Nón siêu âm phát hiện dạng đột quỵ

Thứ Sáu, ngày 20/06/2014 08:16 AM (GMT+7)

Theo đó, thiếu máu cục bộ do cục máu đông được chữa trị bằng thuốc làm tan máu đông

Các nhà khoa học Thụy Điển tại Đại học Công nghệ Chalmers và Đại học Sahlgrenska đã nghiên cứu chế tạo một loại thiết bị trùm đầu có thể chẩn đoán nhanh và chính xác dạng đột quỵ của bệnh nhân nhằm tạo điều kiện chữa trị thích hợp và kịp thời.

Nón siêu âm phát hiện dạng đột quỵ - 1

Thiết bị phát hiện dạng đột quỵ bằng sóng siêu âm. Ảnh: MNT

Theo phát minh được công bố trên Tạp chí IEEE Transactions on Biomedical Engineering, mũ phát hiện đột quỵ mới được chế tạo có thể xác định nguyên nhân đột quỵ là thiếu máu cục bộ do cục máu đông làm nghẽn mạch máu não hoặc do xuất huyết não bằng cách sử dụng sóng siêu âm để khảo sát mô não. Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm trên 45 người và mẫu thiết bị này phân biệt thành công giữa 2 nhóm bệnh nhân nói trên cũng như với người không bị đột quỵ.

Hai dạng đột quỵ này đòi hỏi được chữa trị kịp thời theo cách khác nhau. Theo đó, thiếu máu cục bộ do cục máu đông được chữa trị bằng thuốc làm tan máu đông. Tuy nhiên, dạng thuốc này có thể gây nguy hiểm đối với bệnh nhân đột quỵ do xuất huyết não.

Cách chẩn đoán hiện nay phải nhờ vào thiết bị tại bệnh viện như máy chụp quét cắt lớp điện toán (CT scan). Nhóm nghiên cứu hy vọng thiết bị của họ có thể được sử dụng cơ động như được đặt ngay trên xe cứu thương để chẩn đoán nhanh và chính xác.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)