Những người có nguy cơ ngưng thở khi ngủ

Thứ Bảy, ngày 06/10/2012 11:00 AM (GMT+7)

Một nghiên cứu của Thụy Điển gần đây theo dõi giấc ngủ của 400 phụ nữ trong độ tuổi từ 20-70 cho thấy có đến 50% phụ nữ có hiện tượng ngưng thở khi ngủ, họ ngừng thở trong hơn 10 giây, ít nhất 5 lần một giờ trong khi ngủ.

  

Cân nặng quá mức

Trong nghiên cứu Thụy Điển, ngưng thở khi ngủ xảy ra ở 84% những người béo phì, trong đó 20% trường hợp bị bệnh nghiêm trọng. Bởi việc dư thừa mô mỡ ở quanh cổ có thể chặn đường thở, do đó béo phì có yếu tố nguy cơ rõ ràng cho các rối loạn giấc ngủ. Ngưng thở khi ngủ cũng có thể dẫn đến tăng cân, mệt mỏi vào ban ngày, ăn quá nhiều và ngại tập thể dục.

Những người có nguy cơ ngưng thở khi ngủ - 1

Những người có cân nặng quá mức dễ bị ngưng thở khi ngủ. (Ảnh minh họa)

Cao huyết áp

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối quan hệ giữa huyết áp cao và ngưng thở khi ngủ: có 80% những người bị tăng huyết áp bị rối loạn giấc ngủ. Bởi sự suy giảm nồng độ oxy có thể gây ra thay đổi trong các mạch máu.

Những người có nguy cơ ngưng thở khi ngủ - 2

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối quan hệ giữa huyết áp cao và ngưng thở khi ngủ. (Ảnh minh họa)

Tuổi tác

Ở phụ nữ, rối loạn giấc ngủ thường xảy ra sau khi mãn kinh bởi theo các chuyên gia nó có liên quan đến biến động nội tiết tố.

Họng bị tắc nghẽn. Bất kể tuổi tác và trọng lượng cơ thể, những người có cổ lớn hay nhỏ, bệnh mũi hoặc xoang, hoặc bất kỳ yếu tố nào khác làm đường thở tắc nghẽn dễ mắc chứng ngưng thở khi ngủ.

Theo Gia Bảo (An ninh thủ đô)