Nổi nốt ngứa đỏ ở vùng bẹn: Bệnh gì?

Dưới đây là một vài phương pháp xử lý ngứa đỏ vùng bẹn.

Năm nay tôi 27 tuổi, thời gian gần đây tôi bị nổi nốt ngứa đỏ ở vùng bẹn và cả bộ phận sinh dục. Tôi có sử dụng thuốc nhưng chưa đỡ. Theo bác sỹ, nên dùng loại thuốc nào là tốt nhất? (Văn Tùng, Cần Thơ)

BS. BS. Lê Vương Văn Vệ - Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, trong thư bạn mới nói đến hiện tượng mà chưa cho chúng tôi biết bạn đã đến khám bác sỹ chưa và đang dùng loại thuốc gì. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mẩn đỏ, ngứa ở vùng bẹn và cơ quan sinh dục như: viêm da do côn trùng, hecpes...

Ngay sau khi xuất hiện rát đỏ và cảm giác rát bỏng, cần dùng nước muối 0,9% (mua ở cửa hàng thuốc hoặc tự pha nhạt như nước mắt hoặc nhạt hơn canh) rửa và đắp vào chỗ tổn thương 5-10 phút một lần, mỗi ngày từ 3-4 lần.

Các thuốc làm dịu da, giảm kích ứng có thể dùng trong giai đoạn mới chỉ có đỏ da và rát bỏng như: dung dịch acid boric, hồ nước, kem có kháng sinh và corticoid như Gentrisone... Thuốc toàn thân: kháng histamin, kháng sinh khi có nhiễm trùng, giảm đau, hạ sốt nếu có sốt và nhiễm trùng.

Thuốc kháng virut hecpes như: Tuýp bôi: Acyclovir 10g.

Trước mắt, bạn hạn chế mặc quần bó chật, tạo điều kiện thông thoáng cho vùng bị nhiễm nấm. Áo quần nên giặt nước sôi, ủi nóng để diệt nấm (có thể giặt luôn cả mền gối nếu cần.) Điều trị tiếp tục bằng thuốc bôi trong một thời gian, kể cả sau khi hết thấy nấm để tránh tái phát. Khi bôi thuốc nên bôi rộng ra cả vùng da chưa bị nhiễm. Nếu bạn có bạn gái và hai người có quan hệ tình dục thì bạn nên hướng dẫn bạn điều trị tương tự.

Nếu không thấy đỡ, hoặc khi thấy có những biểu hiện nghi ngờ bị bệnh cần đến chuyên khoa da liễu để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thiên Lý (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung