Những người bệnh gì không được ăn thịt vịt?

Sự kiện: Sống khỏe

Thịt vịt là món ăn bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng ăn được nhất là những người mắc các bệnh về đường tiêu hóa thì ăn thịt vịt lại thành hại thân.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thịt vịt giàu dinh dưỡng

Theo bác sĩ Hoàng Xuân Đại - nguyên bác sĩ công tác tại Bộ Y tế, thịt vịt là món ăn phổ biến và được xem là món ăn ngon nhất trong các loại thịt gia cầm. Các cụ vẫn nói vịt gà ngan ngỗng.

Các nghiên cứu dinh dưỡng của y học hiện đại cho thấy trong 100g thịt vịt có đến 25g chất protein, 201 calorie và hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, lipit, protit, phospho, kẽm, magie đồng axit nicotic khỏe, các vitamin B, A, E, K…

Thịt vịt còn cung cấp một lượng nhỏ omega-3 và axit béo omega-6 góp phần làm cho trái tim khỏe.

Còn theo quan niệm của Đông y, thịt vịt có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn, tác dụng tư âm, dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc. Ăn thịt vịt có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ chữa bệnh tim mạch, hỗ trợ điều trị lao phổi và ung thư (đang xạ trị, hóa trị).

Nó còn có ích cho người thể chất suy nhược, chán ăn, sốt, phù nề, người thể chất yếu sau khi bệnh, đổ mồ hôi ban đêm, lòng bàn tay bàn chân nóng, phụ nữ kinh nguyệt ít…

Thịt vịt có lợi cho dạ dày, giúp làm tiết ra dịch mới và tốt cho hệ thần kinh. Sách “Nhật dụng bản thảo” của Trung Quốc viết: “Vịt bổ phần âm của ngũ tạng, bổ máu, bổ dạ dày, giải nhiệt, làm hết giật mình, kinh sợ, giúp nuôi dưỡng dạ dày, sinh tân dịch, trấn định tâm thần…” và “Thịt vịt trừ nhiệt bổ hư, bổ phủ tạng, làm lợi cho sự vận động của nước trong cơ thể”.

Những ai không được ăn thịt vịt?

Theo bác sĩ Hoàng Xuân Đại, thịt vịt tốt vậy nhưng không phải ai cũng ăn được, có những người không nên ăn thịt vịt như người mới phẫu thuật, bởi thịt vịt có vị tanh, tính hàn lạnh nên không phù hợp với những người vừa phẫu thuật. Nếu bệnh nhân vừa phẫu thuật mà ăn thịt vịt có thể gây sưng tấy, khó lành, thậm chí là mưng mủ vết mổ.

Theo đông y, vì thịt vịt mang tính hàn nên những người có hệ tuần hoàn kém lâu ngày làm suy yếu các cơ quan khác như hệ tiêu hóa, thận, hệ thống miễn dịch... cũng không nên ăn nhiều nếu không muốn cơ thể càng dễ bị nhiễm lạnh hơn.

Thịt vịt có vị tanh nên những người bị ho cũng không nên ăn thịt vịt. Bởi vì chất tanh sẽ sinh ra kích ứng, gây ra ho. Do vậy, thịt vịt là một trong những thực phẩm “chống chỉ định” khi bị ho.

Ngoài ra, thịt vịt có tính hàn nên những người thể trạng hàn lạnh thì nên hạn chế ăn thịt vịt, bởi sau khi ăn vào có thể sẽ gây lạnh bụng, dẫn đến cảm giác chán ăn, đau bụng, tiêu chảy hoặc các dấu hiệu tiêu hóa bất lợi khác.

Những người bị bệnh tim mạch, mỡ máu cũng không nên ăn thịt vịt nhiều nhất là vùng nhiều da, nhiều mỡ vì dưới lớp da của vịt thường tích rất nhiều mỡ.

Nguồn: [Link nguồn]

Món ăn từ thịt vịt đẩy lùi yếu sinh lý

Thịt vịt là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của các gia đình. Ngoài việc cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết và bổ dưỡng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo K. Chi ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN