Nam - Thuỵ Điển là choáng chứ may chưa ngất".

"Thực sự, giữa mùa hè nóng bức, khoác trên mình đồ bảo hộ kín mít và chỉ nhìn thấy nhau qua ánh mắt. Thế nhưng cái nắng cái nóng của Bắc Giang cũng không làm khó được tinh thần cả đội. Hiện tại, đội bố trí thời gian triển khai công việc từ sáng sớm đến trưa nắng nóng sẽ nghỉ và chiều tối tiếp tục, có khi làm đến đêm. Thêm vào đó là sự động viên từ các cấp lãnh đạo, từ những người dân. Những chiếc bánh mì, những cốc nước mát do người dân tự chuẩn bị hay với sự chung tay của các đơn vị, tổ chức nơi đây dành cho nhân viên y tế cũng đủ làm lấy động lực để người chiến sĩ áo trắng tiếp tục chiến đấu", nữ thủ lĩnh đoàn chi viện của Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí chia sẻ.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/y-te/nu-thu-linh-doi-chi-vien-quang-ninh-nang-nong-bac-giang-khong-lam-kh...

Bác sĩ BV Chợ Rẫy: “Chúng tôi căng thẳng hơn vì bệnh nhân nặng tăng nhanh và còn trẻ quá”

BS Trần Thanh Linh cùng Đội phản ứng nhanh BV Chợ Rẫy chia sẻ sau 5 ngày được tăng cường chi viện cho Bắc Giang.

Chia sẻ
Theo Ngọc Mai (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung