Nong mạch vành hẹp 90% nhờ ứng dụng bóng cắt (Cutting Balloon)

Trong quá trình kiểm tra tổng quát trước khi mổ dị tật ngón chân, bệnh nhân W.M.M. (72 tuổi, người Mỹ) bất ngờ được bác sĩ BVĐK Hồng Ngọc phát hiện vôi hóa mạch vành gây hẹp mạch mức độ rất nặng, đến 90%. Lập tức bệnh nhân được can thiệp kịp thời bằng kỹ thuật nong bóng cắt (Cutting Balloon), tránh nguy cơ đột tử tim.

Từng mắc bệnh mạch vành nhưng không điều trị thường xuyên, “chết điếng” vì vôi hóa mạch vành nặng

Kết quả chụp động mạch vành của bệnh nhân W.M.M cho thấy tình trạng hệ động mạch vành vôi hóa mức độ nhiều, lan tỏa cả ba thân động mạch vành, trong đó vị trí hẹp nhất là động mạch vành phải đoạn II. Áp dụng cùng siêu âm lòng mạch, bác sĩ xác định chính xác vị trí mảng xơ vữa lệch tâm, có nhiều đoạn tổn thương vôi hóa 360 độ bao quanh mạch vành, gây hẹp rất nặng (90%) lòng mạch vành.

Đáng nói, ông W.M.M có tiền sử bệnh động mạch vành, đã được chụp động mạch vành ở Mỹ cách đây nhiều năm, nhưng chủ quan và không điều trị thường xuyên nên khi nhập viện tình trạng bệnh đã nguy hiểm. Hơn nữa, ông W.M.M thuộc nhóm đối tượng có nhiều yếu tố nguy cơ tim mạch như: thường xuyên hút thuốc lá, bị rối loạn chuyển hóa lipid máu,…

Vị trí động mạch bị tắc nghẽn

Vị trí động mạch bị tắc nghẽn

Vì tình trạng bệnh nhân hẹp nặng động mạch nặng, cùng tuổi cao bệnh nền nhiều, nên chỉ sử dụng các quả bóng thông thường để nong sẽ rất khó làm nở rộng được lòng mạch, chưa kể tồn tại nhiều nguy cơ như: stent bị tuột khỏi bóng, stent nở không đúng vị trí hoặc stent nở không hoàn toàn, không áp sát thành mạch dẫn đến tạo huyết khối lấp mạch máu hoặc nguy cơ tái hẹp sau can thiệp.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực can thiệp, ThS.BS Nguyễn Văn Hải – Trưởng khoa Tim mạch - Tim mạch can thiệp BVĐK Hồng Ngọc đã chỉ định can thiệp bằng bóng cắt (Cutting Balloon) - đây là một loại bóng được thiết kế đặc biệt giúp mở rộng lòng mạch trong các trường hợp vôi hóa mức độ nặng, giúp tăng tỷ lệ thành công của thủ thuật và giảm thiểu nguy cơ biến chứng.

Ảnh minh họa bóng cắt (Cutting Balloon) được sử dụng trong can thiệp mạch vành

Ảnh minh họa bóng cắt (Cutting Balloon) được sử dụng trong can thiệp mạch vành

Can thiệp thành công bằng kỹ thuật nong bóng Cutting Balloon

ThS.BS Nguyễn Văn Hải - Trưởng khoa Tim mạch - Tim mạch can thiệp BVĐK Hồng Ngọc cùng ekip tiến hành thủ thuật luồn bóng Cutting Balloon trên hệ thống dây dẫn qua hệ thống ống thông đến vị trí động mạch bị hẹp và dùng bóng nong đặc biệt Cutting Balloon. Loại bóng này được thiết kế 4 lưỡi dao gắn trên bề mặt, khi nong bóng lên thì các lưỡi dao sẽ cắt vụn các mảng xơ vữa và vôi hóa thành nhiều phần, dọn đường đưa bóng vào lòng mạch để đặt stent đạt hiệu quả tối ưu.

Bác sĩ Hải và Ekip tiến hành nong bóng Cutting Balloon để chuẩn bị đặt stent cho bệnh nhân

Bác sĩ Hải và Ekip tiến hành nong bóng Cutting Balloon để chuẩn bị đặt stent cho bệnh nhân

Tiếp đến, bác sĩ tiến hành siêu âm trong lòng mạch vành (IVUS) lại để đặt stent với kích thước 4.0mm x 20mm. Ca can thiệp kéo dài 01 giờ với khó khăn lớn nhất là mạch máu vôi hóa rất nhiều, ekip vừa phải tiến hành cắt nhiều lần để phá mảng xơ vữa, vừa theo dõi sát sao điện tim, huyết áp, chỉ số SpO2, và huyết động học của người bệnh. Vì vậy, trong suốt quá trình can thiệp, mọi thao tác của bác sĩ đều phải nhanh, chính xác, thận trọng và chỉn chu.

Mạch đã được khơi thông sau khi can thiệp bằng bóng cắt

Mạch đã được khơi thông sau khi can thiệp bằng bóng cắt

Nói về trường hợp của bệnh nhân W.M.M, ThS.BS Nguyễn Văn Hải chia sẻ: “Tình trạng bệnh nhân bị vôi hóa nặng như ông W.M.M khá phức tạp, chúng tôi phải rất cẩn trọng trọng việc lựa chọn bóng cắt để phá vỡ các mảng xơ vữa. Nếu bóng cắt quá lớn sẽ làm tăng nguy cơ thủng mạch vành, vì vậy để giảm thiểu nguy cơ biến chứng này, chúng tôi đã sử dụng bóng cắt có đường kính có tỷ lệ nhỏ hơn tỷ lệ 1:1 so với đường kính mạch tham chiếu đầu gần và đầu xa ngay sát tổn thương”.

Kết quả siêu âm trong lòng mạch (IVUS) kiểm tra sau thủ thuật cho thấy, stent nở tốt, không bóc tách và áp thành, máu lưu thông tốt. Sau vài giờ rời phòng can thiệp, ông W.M.M tỉnh táo, ăn uống, sinh hoạt bình thường và được xuất viện sau 03 ngày.

Qua ca bệnh của ông M, một lần nữa, bác sĩ Hải nhấn mạnh những người có tiền sử bệnh mạch vành cần kiên trì thực hiện những hướng dẫn điều trị theo chỉ định.

Bác sĩ Hải cũng nhắc nhở người tiền sử bệnh mạch vành cần tuân thủ điều trị và thăm khám định kỳ để kiểm soát bệnh tốt hơn

Bác sĩ Hải cũng nhắc nhở người tiền sử bệnh mạch vành cần tuân thủ điều trị và thăm khám định kỳ để kiểm soát bệnh tốt hơn

Bóng cắt (Cutting Balloon) là công cụ hỗ trợ can thiệp hiệu quả đối với các trường hợp người bệnh bị tổn thương mạch vành vôi hóa nặng mà không thể thực hiện bằng các kỹ thuật nong bóng thông thường.

- Cutting Balloon được triển khai thành công tại Khoa tim mạch – Tim mạch can thiệp BVĐK Hồng Ngọc do đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao thực hiện cùng với sự hỗ trợ đắc lực của máy chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) kết hợp siêu âm trong lòng mạch IVUS giúp quá trình can thiệp tim mạch an toàn, hiệu quả.

- Địa chỉ: Bệnh viện Đa Khoa Hồng Phúc Trường Minh - số 8 - Châu Văn Liêm - Mễ Trì - Nam Từ Liêm - Hà Nội

- SĐT liên hệ đặt lịch: 0911.858.626

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN