Những lợi ích to lớn của giấc ngủ

Thứ Bảy, ngày 15/08/2020 16:04 PM (GMT+7)

Các chuyên gia của Tổ chức về chất lượng giấc ngủ (Sleep Health Foundation) cho biết việc ngủ đủ giấc cũng quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta như ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và tập thể dục. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng giấc ngủ chất lượng giúp cải thiện trạng thái tinh thần, cảm xúc và thể chất.

Sự kiện: Sống khỏe

Tiến sĩ Matthew Schmidt, chuyên gia về y học giấc ngủ của công ty Piedmont Healthcare ở Georgia cho biết."Một giấc ngủ thiếu chất lượng không chỉ ảnh hưởng đến cảm xúc mà còn có thể làm các vấn đề sức khỏe trở nên trầm trọng thêm ", 

Dưới đây là tám lợi ích của việc ngủ đủ giấc:

Những lợi ích to lớn của giấc ngủ - 1

Một giấc ngủ sâu đem lại nhiều lợi ích. 

1. Giúp tăng độ minh mẫn và cải thiện chức năng não bộ: Tiến sĩ Ellen Kamhi nói rằng năng lượng tinh thần được phục hồi trong khi ngủ. Nếu ngủ không đủ, trí lực sẽ bị giảm sút, có thể làm hỏng khả năng lập kế hoạch, giải quyết vấn đề cũng như khả năng học hỏi. Bà cũng nói thêm: “Thiếu ngủ thậm chí có thể làm suy giảm trí nhớ và giảm khả năng tập trung. Vì căng thẳng là nguyên nhân hàng đầu gây ra các vấn đề liên quan đến giấc ngủ, hãy thử các kỹ thuật thư giãn đầu óc để ngủ ngon hơn.

2. Giúp cơ thể hồi phục: Theo CNN, các tế bào và mô trong cơ thể tự sửa chữa trong khi ngủ.  Đây cũng là thời gian cơ thể chúng ta sản xuất hormone tăng trưởng giúp phát triển xương và cơ.

3. Giảm nguy cơ mắc bệnh: Tiến sĩ Meir Kryger, giảng viên tại Trường Y Yale cho rằng ngủ quá nhiều hoặc quá ít đều làm tăng nguy cơ tử vong.

4. Giảm căng thẳng: Theo tạp chí Science Daily, 30% số người Mỹ trưởng thành ngủ ít hơn 6 tiếng một ngày. Điều này có thể khiến họ cáu kỉnh và gắt gỏng vào ngày hôm sau. Một nghiên cứu của Đại học Tel Aviv chỉ ra rằng chỉ một đêm ngủ kém chất lượng đã đủ để khiến ta lo lắng và rối loạn điều tiết cảm xúc.

5. Giúp duy trì trọng lượng cơ thể ở mức tối ưu: Tiến sĩ Kryger nói rằng hormone kiểm soát cảm giác đói sẽ bị rối loạn nếu không ngủ đủ giấc, dẫn đến tăng cảm giác thèm ăn và gây tăng cân.

6. Có thể cải thiện đời sống xã hội: Không ai muốn ở gần một người cáu kỉnh, vì vậy nếu việc thiếu ngủ khiến bạn trở nên cáu gắt thì những người xung quanh sẽ muốn tránh xa bạn, xa hơn cả khoảng cách giãn cách xã hội!

7. Cải thiện sức khỏe tinh thần: CNN cho biết nhiều nghiên cứu đã chứng minh mối liên hệ giữa giấc ngủ không đủ chất lượng với các chứng rối loạn tâm thần. Tiến sĩ Kryger nói thêm rằng giấc ngủ chất lượng thậm chí còn còn có tác dụng cải thiện các phác đồ điều trị bệnh tâm thần.

8. Giảm đau: Một nghiên cứu năm 2019 tiết lộ rằng giấc ngủ ngon làm tăng khả năng chịu đau và nên được xem xét dùng làm một phương án điều trị, kiểm soát cơn đau mãn tính.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/nhung-loi-ich-to-lon-cua-giac-ngu-1705914.tpo

9 dấu hiệu khi ngủ cảnh báo tuổi thọ đang ngắn lại, phải đi khám ngay kẻo muộn

Nếu xuất hiện 9 triệu chứng dưới đây, bạn nên kiểm tra sức khỏe kịp thời để đảm bảo cơ thể không mắc các bệnh...

Theo Bảo Tuấn (Tiền Phong)
sự kiện Sống khỏe