Những thói quen xấu có lợi cho sức khỏe

Sự kiện: Sống khỏe

Những thói quen khiến người khác cảm thấy khó chịu lại có thể giúp cơ thể ngăn chặn bệnh béo phì, hen suyễn hay chứng trầm cảm.

Dường như ai cũng có những thói quen xấu, đôi khi khiến bản thân "ê mặt" trước người khác. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy tật ngủ nướng, hành động nói xấu người khác, nhai kẹo cao su, cười khúc khích, chửi thề... đôi khi cũng không tệ như bạn nghĩ.

Những thói quen xấu có lợi cho sức khỏe - 1

Tám chuyện giúp phụ nữ giải tỏa căng thẳng. (Ảnh minh họa)

Tờ The Sun (Anh) tổng kết một số thói quen xấu có lợi cho sức khỏe sau đây:

Bồn chồn
 
Các nhà khoa học từ Đại học Louisville ở Kentucky (Mỹ) đã nghiên cứu cái gọi là tiến trình tạo sinh nhiệt do các hoạt động phi thể dục. Họ thấy rằng những người hay bồn chồn, chỉ có thể ngồi yên trong thời gian ngắn, thường đốt cháy calo nhiều hơn.

Ngủ nướng

Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người hay nằm có thể giảm được 30% nguy cơ béo phì. Ở những đứa trẻ lên 10, ngủ nướng vào cuối tuần có thể giúp điều chỉnh lượng calo bằng cách giảm ăn vặt.

Nói xấu

Nói xấu thường có một tác động tích cực là giảm căng thẳng ở phụ nữ, mặc dù nó có thể không tốt với màng nhĩ của các ông chồng. Nghiên cứu từ Đại học Michigan cho biết những phụ nữ lắm chuyện thường hạnh phúc và khỏe mạnh bởi tật xấu trên giúp tăng progesterone – một hormone được sản xuất bởi buồng trứng, giúp làm giảm lo lắng và căng thẳng.

Nhai kẹo su

Có thể bạn sẽ bắt gặp những cái chau mày trong lớp học khi bạn nhóp nhép kẹo cao su. Tuy nhiên, nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Northumbria cho thấy nhai kẹo su trong kỳ thi giúp sinh viên nhớ nhanh hơn những con số và từ. Các chuyên gia tin rằng khi nhai sẽ giúp tăng oxy và lượng đường lên não.

Những thói quen xấu có lợi cho sức khỏe - 2

Ngủ nướng vào cuối tuần có thể giúp điều chỉnh lượng calo bằng cách giảm ăn vặt.

Cười khúc khích

Đây là một trong những cách tốt nhất để giữ dáng theo nghiên cứu của Đại học Vanderbilt ở Nashville, Tennessee (Mỹ). Họ phát hiện ra rằng cười 15 phút mỗi ngày có thể đốt cháy được 5 pound (khoảng 2,27 kg) chất béo trong vòng 1 năm. Năng lượng cần cho một trận cười tương đương với năng lượng cần thiết để đi bộ 1 km.

Chửi thề

Thỉnh thoảng khi bị đau đớn, bạn có thể thốt ra những câu chửi thề để chịu đựng cơn đau tốt hơn, theo nghiên cứu của các nhà tâm lý thuộc Đại học Keele (Anh).

Khi thí nghiệm cho 64 người bị kẹt tay trong băng xem ai chịu đựng được lâu nhất, các nhà khoa học phát hiện ra khả năng chịu đau lên đến 50% khi những người đó chửi thề. Nhưng nếu sử dụng quá nhiều thì hiệu quả có thể giảm xuống.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo H.Trang (Người lao động)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN